Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

LẮNG NGHE ĐỒNG BÀO TÔI NÓI - 2

Nhật ký ảnh cuộc biểu tình ngày 3-7-2011 tại Hà Nội
của Hoàng Xuân Phú gửi tặng bạn đọc NXD-Blog
9h16: Hoan hô bà con!

9h21: Biểu tình trên xe Mô-kích
9h31: Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam!
9h36: Luôn ở bên nhau
9h40: Đất nước này là của chúng mình
9h41: Không được sách nhiễu ngư dân Việt Nam!

9h43: Không tiếc thân mình vì Tổ Quốc
9h45: Sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc!
9h46: Trung Quốc cần ứng xử có trách nhiệm và xây dựng trên Biển Đông!

9h47: Bàng quan - Họ đã thành công?
10h04: Đọc Tuyên cáo gửi nhà cầm quyền Trung Quốc trước Nhà hát lớn

10h07: Nghệ sĩ Tạ Trí Hải "lên đàn" cùng Dân Tộc

10h12: Kéo đến đồn công an Tràng Tiền đòi thả người bị bắt
10h13: Thả người! Thả người! Thả người!
10h14: Đoàn kết! Đoàn kết! Đoàn kết!

10h15: Chưa thả, chưa đi

10h17: Phải thả người mới thôi..
Ảnh và Chú thích: HOÀNG XUÂN PHÚ
_____________________________________________________________
  
Dưới đây là lời giới thiệu của NXD về tác giả của chùm ảnh:

Giáo sư Tiến sỹ khoa học HOÀNG XUÂN PHÚ
Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 
Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Heidelberg
Viện sỹ thông  tấn Viện Hàn lâm Khoa học Bavaria 

.
Ông là tác giả của bài viết: MẠN ĐÀM VỀ AN TOÀN ĐIỆN HẠT NHÂN
 

10 nhận xét :

 1. Ảnh tuyệt đẹp! Rất cảm động. Chủ nhật này bác Phú và bác Diện lại đi biểu tình nhé,em sẽ đi và rủ vài người bạn thân nữa cùng đi. Nào chúng ta cùng biểu thị lòng yêu nước! Xin cảm ơn bác Phú và bác Diện-Những trí thức yêu nước, dũng cảm!

  Trả lờiXóa
 2. ( Xin loi vi may tinh cua toi hien tai khong co font tieng Viet)
  Toi dang o nuoc ngoai va duoc biet GS Nguyen Dong Yen la mot nha Toan hoc lon voi rat nhieu cong trinh tren cac tap chi hang dau ve Toi uu hoa! Vo cua GS cung la Tien sy ve ThuyLoi! Cam on GS.TSKH Hoang Xuan Phu voi nhung tam hinh day cam xuc! Rat xuc dong voi cac tri thuc va nhung nguoi yeu nuoc!

  Trả lờiXóa
 3. Gửi bác Khách Ẩn danh 19:39 Web có chứa Unicode để viết tiếng Việt
  http://www.unikey.org/bdownload.php
  Còn về Font bác có thể chọn 1 trong 3 địa chỉ sau để down về:
  http://www.mediafire.com/?mwsljcjt6hh
  http://ueh.vn/kho/FONTVNI.rar
  http://www.echip.com.vn/echiproot/weblh/andi/taifonvn.htm
  Cố gắng giữ mình là người Việt bác nhé!

  Trả lờiXóa
 4. TS Diện ơi ! Trên TVN có bài 4T của TS Giáp Văn Dương về phương châm hành động bảo vệ chủ quyền biển đảo rất hay.TS Diện bê về đây cho bà con xem dủ bộ 4K,4T

  Trả lờiXóa
 5. Anh Diện sửa lại chút xíu cho ngon:
  Ảnh 2 : Xe mô-kích
  Ảnh 10: Bàng quan
  Không ngờ Bác Phú là Giáo sư, Viện sĩ mà nghiệp vụ báo chí lại cao cường đến cỡ đó ! Mấy ông Phân xã ảnh của TTX và cả TTXVN chắc phải độn thổ rồi chuyển nghề về đuổi gà cho vợ mất thôi (cả về nghiệp vụ lẫn trách nhiệm công dân được thể hiện bằng tinh thần yêu nước).

  Trả lờiXóa
 6. Xin cám ơn bác ẩn danh 20:23, tôi đã có font tiếng Việt rồi.

