Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

PGS.TS ĐOÀN LÊ GIANG LÊN TIẾNG VỀ CUỐN SÁCH CA NGỢI GIẶC TÀU


NHỮNG CÁI BẤT THƯỜNG TRONG SÁCH 
"ĐẶNG TIỂU BÌNH - MỘT TRÍ TUỆ SIÊU VIỆT"

(Tác giả: Lưu Cường Luân, Uông Đại Lý, Công ty sách Panda và NXB Lao động xuất bản, Chịu trách nhiệm XB: Võ Thị Kim Thanh, nộp lưu chiểu năm 2015, dày 779 trang)

1) Mở quyển sách ra không hề thấy có lời của người dịch hay NXB trình bày quan điểm của mình tại sao dịch và xuất bản sách này, các tác giả quyển sách này là ai, mức độ tin cậy của thông tin đến đâu, cách dịch là dịch nguyên văn hay có cắt xén v.v.

2) Sách không có tên người dịch. Tôi đã cố tìm ở trang ngoài, trang trong, trang cuối... đều không có tên người dịch. Vậy cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng bản dịch? 

3) Sách tái bản năm 2015, nhưng giá sách khá rẻ: giấy trắng, gần 800 trang, nhưng giá bìa chỉ có 100.000 đ. Vậy sách về lãnh tụ TQ được ca ngợi đến mây xanh này có được tổ chức nước ngoài nào tài trợ không? 

4) Đọc qua nội dung sách thấy sách ca ngợi "trí tuệ siêu việt" của Đặng Tiểu Bình trước hết là trong chiến tranh: (1) Với Quốc dân đảng, (2) Chiến tranh chống Nhật, (3) Chiến tranh Triều Tiên, (4) Chiến tranh với Liên-xô, (5) Chiến tranh bành trướng xâm lược Tây Tạng... Riêng về Chiến tranh biên giới VN 1979 thì không được nhắc tới. Vậy nguyên tác không có hay người dịch tự ý lược đi? Tôi không tin là nguyên tác không có, vì trong cuộc chiến "dạy cho VN bài học" (chữ của Đặng Tiểu Bình) để cứu nguy cho chế độ diệt chủng Pol Pot thì Đặng Tiểu Bình là kẻ chủ mưu, thế thì làm sao mà không có được?
 
5) NXB Lao động đứng trên lập trường nào để cho xuất bản quyển sách này? Người dân Việt Nam hay giới lãnh đạo TQ? Chúng ta mau quên tội ác của quân xâm lược bành trướng trong chiến tranh Biên giới 1979 đến thế ư? Chúng ta quay lưng với xương máu của hàng mấy chục ngàn nhân dân và chiến sĩ của chúng ta dễ dàng đến thế sao?
 
6) NXB có khách quan không khi ngợi ca Đặng lên đến mây xanh là "một trí tuệ siêu việt"? Tôi cho rằng Đặng Tiểu Bình không phải là một "trí tuệ siêu việt", vì mấy lý do sau đây: 

- Đánh Việt Nam - một đất nước vốn là anh em, vừa bước ra khỏi cuộc chiến kéo dài 30 năm, mình mẩy còn đầy thương tích, thì đó là một hành động tàn ác, đểu giả, phản bội. Đó là cuộc chiến tranh đáng quên của Đặng và của bè lũ bành trướng TQ như báo chí thế giới nhận định. Chủ trương một cuộc chiến tranh xấu xa như thế, là một sai lầm chiến lược của Đặng, thì không thể coi là "trí tuệ siêu việt" được. 

- Đánh Việt Nam để cứu nguy cho chế độ diệt chủng Pol Pot - một chế độ tàn ác, bị cả thế giới lên án; rồi nuôi dưỡng lực lượng này nhiều năm sau đó, cuối cùng bị sụp đổ, thì không thể coi là "trí tuệ siêu việt" được. 

- Phát triển TQ thành một đất nước mà môi trường bị hủy hoại, hàng hóa độc hại, đạo đức bị tha hóa, cách biệt nông thôn - thành thị càng ngày càng lớn, một nền chính trị độc tài, phản dân chủ, thông tin bị bịt kín và kiểm soát gắt gao....TQ càng phát triển thì càng có nguy cơ trở thành một nước phát-xít đối với dân trong nước và với các nước xung quanh. Đặng Tiểu Bình vạch đường hướng cho sự phát triển đất nước như thế thì không thề coi là "trí tuệ siêu việt" được, nếu so với cách phát triển của Nhật, Hàn hay Singapore. 

