Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

Tin buồn: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC TIẾN SĨ NGUYỄN QUỐC TUẤN


.
.
. .
..
 .
 


TIN BUỒN 
Chúng tôi vô cùng bàng hoàng & kính tiếc báo tin 

Tiến sĩ
NGUYỄN QUỐC TUẤN
Sinh ngày 21/2/1957

Quê quán: làng Quảng Xá, xã Tân Ninh, 
huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo
(Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam)

Nguyên Trưởng khoa Tôn giáo học, 
Học viện KHXH Việt Nam

Sau thời gian lâm bệnh 
đã từ trần hồi 21h22 ngày 8 tháng 2 năm 2019
(tức ngày 04 Tết năm Kỷ Hợi)

tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, 
Times City, Hà Nội. Hưởng thọ 63 tuổi.


Lễ viếng từ 15h30 ngày 12/2/2019 
(tức ngày 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi)
tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội

Lễ truy điệu hồi 16h45.

An táng tại Nghĩa trang Vĩnh Hằng, xã Vật Lại, 
huyện Ba Vì, TP Hà Nội cùng ngày.
❆ ❆ ❆
Trong giờ phút đau buồn này, chúng tôi xin chia sẻ cùng chị Nguyễn Thị Bích Hằng cùng gia đình, gia tộc. Xin cầu nguyện linh hồn Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn an nghỉ cõi vĩnh hằng, đoàn tụ cùng Thân phụ Nguyễn Kiến Giang và tổ tiên; và luôn phù hộ cho anh em bè bạn và gia đình mọi sự an lành. Tưởng nhớ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, xin đăng lại bài viết của Ông về nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá. 

VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU TÔN GIÁO 
YÊU CẦU GIỮ LẠI NHÀ THỜ THỦ THIÊM... 

Tôi có theo dõi thông tin và tìm hiểu cẩn trọng, nên tôi đề nghị chính quyền TP.HCM giữ lại nguyên trạng Hội dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm, Nhà thờ Thủ Thiêm và các cơ sở tôn giáo lâu đời ở vùng đất này.

Bởi đó là những cơ sở tôn giáo có nhiều giá trị về di sản, lịch sử, phù hợp với văn hóa dân tộc và họ cũng chưa có vi phạm pháp luật nào để có thể nghĩ đến chuyện xử lý hay giải tỏa, di dời đi nơi khác.

Phương án tốt nhất là chính quyền TP.HCM giữ lại các cơ sở tôn giáo lâu đời đó và tạo ra điểm nhấn về tâm linh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, cùng với các cơ sở tôn giáo khác như chùa, miếu, những vùng đất có tính linh thiêng trong tâm tưởng cư dân nơi đây.

Một khu đô thị muốn trở thành nơi hội tụ, nơi chia sẻ của cộng đồng thì dứt khoát phải có cơ sở tôn giáo, phải có hiện diện khuôn mặt của tâm linh để cư dân có thể chia sẻ với nhau trên những niềm tin riêng chung của họ.

Nhờ sự phát triển của kinh tế mà ngày nay văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa tâm linh, đang được coi trọng, củng cố. Đây là xu hướng chung ở nhiều nước chứ không riêng Việt Nam. Có thể khẳng định điều này khi tham khảo cách duy trì văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa tín ngưỡng của người Nhật Bản. Người Nhật rất hiện đại nhưng cũng rất cẩn thận lưu giữ các di tích và điều này vô cùng quan trọng đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ, hướng cộng đồng dân cư xích lại gần nhau hơn.

Hiện nay có ý kiến rằng lối sống của người Việt Nam đang bị phá vỡ, bon chen, nhốn nháo... Vì thế, những nơi tâm linh là nơi đọng lại tâm hồn con người, giúp con người hướng thiện, sống tốt đẹp hơn. Xã hội hiện đại cần có những hạt nhân tinh thần chi phối đời sống con người, đời sống tâm linh.
.
Cây me cổ thụ trên 175 tuổi trong khuôn viên Hội dòng Mến thánh giá
Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng.

Các nhà quy hoạch các khu đô thị mới đã có thiếu sót khi gần như không chú ý tới khía cạnh tâm linh. Không có chỗ cho đền, chùa, nhà thờ, trong khi những nhu cầu này tưởng xa xôi nhưng rất gần với đời sống con người.


Chúng ta cần tiến tới chuẩn hóa trong quy hoạch các khu đô thị, phải có phương án tốt nhất cho quy hoạch khu đô thị mới trên nền tảng những vùng đất cổ, có nhiều trầm tích văn hóa, di sản, niềm tin tâm linh đối với nơi đó. Phải có chỗ cho các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo ở những khu đô thị mới, đặc biệt là những khu đô thị có diện tích lớn để đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người. Có thể dựa trên các di tích vốn có hoặc xây mới các cơ sở thờ tự.


Không gian kiến trúc mới thiếu đi nơi tâm linh như con người sống mà không có lịch sử, không có gì ghi nhận, không có gì tiếp nối, bứt người ta ra khỏi truyền thống, ra khỏi gốc gác.

Bên cạnh đó, với người nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm ăn lâu dài, sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo cũng là một nhu cầu cấp thiết cần được đáp ứng. Có như vậy, cộng đồng người Hàn Quốc, cộng đồng người Nhật Bản, doanh nhân phương Tây...mới cảm thấy gắn bó với đất nước mà mình đang dừng chân. Và khi đó, họ mới an tâm làm ăn sinh sống tại nước sở tại mà không có tâm lý chụp giật.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo;
Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia


Bài đăng trên Người Đô Thị
10:53 | Thứ sáu, 03/03/2017

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét