Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

HÀ NỘI GIỞ TRÒ "SỰ CỐ ĐIỆN" TRƯỚC THỀM LIVE SHOW KHÁNH LY


"SỰ CỐ ĐIỆN" - DÙNG LẠI BÀI QUEN

Đêm nhạc ‘Nhớ mùa thu Hà Nội’ với sự xuất hiện của Khánh Ly từ Hoa Kỳ về đáng lẽ đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 24/9. Nhưng nhà hát đột ngột bị cắt điện vào đúng ngày này.

Sở Văn hóa - Thể thao HN dừng liveshow Khánh Ly ở Nhà hát Lớn HN diễn tối 24.9, chỉ trước một ngày, gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến ê kíp hàng trăm người.

"Sự cố điện" là bài quen của Hà Nội và Bộ Văn hóa Thể thao, đã được dùng đi dùng lại nhiều lần:
 
1- Ngày 18.1.2018, dùng để hủy chương trình của Đoàn văn nghệ Nội Mông của Trung Quốc, nhân kỷ niệm 68 năm quan hệ Việt - Trung, vì các nhà trí thức nhắc Bộ rằng 19.1 là ngày Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa. Cũng huỷ trước 01 ngày (đêm diễn đúng 19/1).

2- Tháng 9 năm 2014, Triển lãm Cải Cách Ruộng đất đóng cửa vì "sự cố điện" sau 3 ngày mở cửa, bà con dân oan Dương Nội đến xem đông quá.

3- Cắt điện buổi văn nghệ của người khiếm thị trình diễn các bài hát về Ukraine; có Đại sứ và phu nhân Ukraine dự.

4- Cắt điện buổi hội thảo về Cây Xanh thành phố, tổ chức tại KS Cầu Giấy (sau vụ chặt cây xanh trong dự án đốn 6.700 cây cổ thụ thời Thế Thảo chủ tịch). Buổi này có cố Giáo sư Phạm Sỹ Liêm cựu Thứ trưởng Bộ Xây dựng và GS Nguyễn Lân Dũng dự.

5- Cắt điện buổi thuyết trình về Chủ quyền của VN tại QĐ Hoàng Sa và QĐ Trường Sa do TS Nguyễn Nhã trình bày, tại một nhà hàng tận Hà Đông.
…….

Ngoài ra, theo BBC Việt ngữ: Huế, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên cũng đều “tạm hoãn" các show diễn Khánh Ly.


Nhà văn Tạ Duy Anh có bài viết bình luân nhân sự kiện này:


NHÂN VỤ NHÀ HÁT LỚN MẤT ĐIỆN
 
Nhà văn Tạ Duy Anh
(Cựu Biên tập viên NXB Hội Nhà văn)
 
Tôi phải nói ngay tôi không phải là fan của ca sĩ Khánh Ly. Vì thế chuyến lưu diễn khắp đất nước của bà lần này, cũng như mọi lần khác, không nằm trong mối quan tâm của tôi. 
 
Tuy nhiên tôi nhiệt liệt ủng hộ bà, ủng hộ và hoan nghênh chính quyền đã cấp phép để bà trở lại đất nước biểu diễn và coi đó là một cử chỉ thể hiện tầm nhìn vượt lên sự thù hận.
 
Nhưng sự kiện Nhà hát lớn Hà Nội bất ngờ mất điện đúng vào hôm nữ danh ca biểu diễn, thì thật khó mà không quan tâm. Giống như nhiều sự cố khác và không chỉ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, sẽ lại chỉ có trời và một số ai đó biết chuyện gì thực sự đã xảy ra.
 
Nhưng bất kể sự thực của chuyện mất điện là gì, thì cuộc sống cũng vừa có thêm một điều tồi tệ khiến bớt đi ở mỗi người một chút thanh thản. Đau buồn, tức giận, khinh bỉ hay hả hê...đều sản sinh ra độc tố có khả năng giết chết nhân tính.
 
Bỗng nhớ lại việc bất ngờ ngừng cấp phép in nối bản cho cuốn tự truyện "Lê Vân yêu và sống". Cuốn sách đang đốt cháy các sạp sách với số lượng cấp phép chính thức của riêng NXB Hội nhà văn đã gần 100.000 cuốn thì có lệnh ban ra ở đâu đó "IN THẾ THÔI". Tức là nội dung chả vi phạm gì, nhưng chỉ cho in thế thôi. 
 
Mãi sau, qua một vài quan chức cỡ nhỏ kể lại, mới biết lý do thực sự của việc ngừng cấp phép. Hóa ra một hôm nào đó như bao hôm nào, quan cực lớn nào đó đọc báo, thấy mọi người, từ già chí trẻ, không phân biệt cao thấp sang hèn, tất cả cứ chúi mũi, cắm mắt vào "Lê Vân yêu và sống", thì buông một câu: "IN THẾ THÔI, còn phải đọc những cuốn sách khác nữa chứ". Những cuốn sách khác là loại sách gì, thì không cần nói tên, thì ai cũng biết. 
 
Chả có âm mưu âm miếc gì, chả có lập trường quan điểm gì mà chỉ đơn giản là IN THẾ THÔI!
 -----‐---
 P/S: Trước khi tôi về hưu, nhà thơ Bùi Mai Hạnh, người chấp bút cho tự truyện của Lê Vân muốn xin phép tái bản. Chiều lòng chị, tôi làm các thủ tục xin phép theo quy định và gửi lên Cục XB, nhưng CXB không chấp nhận và cũng không trả lời vì sao không cấp.
 
Nguồn: FB Lao Ta
 1 nhận xét :

  1. Nguyễn Minh Kínhlúc 00:18 26 tháng 9, 2022

    Cảm ơn báo TỄU và tác giả đã có bài viết cho bàn dân thiên hạ đọc để mở mang thầm nhìn hiện thực xã hội Việt Nam. Đọc xong chắc có người sẽ hỏi, tại sao lạ thế, kỳ cục thế? Xin thưa rằng, như ai đó đã giải thích, tại cái xứ Việt Nam ta nó thế.

    Trả lờiXóa