Một cuốn sách ca ngợi một chiều, phản khoa học, phản quốc đối với người VN như thế là vi phạm luật pháp Việt Nam, không được phép lưu hành. Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi, tiêu hủy quyển sách và truy cứu trách nhiệm người dịch và cá nhân chịu trách nhiệm xuất bản để rút kinh nghiệm cho những cuốn sách về sau. 
PGS. TS Đoàn Lê Giang

14 nhận xét :

 1. Dịch sách ca ngợi giặc, phá lễ tưởng niệm liệt sĩ, đây chính là hành động bán nước.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu sách được xuất bản ở một nước tự do thì đây là chuyện bình thường,nhưng ở Việt Nam ta chuyện gì cũng được chỉ đạo hay ít ra cũng được kiểm soá, do vậy đây không phải là chuyện làm của một người, nhưng là việc làm có tính toán và có dụng ý. TQ đã xâm nhập vào xã hội Việt Nam một cách sâu đậm và cực kỳ nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. Một trong các bước hiện thực hóa Hiệp ước nô lệ Thành Đô ?! Vài năm nữa là đưa vào SGK cho các cháu ... học ?!

  Nhục !!!

  Trả lờiXóa
 4. Cũng trên trang này, cách này hơn một tuần, tác giả Nguyễn Văn Tuấn đã gọi Đặng Tiểu Bình là một tên lưu manh! Đúng vậy, đối với mọi người Việt Nam yêu nước thì Đặng Tiểu Bình là một tên côn đồ xâm lược, tại sao Đảng và Nhà Nước Việt Nam lại cho xuất bản sách trên lãnh thổ VN để ca ngợi hắn ?

  Trả lờiXóa
 5. Đào Tiến Thi13:18 22 tháng 2, 2016

  Rất hoan nghênh ý kiến của PGS.TS. Đoàn Lê Giang. Tôi thấy cuốn sách này đã lâu, đã thấy phản cảm lắm, nhưng vì chưa có thời gian đọc và sau đó lãng quên. Cảm ơn Giáo sư rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Ý gì đây ? khi ca tụng một con quỉ khát máu người,mà chính con quỉ này đã từng xua hàng nhiều trăm ngàn binh sĩ của hắn sang xâm lăng VN,chém giêt hàng trăm ngàn dân VN vô tội?

  Trả lờiXóa
 7. Thì phải ca ngợi lãnh tụ trước, tiếp đến công bố nội dung hội nghị Thành Đô, để sáp nhập VN thành một vùng đất tự trị của Tàu, là bước đi sáng suốt của lãnh đạo VN hiện tại và tương lai ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Lâu nay nền văn học VN không có quyển truyện, cuốn sách nào hay nên bọn phản quốc cho tái bản cuốn ca ngợi tên giặc Đặng Tiểu Bình để hút độc giả (lẽ đương nhiên có sự giúp sức đắc lực của Tầu).
  Nay mai độc giả VN sẽ lại được đọc cuốn ca ngợi tên phát xít Tập Cận Bình cho mà xem!

  Trả lờiXóa
 9. Một cuốn sách cần được mua để chùi đít.

  Trả lờiXóa
 10. Nói "Mèo trắng, mèo đen đều tốt", chứng tỏ họ Đặng là tay điếm thối!

  Trả lờiXóa
 11. Ca ngợi và hoan hô luôn Trương Phụ, Mã Viện, Vương Thông, Liễu Thăng, Thoát Hoan, Toa Đô, Ô Mã Nhi ... cho nó đủ bộ. Quân bán nước, thờ giặc làm cha ! Mả tổ nhà chúng nó.

  Trả lờiXóa
 12. Cần phải bắt giam và điều tra ngay thằng giám đốc NXB Lao động và thằng giám đốc Công ty sách Panda ( cái tên công ty đã là thân Tàu rồi )và cái con Võ thị Kim Thanh !

  Trả lờiXóa
 13. Chắc rồi mọi chuyện lại bị bịt thôi ! Sách in cờ Tàu, đủ kiểu tuyên truyền cho TQ bị phanh phui rất nhiều mà rồi cuối cùng vẫn ém nhẹm cả. Ngay giữa nơi thâm nghiêm tột đỉnh còn đón chào giặc TQ bằng cờ 6 sao mà có ai làm sao đâu ? Nhà dột từ nóc đã lâu rồi !
  Dù sao cũng xin gởi bài viết này cho ba vị để xem ba vị ấy có lòi dã tâm bán nước hay không :
  1. GĐ NXB Lao động ?
  2. BT Bộ 4T ?
  3. Trưởng ban tư tưởng văn hóa TƯ ?

  Trả lờiXóa