Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Đoàn Bảo Châu: ĐÔI LỜI VỚI ÔNG CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VN


Châu Đoàn

Đôi lời với ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân.

Ông Thuận Hữu nói khi mở máy ra thì thấy "mạng xã hội chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai; chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay".


Ông là một nhà báo thì nên phát biểu như một người có trách nhiệm với xã hội. Ông phải nêu rõ ai là người chửi, người ta chửi vì cái gì, chửi có đúng hay sai, không thể nêu một nhận xét vơ đũa cả nắm như vậy được. Cá nhân tôi không tin ai đấy rảnh rỗi đến mức chỉ thích lên mạng chửi vô cớ.

Ông là một nhà báo, vậy ông có biết là đội ngũ dân oan đang tăng lên từng ngày trên đất nước này không? Ông là nhà báo, vậy ông có viết một dòng nào nói về những người dân khốn khổ, bị cướp đất như ở Thủ Thiêm, Vườn Rau Lộc Hưng, Dương Nội hay về hàng trăm dân oan đang màn trời chiếu đất ngày đêm kêu gào từ năm này sang năm khác với hy vọng tìm được công lý không?

Nếu không thì ông hãy im miệng hộ để tôi khỏi bực mình. Làm nhà báo mà không lên tiếng đấu tranh với bất công xã hội thì nhà báo ấy là dạng nhà báo rởm rít, nhà báo nửa mùa, nhà báo một chiều, chỉ biết bê đít quyền lực để hưởng chút lợi lộc.

Ông nói ông lo ngại về vấn đề văn hóa, trong đó có mạng xã hội: “Mạng xã hội tác động ghê gớm đến sinh hoạt, tập quán phong tục, nhất là với giới trẻ đang có những giá trị về đạo đức xã hội bị lung lay”, Thôi, xin ông đừng đạo đức giả thế cho tôi nhờ. Mạng xã hội chưa bao giờ làm gì gây hậu quả nghiêm trọng như cướp đất của dân, chưa tham nhũng của dân một đồng, chưa vẽ ra những dự án làm thiệt hại cho ngân sách cả bao nghìn tỉ.

Giới trẻ được đào tạo dưới mái trường XHCN, được đào tạo về đạo đức công dân trong nhà trường, sao vì MXH mà giá trị đạo đức của chúng lung lay được? Chúng nhìn vào những “tấm gương lớn” như các bộ trưởng đạo đức giả như Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và bao quan chức, tướng tá tham nhũng để học đấy. Ông có thể nêu ra một vài ví dụ nhân vật nào trên MXH đã làm gương xấu cho thế hệ trẻ được không?

Ông nói:“Cảnh sát sợ cả người vi phạm quay phim, chụp ảnh.” Tại sao phải sợ? Nếu cảnh sát làm tốt phận sự của mình thì sợ cái gì? Quyền giám sát là của công dân, là nhà báo mà sao ông không hiểu điều này?

Ông Thuận Hữu dẫn câu chuyện tại Thái Lan, có trường hợp lên mạng xã hội xúc phạm nhà vua một câu thôi là bị bỏ tù. Ông nói mà không tìm hiểu, biết một điều nhưng bi bô lung tung. Vị vua hiện tại ở Thái Lan là một người ăn chơi vô độ, không có đóng góp gì cho đất nước, cho người dân Thái Lan nhưng bởi họ đã có bộ luật cấm đụng tới vua vì bất cứ lí do nào.

Ông mang cái dẫn chứng ấy ra vì muốn nước ta áp dụng một thứ luật tương tự chăng? Ông muốn chính quyền thực sự thành một chính quyền độc tài, độc đoán như vậy sao? Ông Thuận Hữu là một nhà báo, mỗi khi mở miệng hay đặt bút về bất cứ vấn đề gì, ông nên tìm hiểu cặn kẽ cội nguồn của một vấn đề.

Riêng về vấn đề tin giả mạo của ông Thuận Hữu, tướng Sùng Thìn Cò, ĐB Trần Đình Gia thì tôi đồng ý. Tôi chỉ tôn trọng sự thật. Nói xấu, bịa đặt thông tin là không chấp nhận được và cơ quan có trách nhiệm cần phải có biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, kẻ nào tung tin giả thì chỉ đánh lừa công luận được 1,2 lần. Tôi thì thấy dạng nhà báo nửa mùa như ông Thuận Hữu mới đáng lo lắng.

