Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Tin NÓNG: 3 NGƯỜI BỊ NHIỄM VIRUT CORONA: 2 HÀ NỘI, 1 THANH HÓA


Ba người Việt dương tính với virus corona

VTC
Thứ Năm, 30/01/2020 
16:25:00

(VTC News) - Ba người là công dân Việt Nam dương tính với virus corona gồm hai người ở Hà Nội, một ở Thanh Hóa.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chiều 30/1. Cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 15h20, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 trường hợp là người Việt Nam dương tính với virus corona (nCoV). Ba người đều trở về từ Vũ Hán - tâm dịch.

Trong đó, một người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương. Hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

"Cả ba người qua nhiều xét nghiệm khác nhau đều cho ra kết quả dương tính với virus corona. Những người từng tiếp xúc với 3 ca bệnh này đều đã được theo dõi và cách ly”, đại diện Bộ Y tế cho biết.

Như vậy, Việt Nam đến thời điểm này ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona. Trước đó là hai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, trong đó người con cho kết quả âm tính.

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y Tế), tính đến trưa 30/1, tại Việt Nam, 65 trường hợp nghi ngờ được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV.

Cũng theo báo cáo, thế giới có 7.819 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó, Trung Quốc có 7.714 người, 105 người nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc (tăng 10 trường hợp so với báo cáo lúc 8h sáng cùng ngày). Tổng số người chết vì bệnh này tăng lên 170 người (Trung Quốc).

Ngoài Trung Quốc, trên thế giới ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV với 95 ca bệnh. Trong đó Thái Lan 14 trường hợp, Australia (7), Singapore (10), Hoa Kỳ (5), Nhật Bản (11), Malaysia (7), Hàn Quốc (4), Pháp (5), Việt Nam (2), Campuchia (1), Canada (3), Đức (4), Nepal (1), Sri Lanka (1), Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (4), Phần Lan (1) Hồng Kông (10), Macau (7), Đài Loan (8).

Thủ tướng dành 2/3 thời gian họp về phòng chống dịch nCoV

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị dành 1/3 cuộc họp để bàn về tình hình phục vụ Tết cho người dân và 2/3 cuộc họp về công tác phòng, chống dịch nCoV, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.

Việt Nam đưa ra một số biện pháp mạnh và tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa. Thủ tướng đề nghị thảo luận về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị đóng góp ý kiến để làm sao các địa phương vào cuộc tích cực hơn, không để tình trạng chủ quan, nếu chủ quan thì phải xử lý nghiêm; không được coi tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng bỏng hơn vì bệnh lây lan nhanh.
 
Phạm Quý 
 

3 nhận xét :

 1. Phải đóng cửa biên giới (đường bộ, thủy, không) với trung quốc, nhiều nước xung quanh đã làm rồi mà chính quyền VN còn sợ trung cộng nên không dám đóng cửa??? Không biết là sợ cái gì???

  Trả lờiXóa
 2. Ông chủ Khách sạn Riverside ở Đà Nẵng treo bảng không đón khách Tàu, là một bảng thông báo rất nhã nhặn, lịch sự, không thể viết tốt hơn được nữa. Thế nhưng bà giám đốc sở du lịch Hồng Hạnh sai công an tới bắt tháo bảng. Mối đe dọa bệnh tật từ du khách Tàu là sự thật, mà bất cứ ai có đầu óc bình thường đều nhận ra, thế tại sao bà Hạnh không nhận ra?
  Lý do vì bà Hạnh gắn chặt với Đảng, bà Hạnh là một phần của Đảng. Cái gì Đảng không biết thì bà Hạnh cũng không biết, cái gì Đảng sợ thì bà Hạnh cũng sợ.
  Đảng không biết dịch bệnh chết chóc như thế nào, thì bà Hạnh cũng thế. Đảng sợ hai chữ Trung Quốc như sợ cọp (giấy?) thì bà Hạnh cũng sợ.
  Thế nên bà Hạnh lại đi làm 1 việc ngu ngốc là cấm khách sạn Đà nẵng không đón khách tàu phù??? trong khi dịch đang lan tràn từ TQ. Đúng là điếc không sợ súng.

  Trả lờiXóa
 3. Câu hỏi mà rất nhiều công dân Việt Nam đã đặt ra, tại sao Việt Nam không có phương án nào đề phòng dịch bệnh lây lan, cụ thể như đóng cửa biên giới?
  Câu trả lời rất cụ thể do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh công bố như sau:
  “Giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệp định biên giới, chỉ đóng cửa khi xuất hiện vấn đề an ninh, dịch bệnh, nhưng phải có thoả thuận giữa Chính phủ hai nước và báo trước 5 ngày nên một bên không thể đơn phương áp dụng.”
  Điều này có nghĩa là gì?
  Chính phủ nước Việt Nam không thể bảo vệ công dân của mình trước đại dịch vì phải phụ thuộc vào phía Trung Quốc.

  Trả lờiXóa