Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

BẠN BÈ THƯƠNG TIẾC ĐẠI TÁ NGUYỄN ĐĂNG QUANG!


THƯƠNG TIẾC ĐẠI TÁ NGUYỄN ĐĂNG QUANG!

Nguyễn Đình Ấm

Ngày 25/7/2022 tôi được người quen của gia đình bác Quang cho biết, bệnh viện đã trả bác về nhà do không còn hy vọng chạy chữa. Tôi rất lo lắng muốn đến thăm bác nhưng do thời tiết quá nóng, huyết áp tăng cao, tim liên tục bỏ nhịp không thể đi đâu một mình nên không đến thăm bác được .Hôm qua, 27/7 tin bác Quang đã không còn. Thế là không bao giờ được gặp bác nữa. Tôi được biết, bác NĐQ đại tá an ninh từng là trưởng bộ phận bảo vệ phái đoàn VN ở Liên Hợp quốc, về hưu những năm 2.000.

Tôi quen bác Quang từ năm 2014 khi về Văn Giang viết bài chống cướp đất. Gặp bác đang tư vấn cho dân “không nên quá khích mà mắc mưu bọn cướp, đấu tranh phải có bài bản theo pháp luật” tôi thấy lạ, sao một đại tá công an lại dám đi bênh vực người dân như thế này. Hôm bác sang nhà tôi chơi, trong bữa cơm, tôi đánh liều hỏi:

- Là đại tá công an, được hưởng nhiều ân huệ của đảng sao bác dám theo dân bảo vệ họ? Bác tỏ ra hơi khó chịu:

- Sao chú lại hỏi anh thế. Mọi ân huệ của chú, của anh và mọi quan chức, công chức, viên chức ăn lương nhà nước đều từ mồ hôi, nước mắt dân chứ đảng, chính quyền chỉ thu của cải của dân rồi chia cho chúng ta thôi. Nay bọn quan chức biến chất tham nhũng, hà hiếp, ăn cướp, hại nước, mọt dân thì mình phải đứng về phía đã nuôi nấng, đùm bọc mình chứ. Đấu tranh dù khó khăn nguy hiểm bị gán cho phản động nhưng dù thắng hay thua thì mình cũng không thể “giương mắt ếch” mà nhìn dân bị oan sai, cướp bóc được.

Từ đó tôi hoàn toàn tin tưởng theo bác đi một số nơi viết bài ủng hộ dân, đặc biệt là ở Đồng Tâm. Bác Quang nhiều lần về Đồng Tâm và dân ở đây coi bác như người ruột thịt. Bác phẫn nộ khi sĩ quan cục điều tra hình sự bộ quốc phòng, công an Hà Nội có hành vi hèn hạ lừa cụ Lê Đình Kình ra đồng đánh cụ thương tích nặng rồi bắt cóc cùng ba công dân Đồng Tâm đem ra nội thành trấn áp hòng dân phải khuất phục. Từ đây bác tìm hiểu và viết nhiều bài phân tích phải trái rất rõ ràng, mạch lạc. Qua các bài viết của bác cũng như nhiều nhân sĩ trí thức nổi tiếng như giáo sư Hoàng Xuân Phú, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân…, có thể khẳng định: Cánh đồng Sênh chưa bao giờ là đất quốc phòng, nếu bọn tham nhũng không dùng luật rừng thì phần thắng hoàn toàn thuộc về dân Đồng Tâm. Tiếc một điều, thời gian cuộc đấu tranh của dân Đồng Tâm diễn ra gay go nhất thì bác Quang bị mổ não lần thứ hai, không còn tư vấn, giúp đỡ được cho dân Đồng Tâm nữa. Nay bác mất rồi là tổn thất tinh thần rất lớn của những người có lương tri, thương dân, đấu tranh bảo vệ dân và ít nhất khai dân trí cho những người bị hoạn nạn, cướp bóc.

Ở ta có biết bao đại tá, tướng công an nhưng dân ta biết về nhiều người chủ yếu vì cái xấu mà họ gây ra còn với bác NĐQ thiên hạ biết đến bác với một đại tá dấn thân bảo vệ nhân dân.

Thương tiếc đại tá Nguyễn Đăng Quang!

*********

MỘT NGƯỜI QUAN TÂM ĐẾN BÀ CON VƯỜN RAU LỘC HƯNG ĐÃ RA ĐI...

