Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

TIN NÓNG: CÁCH CHỨC TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI CAO TUỔI


Tin từ nhà văn Trần Nhương:

Ông sinh năm Ất Mùi Dậu 1945. Nay tròn 70 tuổi. Một cựu chiến binh, Phó trưởng phòng Tuyên huấn TCHC chuyển ra làm công tác báo chí mấy chục năm trời.

Các cơ quan thông tin đã đăng thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chắc chắn Hội Người Cao tuổi và Báo Người cao tuổi sẽ có phản hồi. Giáp Tết còn xảy ra chuyện không vui thật buồn. Báo Người Cao tuổi vẫn hoạt động bình thường.
.
 Ảnh: Chụp cùng TBT Kim Quốc Hoa nhân ông tròn 70 tuổi (sáng nay 9-2-2015).
.
Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son do Chủ tịch Hội Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu ký, về việc xử lý của Bộ Thông tin và Truyền thông...
___________

Cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi
09/02/15 09:40 

Sáng nay (9/2), Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố công khai kết luận thanh tra
báo Người cao tuổi 

Tính thời điểm hiện nay, đại diện Báo Người cao tuổi không có mặt tại buổi họp công bố kết luận thanh tra. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn quyết định công bố công khai và họp báo công bố kết luận thanh tra báo Người cao tuổi. Thông tin công khai công bố đến các báo.

Theo tin mới nhất, xử phạt vi phạm hành chính đối với báo Người Cao tuổi:

- Thu hồi giấy phép Trang thông tin điện tử số 256/GP-TT ĐT cấp ngày 3/12/2010.

- Thu hồi tên miền nguoicaotuoi.org.vn.

- Thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập báo Người Cao tuổi.

Cách chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa theo quy định tại điều 12 Quy chế về bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí.

Chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những bài viết có dấu hiệu tội phạm. Infonet liên tục cập nhật thông tin về buổi họp báo. Mời độc giả bấm F5 để đọc thông tin mới nhất.
__________

Tin trên báo Tiền Phong:
Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi 

Bảo Thắng - Lê Dương
10:23 ngày 09 tháng 02 năm 2015
 
TPO - Sáng nay 9/2, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết luận thanh tra báo Người cao tuổi. Theo đó, Tổng biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa bị đề nghị cách chức, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

  
Ông Lê Đình Phúc - Trưởng đoàn thanh tra báo Người cao tuổi, thay mặt đoàn thanh tra, công bố kết luận của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tham dự cuộc họp báo có đại điện A87 Bộ Công an, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam... Báo Người cao tuổi không có mặt tại cuộc họp báo, mặc dù đã được Bộ Thông tin và Truyền thông mời.

Ông Lê Đình Phúc - Trưởng đoàn thanh tra báo Người cao tuổi, thay mặt đoàn thanh tra, công bố kết luận của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Từ ngày 7/11/2014 đến 7/1/2015, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 1643/QĐ - BTTTT ngày 7/1/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi.
Cũng theo ông Phúc, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Người cao tuổi) cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa, theo quy định tại Điều 12 Quy chế bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75/QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí Thư; đồng thời xây dựng phương án kiện toàn lại nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi để đảm bảo thực hện đúng quy định

Sai phạm

Việc báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên mạng thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 19 Luật báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật báo chí.

Ngoài ra, báo Người cao tuổi còn đăng một số nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm Luật báo chí; đăng tải một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân.

Đặc biệt, báo Người cao tuổi còn đăng tải một số thông tin có dấu hiệu làm tiết lộ bí mật nhà nước.

Bên cạnh đó, trên mạng thông tin điện tử của báo này còn có dấu hiệu vi phạm các quy định về quyền tác giả.

Báo này cũng đăng tải nội dung cải chính không đúng quy định của pháp luật.

Về quảng cáo cũng có nhiều vi phạm, như quảng cáo sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết...

Căn cứ trên kết quả thanh tra, từ các vi phạm trên, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử; thu hồi tên miền nguoicaotuoi,org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa.
_____________

Tin trên báo Tuổi Trẻ

Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi
 

Minh Quang
09/02/2015 10:08 GMT +7

TTO - Đề nghị cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Đó là một trong những nội dung được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa ra sau khi kết thúc thanh tra đột xuất báo Người Cao tuổi được Bộ TT&TT thông báo sáng 9-2.