  Tôi rất tâm đắc với nhận xét sau đây của bác Hoàng Tụy:
  " Nhìn lại lịch sử hình thành lớp trí thức VN qua các thế hệ, tôi vẫn băn khoăn một câu hỏi lớn: tại sao trong hơn 80 năm qua, hình như chưa có thế hệ trí thức nào vượt qua được về tài năng, trí tuệ và cả phẩm chất nhân cách, thế hệ trí thức những năm 30-45 thế kỷ trước– thời kỳ Tự lực Văn đoàn, trào lưu Thơ mới, có các nhạc sĩ Văn Cao, Đặng Thế Phong, có các nhà khoa học, giáo dục hiện đại Đặng Thai Mai, Hoàng Xuân Hãn, Tạ Quang Bửu, Lê Văn Thiêm, Tôn Thất Tùng, Hồ Đắc Di, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Văn Huyên, Trần Đức Thảo, có những nhà hoạt động chính trị Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phan Thanh... Hầu hết những trí thức này đều học trường Pháp ra, mà sao tinh thần dân tộc rất cao và năm 1945 tuyệt đại bộ phận họ đều đi theo cách mạng để chống lại thực dân Pháp. Điều đó tựa hồ mâu thuẫn với quan niệm phổ biến xưa nay là nhà trường thực dân chỉ cốt đào tạo ra những người làm tay sai cho thực dân.

  Trong khi đó, các thế hệ trí thức được đào tạo sau này ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa cũ một cách bài bản, lớn lên trong nền giáo dục thấm nhuần lý tưởng xã hội chủ nghĩa cao đẹp, hằng ngày được gián tiếp hay trực tiếp bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu lao động, ghét bóc lột, xả thân vì dân vì nước... mà sao có vẻ như phẩm chất không được như ta kỳ vọng. Dường như có cái gì không thật, có cái gì chưa ổn lắm, cho nên gặp hoàn cảnh không thuận lợi thì bộc lộ nhiều nhược điểm. Chúng ta có biết bao tiến sĩ, giáo sư và gần đây rộ lên cả mấy tá viện sĩ (chức danh này chưa có ở VN, nhưng nếu muốn trưng ra thì cả nước hiện nay cũng có thể trưng ra cả nghìn viện sĩ kiểu này chứ không ít), rồi lại có cả những “bộ óc vĩ đại thế kỷ 21”, nhiều nhân vật trí thức xuất chúng đến nỗi đang có kế hoạch phải dành 25 hecta đất vào thời buổi đất quý hơn vàng, để xây một Văn Miếu hiện đại mới đủ chỗ vinh danh bấy nhiêu bậc đại trí. Thế nhưng có ai dám chắc cái gia tài trí thức lớn ấy sau này sẽ được con cháu hoan nghênh khi đất nước đến hồi hưng thịnh? "
  Trích từ:
  http://blog.yume.vn/xem-blog/de-co-tang-lop-tri-thuc-xung-dang.hotrungnghia.35AA16E0.html

  Trả lờiXóa
 7. Nhưng tôi nghĩ không fải thời bây giờ chúng ta không có người tài, vấn đề là ngoài cái hậu quả của Giáo dục như bác Tụy nên trên, lạnh đão chính quyền bây giờ khác xa lãnh đạo ngày xưa quá. Không chỉ ở tầm cấp cao nhất ở Trung ương, mà còn ở các cấp thấp hơn như quan Huyện, quan Tỉnh. Triết lý đã thay đổi hoàn toàn: từ công hiến, trong sáng trở thành lợi dụng, vơ vét. Người tài không có động lực cống hiến, ngừoi có tâm cũng bất lực. Ngoài cái nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, có 2 nguy cơ lớn ở Việtnam về con nguời:
  - Những trí thức bậc cao thờ ơ vói vận mệnh đất nước, hoặc là họ tìm nhưng nơi có an sinh xã hội cao để sinh sống, coi Việtnam là nơi đầu cơ, kiếm tiền, hoặc là ở Việtnam cũng chỉ lo yên ấm cho cá nhân và gia đình họ. (chưa nói là những khó khăn do xă hội hiện nay tạo ra làm cho họ không có điều kiện nghĩ gì khác ngoài cá nhân họ)
  - Thế hệ trẻ bị xa rời lý tưởng yêu nuớc, không có lòng tự trọng, tự ái dân tộc. Lòng tự hào đân tộc được thay thế bằng sự coi thừờng,khinh rẽ, bất bình với Lãnh tụ và tầng lớp Lãnh đạo ( về học vấn, về đạo đức, lòng tự hào dân tộc được thể hiển bởi sự kinh trọng,ngữong mộ Lãnh tụ như bác Hồ của chung ta ngày xưa không còn nữa). Các bạn hãy tự hỏi và trả lời, các bạn đang ngửong mộ và kính phục ai trong giới chính trị? đừng nói là Lý Quang Diệu nhé,đó là để cho dân Sing họ ngưởng mộ lãnh đạo của họ!