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc

Tôi chưa từng gặp mặt Ông ngoài đời, nhưng được nhiều lần tiếp chuyện với Ông qua điện thoại. Ông chủ động liên lạc với tôi sau biến cố Vườn rau Lộc Hưng bị cưỡng chế khốc liệt, hơn 124 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu bị mất nhà, mất đất, mất tài sản và mất nguồn sống... Ông hỏi thăm tôi tường tận sự việc, hỏi về các vấn đề pháp lý liên quan đến khu đất và thủ tục cưỡng chế, hỏi về tình cảnh bà con... Sau đó, trên trang Facebook mang tên ông có nhiều bài viết tỏ thái độ rất thẳng thắn và rất nhân văn...

Ông gọi tên tôi và xưng chú rất thân tình, mời chúng tôi khi ra Hà Nội đến nhà chú nghỉ, dùng cơm... Tôi đã hứa, thế mà chưa đến thăm chú được một lần, nay đành lỗi hẹn và xin nói lời xin lỗi chú...

Ông NGUYỄN ĐĂNG QUANG, bất luận xuất thân và giữ cương vị gì, với tôi và bà con VRLH ông là một người công chính, một bậc sĩ phu Hà thành đáng kính.

Sài Gòn, ngày 28/7/2022.
LS Trịnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Hữu Quý
********* 

KỶ NIỆM VỚI ĐẠI TÁ AN NINH NGUYỄN ĐĂNG QUANG

Năm 2014, sau khi tôi viết bài "Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị?", tôi gửi đăng ở trang web: Boxitvn.net, một hôm nhận được điện thoại của bác Nguyễn Đăng Quang, sau đây là nội dung cuộc trao đổi qua điện thoại với bác:

- Quý hả, anh Quang đây.

+ Dạ, có vấn đề gì không anh?

- Anh vừa đọc bài "Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị" của em đăng trên Bauxite vn.net. Theo anh, em tạm dừng xuất hiện trên mạng một thời gian nhé.

+ Dạ, có vấn đề gì không anh?

- Với kinh nghiệm làm công tác tình báo, anh cho rằng, rất có thể Cục tình báo Hoa Nam sẽ thủ tiêu em đó...

+ Dạ vâng, em nghe anh ạ!

Sau vài lần trang trang web của tôi bị đánh sập, tôi cũng có linh tính là không nên tiếp tục viết nữa và im lặng từ đó đến nay.

***

Hôm qua 27.7.2022, qua Facebook, nhận được tin anh mất, tôi đã bàng hoàng một hồi lâu. Dẫu biết rằng sau lần mổ não anh sống thêm được mấy năm cũng là điều thần kỳ, và là phúc đức của anh và gia đình anh.

Đã lâu, đôi khi tôi hay nói với một số bạn bè rằng, trong nghề CA, bác Nguyễn Đăng Quang là người tôi quý trọng số 1.

Cầu mong hương hồn anh an lạc cõi Vĩnh hằng!
Chia sẻ sự đau thương với chị quả phụ Trần Thị Ngân và đại gia đình!

*******

Bác NGUYỄN ĐĂNG QUANG đã vĩnh biệt chúng ta !

Đại tá An ninh NGUYỄN ĐĂNG QUANG

Sinh ngày 11 tháng 11 năm 1942

Nguyên Bí thư thứ Nhất của Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc.
Nguyên cán bộ Tổng cục Tình báo và Học viện Tình báo. Đã nghỉ hưu.


Đã từ trần vào hồi 10h06, ngày 27/07/2022  tức ngày 29 tháng 6 âm lịch năm Nhâm Dần.
Hưởng thọ 81 tuổi.

Một người đã là đại tá tình báo CS, mà tỉnh ngộ đến mức thoái đảng từ 2003, dấn thân dân chủ, biểu tình và bênh vực dân oan nhất là vụ ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm, như bác Nguyễn Đăng Quang thì thật quý và rất hiếm hoi. Xin gửi lời phân ưu và vô cùng thương tiếc tới gia đình và tới anh chị em dân chủ chúng ta.

Kính thư
Hà Sỹ Phu

1 nhận xét :

  1. VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ANH! XIN THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA ĐÌNH ĐẠI TÁ NGUYỄN ĐĂNG QUANG!

    Trả lờiXóa