Ông là chủ tịch hội nhà báo mà thủ cựu, kém hiểu biết như vậy thì chẳng trách báo chí đang mất dần uy tín với người đọc.

Xu thế của xã hội văn minh là tự do ngôn luận, công dân nào cũng có quyền phản biện, quyền phản ánh sự thật, quyền được truy cập và chia sẻ thông tin. Thông tin, sự thật như là tia hồng ngoại diệt vi trùng vi khuẩn tham nhũng, dối trá, ngăn chặn hành động chụp mũ những tiếng nói phản biện là “thế lực thù địch” là “phản động”, ngăn chặn hành động chà đạp nhân quyền của người dân.

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/chu-tich-hoi-nha-bao-viet-nam-mang-xa-hoi-bay-gio-chui-khong-chua-ai-579917.html

6 nhận xét :

 1. Tôi nghĩ ông Thôi Hữu cũng đã già thật sự rồi, suy nghĩ và phát ngôn của ông lẩm cẩm quá rồi. Ông biết một mà không biết 2...
  Tôi không phủ nhận hay bác bỏ những cáo buộc của ông về mạng xã hội là xấu xa, là phản động... là chửi không trừ ai. Tuy nhiên chửi không vô cớ và có lý do.
  Ông nên nhớ rằng vụ đại án Mobifone mua AVG bị phanh phui là nhờ mạng xã hội. Vụ Vinashin - Vinalin vụ Út Trọc, Vũ Nhôm bị lộ là do mạng xã hội.
  Rất nhiều đại án tham nhũng khác, bị can, bị cáo là quan chức nhà nước bi lôi ra vành móng ngựa cũng bắt nguồn từ các trang mạng XH... Báo chí của ông chưa thấy phát hiện được vụ nào ? Toàn là báo hại ăn hại vì thế nên vô hai. Tin bài viết đều vô thưởng vô phạt, nặng về khen, chỉ tô hồng, vì vậy mà Báo Nhân Dân của ông chả ai thèm đọc, chủ yếu dùng cho gói đồ, cho mấy ông thầy thuốc Nam thuốc bắc gói thuốc.
  Ông hãy xin nghỉ hưu để giữ tròn khí tiết và giữ lại chút sỹ diện.

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ tiếng nói vì dân của Đoàn bảo Châu . Còn ông Thuận Hữu ấy à , ông ấy là " nhà báo chỉ vì miếng cơm manh áo " , các bác thông càm , ông ấy cũng biết viết lách nói năng thế là nhục , dưng mà "nhục lại là thịt "

  Trả lờiXóa
 3. He he! Chửi hay! Chửi như hát hay! Chửi không cãi được? Chửi không dám cãi? Sai lâu la khuyển ưng chơi bẩn tuốt luốt: lão thành, bề trên, trí thức, anh hùng... Bẩn tới mức lưu manh, trộm cướp nghĩ mãi không ra!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu ai chưa biết thì nên biết: Tòa soạn báo nhân dân tọa lạc ở 1 miếng đất có thể nói là đắt giá nhất của Hà Nội ở 71 Phố Hàng Trống trong 1 khuôn viên rất đẹp, gần sát Hồ Hoàn Kiếm. Báo nhân dân thời xưa những năm 60, 70 cũng ít ai đọc và sau này hiển nhiên chả ai đọc. Tuy vậy nghịch lý tôi tin báo này vẫn hưởng tiền ngân sách (như toàn bộ các cơ quan của Đảng và lính tráng của Đảng như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận thì khỏi nói … - khác hẳn các nước dân chủ chỉ chính phủ mới có lương) để tồn tại nên họ cần gì bạn đọc, mà cứ bình tĩnh hưởng lương cao, hưởng nghỉ ngơi nơi chốn rộng rãi, lịch sự nhất Hà Nội. Và im lặng lâu quá mà lại gánh cả chức Tổng tư lệnh đứng đầu các báo nên vị này cũng phải lúc này lên tiếng. Thê còn việc chửi thì vị này cần hiểu: „Mình có thế nào người ta mới chửi chứ!“

  Trả lờiXóa