Thứ Hai, 8 tháng 8, 2022

CHUYỆN THẦY VƯỢNG TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG


 
CHUYỆN THẦY VƯỢNG TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG
Nhân 17 năm ngày mất của GS Trần Quốc Vượng (8.8.2005 - 8.8.2022).

GS sử học, nhà khảo cổ học Trần Quốc Vượng (1934 - 2005) nói về vấn đề dân tộc và vận mệnh đất nước trước hàng trăm sinh viên. Sau một hồi thuyết giảng, không có ai lên tiếng phản biện hoặc đặt bất cứ câu hỏi nào, nên ông đã hỏi toàn bộ sinh viên trong giảng đường: 

- Ai quan tâm đến vận mệnh dân tộc? - Không một ai trả lời. Không một cánh tay nào giơ lên.

Sau đó ông nói đến chủ đề bói toán. Ông khoe rằng ông có thể xem bói cho người khác rất chính xác. Rồi hỏi: 

- Trong giảng đường này ai muốn xem bói nào?

Hàng trăm cánh tay giơ lên, nhao nhao: 

- Thầy ơi, thầy xem bói cho em. 

Im lặng một lúc ông nói: 

- Lúc nãy tôi có hỏi các anh chị về vận mệnh dân tộc, ko một ai quan tâm. Giờ đây nói về số phận cá nhân thì rất nhiều người nhao nhao muốn biết. Tôi thật xấu hổ cho các anh chị, người trí thức tương lai của một đất nước mà ko có sự băn khoăn về số phận đất nước, ko có sự tự tôn dân tộc. Số phận dân tộc sẽ thế nào, và số phận các anh chị sẽ thế nào thì các anh chị tự suy nghĩ đi, nó khá rõ ràng rồi đấy!
 

2 nhận xét :

  1. Cảm ơn Phạm Ngọc Luật. GS Vượng quả là nhà Tiên tri. Bây giờ, 90% cái gọi là trí thức cứ đang hỏng dần, không phanh kịp nữa rồi. Có thể định lượng thế này, U 70 ít cơ hội, U 60 nhiều hơn, U50 nhiều hơn nữa, U 40 thì đã ngập ngụa, U 30 thì thôi rồi, còn đâu!!!. Bên Khoa học tự nhiên có khá hơn.

    Trả lờiXóa
  2. Chuyện này cũng không trách các bạn sinh viên làm gì!
    Cứ thử xem một ông lãnh đạo tình báo còn tin tưởng một ông thầy bói đến thế kia mà!
    Người nắm vận mệnh quốc gia còn xem bói ào ào thì với sinh viên phó thác tương lai của mình và vận mệnh dân tộc vào một ông thầy bói là chuyện thường tình.

    Trả lờiXóa