  Đúng là về gốc, phải có giáo dục, phải lâu dài để lấy lại. Thế hệ trẻ phải đuợc nuôi dưỡng trong những môi trừong sạch và trung thực trước khi bị những cái xấu của xã hội tác động. Nhưng phải có các biện pháp tức thời ngay từ bây giờ.
  - Tuyển ngừoi làm việc cho chính quyền (từ cấp Xã) phai thực sự là người giỏi, có bằng cấp của những trường danh giá nhất. Lưong cao và rất cạnh tranh ( Singapore thi vào công chức chính quyền rất khó và chọn những ngừoi xuất sắc nhất). Những ngừoi này chính là ngừoi hiểu nhunững khó khăn nhất của dân, là nguòi đề nghị những chính sách đúng đắn và phù hợp nhất. Những nhạt nhân này cũng là nhưng Lãnh đạo tưong lai sau này của đất nước. ( Thử xem ở VN quan xă, quan huyện học vấn, văn hóa thế nào)

  -Những trí thức đã có danh tiếng, tên tuổi cần phải liên lạc,kết nối với nhau trong các đấu tranh và là tấm gương để những ngừoi khác và tuổi trẻ noi theo. vì các bác có hiệu ứng lớn lắm; Ví dụ cũng là một lời nói, nhưng nếu GS Ngô Bảo Châu nói sẽ khác với ngừoi khác nói. Nếu nói là dũng cảm thì chính các trí thức lớn phải là ngừoi tiên phong. Các GS,TS có tên tuổi tham gia biểu tình như vừa rồi là một ví dụ. Họ là chổ dựa, là động lực, là niềm tin và nguồn động viên để mọi ngừoi vựot qua đuợc chính bản thân để hành động, để tạo ra được sức mạnh trong sáng và trí tuệ của dân tộc.

  Tôi đề nghị bác Diện, hãy lập ra một nhóm các nhà Trí Thức Yêu Nước Tình Nguyện ( chỉ cần kêu gọi và thành lập ở trên mạng), để tập hợp được những bậc Trí thức đầu đàn, tập hợp đuợc những bộ óc vĩ tinh túy nhất của dân tộc, rồi từ đó sẽ đưa ra đuợc những chính sách,những đề xuất, những hành động đúng đắn, sáng tạo nhất. Các hoat động của hội ưu tiên những nghiên cứu các vấn đề nóng bỏng và bức xúc nhất của Đất nuớc.

  Một ví dụ rất điển hình như lá thư gửi Bộ Ngoại giao vừa rồi, tôi thấy nó vô cùng có ý nghĩa khi các trí thức, các nhà yêu nuớc cùng ký tên như vậy.

  Tôi tin là, sẽ có sự ủng hộ về mặt tinh thần cũng như vật chất rất lớn của tất cả các ngừoi con Đất Việt ở trong và ngoài nứoc, đang huớng về Tổ quốc thân yêu.

  Một ngừoi yêu nứoc và trong sáng như TS Nguyễn Xuân Diện sẽ kêu gọi đựoc. Chúng ta hãy lập một cái quĩ để hoạt động.

  Cuối cùng, tôi xin trích một đoạn của Martin Luther King, Jr.

  Cowardice asks the question - is it safe?
  Expediency asks the question - is it politic?
  Vanity asks the question - is it popular?
  But conscience asks the question - is it right?
  And there comes a time when one must take a position
  that is neither safe, nor politic, nor popular;
  but one must take it because it is right.

  (Tôi rất xin lỗi vì tiéng Việt gõ rất kém)

  Trả lờiXóa
 8. (xin GSTS Hoàng Xuân Phú chú thích
  ảnh "đi biểu tình trên moo kích")

  Em ngồi trên xe "đi" biểu tình
  Vây đặc xung quanh những an ninh
  Em cười tươi - tương lai Đất nước
  Các anh gầm ghè - nhục, đáng thương.

  Trả lờiXóa
 9. Bức ảnh cô gái biểu tình trên chiếc Mô-kích đẹp quá.

  Nụ cười em, nụ cười rạng ngời, tự tin chính nghĩa giữa một vòng vây AN hằm hằm tư thế bắt người.

  Một bức ảnh biết nói

  Trả lờiXóa
 10. Rất hoan nghênh và cảm ơn cả hai anh Hoàng Xuân Phú và Nguyên Xuân Diện đã phối hợp làm một việc kịp thời và vô cùng có ý nghĩa đối với nỗi niềm trăn trở của trên 80 triệu người Việt chúng ta trong lúc này. Là một trong hàng triệu người Việt mang nỗi ưu tư của đất nước tôi rất mong và hy vọng qua đó giúp chúng ta đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn nhiều và đồng thời cũng luôn tỉnh táo và sáng suốt để hướng tới sự nghiệp bảo vệ thành công sự toàn vẹn lãnh thổ và biển hợp pháp của Việt nam.
  Chúc cộng đồng đoàn kết, giữ và tiếp tục truyền lửa.
  Một người tham gia biểu tình

  Trả lờiXóa