Trang web báo Người cao tuổi

Theo thông báo số 17 của Bộ TT&TT thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi từ ngày 7-11-2014 đến 7-1-2015, Đoàn Thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT đã thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại báo Người cao tuổi trong thời kỳ từ 1-1-2013 đến 30-10-2014.

Kết thúc thanh tra đã xác định báo Người cao tuổi để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng với các nội dung về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể, trong việc chấp hành quy định pháp luật về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet, báo Người cao tuổi đã xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Trong việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin, đối với báo in, báo Người cao tuổi đã đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm Khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật.

Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Tuy nhiên, sáng 9-2, Bộ TT&TT đã mời đại diện báo Người cao tuổi và đại diện cơ quan chủ quản đến trụ sở Bộ TT&TT để công bố kết luận thanh tra nhưng các cơ quan này đều không có mặt.
Đối với việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp, thanh tra xác định báo đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của các nhân, vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Đối với việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả, một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế của báo Người cao tuổi không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí theo quy định của Bộ TT&TT.

Ngoài ra, báo Người cao tuổi còn đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí.

Trong công tác chấp hành quy định pháp luật về quảng cáo trên báo chí, báo Người cao tuổi cũng đã có nhiều vi phạm trong việc quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định. 


MINH QUANG

19 nhận xét :

 1. Chưa biết thực hư thế nào về báo Người cao tuổi, nhưng giá như trước đây Bộ 4T cũng xử lý nhanh và kiên quyết như vậy đối với ông Lập, nguyên TBT Báo Đại Đoàn kết thì đã tránh được việc trù úm của ông ta với một số nhà báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian vừa qua,Báo Người cao tuổi đã có nhiều bài viết hay, xứng danh là tờ báo đi đầu chống tham những. Ước chi có nhiều báo có bài viết chất lượng và tích cực chống tham những hiệu quả như Báo Người Cao tuổi.Tôi yêu Báo Người cao tuổi và trân trọng dành tình cảm cũng như sự mến mộ với Tổng biên tập báo là ông Kim Quốc Hoa.

  Trả lờiXóa
 3. Thôi xong! Mình chưa kịp đọc 11 bài viết này thì đã bị out roài. Tiếc quá! 11 bài viết này chắc sẽ gần sự thật nhất trong hàng ngàn bài viết trên các báo "lề phải".
  Hễ cứ thấy cấm là phải tìm cho ra, vì chỉ những gì thật nhất thì mới bị... cấm. Hôm trước thấy Bộ trưởng Son tẩy chay "Chân dung quyền lực", mình vào xem thấy đồng hồ đếm số người truy cập chạy không kịp nhìn! Giờ lại cấm, chắc chắn bà con ta lại săn lùng 11 bài viết này đây.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi rất mến mộ ông Kim Quốc Hoa "người cao tuổi" đã mạnh dạn trong việc chống tham nhũng. Tuy nhiên là báo của cái hội "cây cảnh" , thân cô thế cô nên đành phải chịu nạn. Trong khi đó các vụ lùm xùm của Đại đoàn kết mãi mới tạm hê được ông TBT đi, điều đáng nói là ở chỗ đó...

  Trả lờiXóa
 5. Quá tồi tệ so với câu nói của bác Hồ: dân chủ là phải để cho người dân được mở miệng. Với những gì Người cao tuổi đưa tin thì thực tế còn tồi tệ hơn nhiều. 

