Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Cụ bà Lê Đình Kình: "LÀM THẾ NÀO CHO CÁC CHÁU TRỞ VỀ"


LÀM THẾ NÀO CHO CÁC CHÁU TRỞ VỀ

Đặng Bích Phượng
1.2.2020

Để đồng hồ báo thức vào lúc 3 rưỡi sáng. Phóng xe trên đường khi trời còn tối mò, khá lạnh. Lúc lên xe oto còn thấy ngưa ngứa họng, hơi chột dạ, may lúc bác tài bật điều hòa âm ấm lên, thì hết ngứa họng. Tưởng đâu...

Hôm nay chúng tôi gồm 4 người, hẹn nhau vào Đồng Tâm. Làm một chuyến "do thám" tình hình, nên cần phải đi từ lúc trời còn tối đen. Khổ, toàn cụ cao niên, bác Quang A cao tuổi nhất - 74 tuổi, đi xe ôm từ Gia Lâm sang. Dọc đường tôi buột miệng than, việc nghĩa cử mà phải vụng trộm như làm điều gì khuất tất - thời buổi chi mà khốn nạn.


Mọi người đến nhà cụ Kình lúc 6h45 phút sáng. Trong nhà toàn đàn bà và trẻ nhỏ, nằm ngủ trên chiếu rải dưới sàn nhà. Thấy có người đến, mọi người lục tục ngồi dậy, dọn dẹp chăn màn để đón khách. Chủ và khách vừa hàn huyên vừa khóc. Vội vàng hỏi thăm nhau, vội vàng đi thăm cái giếng trời mà ban đầu chúng loan tin là hầm chông. Vội vàng ra mộ cụ Kình thắp hương. Nghe nói sau đám tang cụ Kình, vẫn có người đem vòng hoa tới mộ cụ. Câu chuyện ấn tượng nhất, qua lời kể của người nhà một vài người trong lực lượng cscđ, là họ bị ám ảnh bởi cái chết của cụ Kình, hễ cứ nhắm mắt ngủ là lại thấy hình ảnh của cụ. Có thể họ chỉ là người chứng kiến, cũng đủ thấy khủng khiếp, day dứt. Một số người ko rõ danh tính, còn cầu xin cụ Kình tha thứ.... Tôi tin điều này có thật. Khi làm việc nghĩa, có thể cảm thấy thảnh thơi trong lòng, chứ làm việc ác, hoặc chứng kiến thôi, sẽ bị ám ảnh rất lâu.

Mọi người nhờ chúng tôi chuyển giấy yêu cầu luật sư của một số gia đình những người bị bắt, do họ ko thể đi gửi được. Một số khác vẫn chưa liên lạc được với người nhà. Tâm lý bà con vẫn sợ hãi lắm, ko dám liên lạc với người ngoài. Chúng tôi động viên họ vững tâm, rồi tạm biệt họ, ai nấy đều cảm thấy lòng trĩu nặng. Nghe câu cụ Thành nói: Nhờ các bác làm thế nào cho các cháu trở về - buốt nhói trong tim! 
 
Chúng tôi đã thay mặt một số nhà hảo tâm, chuyển một số tiền nhỏ cho các gia đình. Phần tôi đã chuyển 300k của bạn Ta Duc Huan chuyển qua tài khoản, 500k của bác Nguyễn Quang Vinh, 100CAD của bác Hien Bui, 1 triệu của chị Nguyễn Nguyên Bình . Bác Phan Khang giúp trực tiếp 1 triệu, bác Quang A giúp 5 triệu. Chị Hoàng Hà 1 triệu, anh Đào Tiến Thi 2 triệu, bạn chị Hoàng Hà 2 triệu. Xin cảm ơn mọi người  💔
________________

Nguyen Quang A

Đạn bắn thủng cả khung cửa bằng sắt, cửa kính vỡ nhìn rõ vết đạn, cánh cửa tủ bằng sắt trong phòng của cụ Kình (chỉ rộng khoảng 7-6 m vuông) vết máu dù được rửa vẫn còn trên tường phòng của cụ. Giếng trời được cho là nơi 3 cảnh sát bị thiêu, tôi không thấy bất kể dấu vết nào của lửa và nhìn xuống thì có lẽ một người cũng khó chết ở đó nói chi đến 3 người và như thế cái chết của 3 cảnh sát (ở đâu, vì sao,...) vẫn còn phải làm rõ. Hỏi dân không ai biết gì cả.


 

5 nhận xét :

 1. Máu của cụ Kình lương thiện và máu ba người lính chết oan có đủ cho bữa tiệc cuối năm của bọn cướp đất không?

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ có dư luận trong nước gây sức ép mạnh hơn nữa, kết hợp với sức mạnh của dư luận Quốc tế, đặc biệt của các Tổ chức lớn, nước lớn, giới chuyên gia luật pháp ép Việt Nam vào quỹ đạo Nhà nước pháp quyền thực sự, chứ không phải pháp quyền XHCN hay áp dụng luật rừng (tự mình làm sai cả Hiến pháp và luật pháp của mình đề ra) thì lúc đó việc đối xử đúng mức và phải thả những người dân vô tội là việc Chính quyền phải nên làm ngay, nếu như không muốn càng ngày càng đi chệch quỹ đạo tiến bộ của xã hội!

  Trả lờiXóa
 3. Cầu xin linh hồi cụ Kình, sống khôn thác thiêng, hãy trừng trị tà đảng hại dân bán nước.
  Cầu xin bình an và công lý cho gia đình cụ Kình.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn ảnh chụp cái giếng trời này không hề thấy dấu hiệu của sự cháy xăng, như vậy có thể gọi là gắp lửa bỏ tay người (nói đúng ra là Báo chí lề phải ngậm máu phun người, vu oan giá họa) gia đình và những người dân bị vu cáo hãy làm đơn kiện ra Tòa án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiện ta tòa nào? Tòa án VN là của chế độ CSVN.
   Chỉ có kiện ra tòa quốc tế, nhưng các nông dân làng Hoành làm sao đủ điều kiện để làm việc này? hãy nhờ các tổ chức nhân quyền quốc tế giúp đỡ.

   Xóa