  Trả lờiXóa
 6. Kêu gọi chống tham nhũng nhưng chống thiệt thì bị đập chết ngay. Ông Kim Quốc Hoa thật là đáng hoan nghênh, ông đã 70 tuổi thì còn sợ gì nữa, cố lên ông

  Trả lờiXóa
 7. CHIA SẺ VỚI ÔNG KIM QUỐC HOA, VIỆC ÔNG BỊ MẤT CHỨC ĐÃ ĐƯỢC ÔNG TÍNH RỒI, ĐẶC BIỆT SAU CÁC LOẠT BÀI CHỐNG THAM NHŨNG VÀ LÁ ĐƠN CỦA NÔNG BÍCH LIÊN TỐ CÁO VỢ HAI ÔNG TỔNG NĐM , MONG ÔNG VỮNG TÂM Ở TUỔI THẤT THẬP CỔ LAI HY./.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là hành động trả thù của Đảng đối với những người đi đầu trong phong trào chống tham nhũng do đảng phát động. Đừng tin những gì Đảng nói mà hãy nhìn vào những hành động Đảng làm.

  Trả lờiXóa
 9. http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/khoi-to-vu-an-loi-dung-quyen-tu-do-dan-chu-tai-bao-nguoi-cao-tuoi-3145607.html

  Trả lờiXóa
 10. Không thể chấp nhận việc trả thù hèn hạ này ! Đề nghị KHEN THƯỞNG ÔNG TBT KIM QUỐC HOA vì đã tích cực đóng góp vào việc bài trừ tham nhũng,xây dựng đất nước !!!

  Trả lờiXóa
 11. Suy nghĩ của bác ND 16:21 là suy nghĩ của đại bộ phận nhân dân.Cuối năm lại thêm một thảm họa cho làng báo chân chính sau Hoàng Khương nay lại thêm bác Kim Quốc Hoa và một số Bloge

  Trả lờiXóa
 12. "CHỐNG tham nhũng là "chống để cho tham nhũng không bị đổ non '' để cho nó "chín
  đỏ '' cho tham nhũng ''được mùa lớn ..''.chứ đâu là tố cáo để tham nhũng đổ non làm mất mùa tham nhũng(?!) Người cao tuổi mà không hiểu ý của các nhà lãnh đạo, để bây giờ mắc vạ lớn ! Cụ Hoa nên nhận lỗi và noi gương nàng Kiều ,hứa với cấp trên rằng thì là: " Thân lươn bao quản lấm đầu / Chút lòng trinh bạch từ sau xin chừa..." , may ra thân già thoát tù tội chăng ?
  lớn .
  .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng đúng rồi, Tham nhũng là cái cây sắp đổ, "chống" là để nó khỏi đổ chứ đâu phải để xóa sổ nó. Bác Hoa không hiểu "chống tham nhũng" một cách "sáng suốt và biện chứng" rồi.

   Xóa
 13. Hãy nhìn vào những hành động Đảng làm.

  Trả lờiXóa
 14. Chế độ thổ tả này nói một đằng làm một nẻo. Chính sách đề ra rõ hay nhưng làm thì ngược lại, khiếu nại tố cáo thì trây ỳ không giải quyết, cấp trên bao che cho cấp dưới... Người Cao tuổi viết thế chỉ là phần nổi của tảng băng chìm thôi! Họ viết đúng hay sai hãy để cho người đọc và thực tế thẩm định, không phải do một nhóm người nào phán quyết! Còn to họng gào lên điều hay lẽ phải nhưng làm thì ngược lại sẽ chẳng có ai đọc và chẳng có ai tin cả!

  Trả lờiXóa
 15. Các lãnh đạo cao cấp kêu gọi chống tham nhũng,chứ có nói là diệt trừ tham nhũng đâu.Chống là không muốn nó phát triển thêm kẻ tham nhũng,còn những kẻ đã và đang tham nhũng thì kệ nó.Ông Hoa tổng biên tập báo NCT chưa hiểu hết ý lãnh đạo, đi diệt tham quan nên mới bị vạ quan.Phòng chống khác hoàn toàn với trừ diệt tham nhũng đấy các cụ ạ.
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
 16. Đã có tổ chức ,cá nhân nào kiện báo người cao tuổi xúc phạm danh dự,nhân phẩm,uy tín chưa mà bộ TTTT phải khóc mướn hay cũng chỉ là những con rối bị giật dây.

  Trả lờiXóa
 17. Thời thổ tả đã và đang hiện hữu

  Trả lờiXóa
 18. Đáng lẽ báo Người cao tuổi có bài ca ngợi : tham nhũng đang ổn định , thì đảng vui .
  Ngược lại dân đang vui .

  Trả lờiXóa