Thứ Năm, 2 tháng 1, 2020

LỄ TANG LÃO TƯỚNG: TƯỜNG THUẬT & BÌNH LUẬN


Mạc Van Trang

ĐÁM TANG CỤ NGUYỄN TRỌNG VĨNH HỢP LÒNG DÂN

Sáng nay 02/1/2020 Lễ tang Lão tướng kỳ cựu, nhà Ngoại giao xuất sắc Nguyễn Trọng Vĩnh (1/10/1916 – 26/12/2019) đã diễn ra rất tốt đẹp.

Cụ mất lúc 4h43 phút sáng ngày 26/12/2019, ngay sau đó 3 ngày, chị Nguyễn Nguyên Bình, Trưởng nữ của Cụ buồn bực, cho biết Nhà tang lễ chỉ cho Lễ tang của Cụ kéo dài từ 7h30 đến 8h45, nghĩa là chỉ được 1 giờ 15 phút. Gia đình thuyết phục, nhưng Nhà tang lễ không nghe… Dư luận rất bức xúc. Chị Nguyên Bình “căng” đến mức nói, Cụ về hưu từ Bộ Ngoại giao, nếu Bộ không tổ chức đàng hoàng thì để Gia đình tự tổ chức Lễ tang Cụ…

Bộ Ngoại giao cho biết sẽ đứng ra tổ chức Lễ tang Cụ. Thông báo TIN BUỒN ghi “Bộ Ngoại giao và Gia đình thương tiếc báo tin…” được in, dán lên trước công chúng.

Nhưng sáng 01/1/2020 Chi Bình rất vui vẻ, cho biết “trên” thông báo Lễ tang Cụ theo nghi thức cấp cao… Thấy mấy cháu viết lại Thông báo mới: “BCHTƯ Đảng, Bộ Ngoại giao và Gia đình thương tiếc báo tin…”. Đến 31.12. báo Nhân mới trang trọng đăng TIN BUỒN… "Lễ tang đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; lễ viếng từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 2-1-2020; truy điệu lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày; hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội"…

Hình như lúc đầu có sự chỉ đạo “căng”, nhưng sau đó đã “tự chuyển hóa” sang hướng đúng đắn, hợp Đạo lý, hợp Lòng Dân. Có nhiều ý kiến bình luận khác nhau xung quanh sự kiện “dích dắc diễn biến” về tổ chức Lễ tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, nhưng những người tham dự Lễ tang Cụ hôm nay đều tỏ rõ sự hài lòng về cách ứng xử của Chính quyền.Quan sát thấy có vòng hoa của TBT CTN Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, của Ban Bí thư TƯ Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban Tổ chức TƯ Đảng, vòng hoa của các đơn vị Quân đội, Hội Cựu Chiến binh và các đơn vị trước đây Cụ từng công tác; vòng hoa của Đại sứ TRung quốc, Lào, Pakistan…(không thấy sự có mặt của Đại sứ Trung quốc tại Việt Nam, đến viếng Cụ, mặc dù Cụ Vĩnh là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại TQ 13 năm)

Đặc biệt các vòng hoa và sự có mặt của đại diện các tổ chức Xã hội dân sự không thấy bị quấy phá như trước đây. Thấy chi Cấn Thị Thêu và bà con Dương Nội, gia đình anh Đoàn Văn Vươn đem vòng hoa vào viếng trước cả CLB bóng đá NoU, Cựu thành viên Ban Cố vấn của Thủ tướng; CLB Lê Hiếu Đằng, cựu thành viên Viện IDS… Thấy nhiều gương mặt quen thuộc: Cụ Nguyễn Khắc Mai, Nguyễn Trung, Trần Đức Nguyên, Chu Hảo, Nguyễn Gia Hảo, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Đinh Hoàng Thắng, Lê Thanh Dũng, Nghệ sĩ Kim Chi, nhà văn Phạm Thành, Hoàng Minh Tường, Phạm Xuân Nguyên, đạo diễn Trần Văn Thủy… và rất nhiều gương mặt trẻ trong phong trào đấu tranh vì Môi trường, vì Biển Đông, vì Dân chủ, Nhân quyền …

Điếu Văn của Trưởng ban Lễ tang Bộ Ngoại Giao đã nói lên đúng đắn công lao về nhiều mặt, trí tuệ sáng suốt, bản lĩnh kiên cường, phong cách ngoại giao xuất sắc, đạo đức trong sáng của Nhà Ngoại giao lão thành để lại những bài học quý giá…

Tại Đài hóa thân hoàn vũ ở Văn Điển cũng thấy Đội Kèn đồng Quân đội phục vụ nghiêm trang …

Thế là Lễ tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, nhà Cách mạng lão thành, đấu tranh vì Độc lập của Tổ quốc, vì Dân chủ, Tự do, Hạnh phúc của Nhân dân cho đến những ngày cuối cuộc đời, đã diễn ra hợp với lòng dân mong đợi.

Vậy hẳn Cụ Vĩnh đã mỉm cười thanh thản ra đi yên nghỉ nơi Cõi Vĩnh hằng, và tấm gương tranh đấu vì Nước, vì Dân của Cụ cho đến trên 100 tuổi, vẫn sống mãi trong lòng Nhân dân.

02/1/2020
Mạc Văn Trang
_______________

Nguyễn Đình Ấm

Một đám tang đặc biệt

Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ra đi ở tuổi 104 đã rất thọ hôm nay có rất nhiều người đến viếng là tất nhiên.Thế nhưng đặc biệt ở chỗ, cụ nguyên là một "quan lớn" nhưng thành phần đến vĩnh biệt cụ không chỉ có đầy đủ đại diện các cơ quan đảng cs,nhà nước , xã hội dân sự...mà có đủ thành phần dân chúng đặc biệt là những đại diện dân oan khắp nơi đến viếng cụ.Đoàn nông dân Dương Nội, Hải Phòng, Hưng Yên,Đồng Tâm...Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng,đòan GS Tương Lai, Nghệ sĩ Kim Chi...gừ Sài gòn ra, rất đông các nhân sĩ, trí thức, những người bất đồng chính kiến, phản biện nổi tiếng.Nông dân oan Đoàn Văn Vươn cũng vó vòng hoa viếng cụ.Đây là những thành phần cư dân gần như không có trong các đám tang nguyên quan chức khác

Cuộc đời cũng thật phân minh, khi còn sống cụ không chỉ đau đáu với nước với dân mà còn luôn thấu hiểu đứng về phía những tầng lớp cư dân nghèo hèn,oan sai.

Lần này an ninh không ngang nhiên quấy phá như các lần trước mà áp dụng biện pháp kín đáo hơn.
.
Đoàn CLB Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn do ông Lê Thân làm trưởng đoàn viếng cụ.
.
Anh Đoàn Văn Vươn từ Hải Phòng lên viếng cụ

Đoàn đoàn diện nhóm IDS viếng cụ
_____________
.
Huong Quynh

Hôm nay, giờ Ông hoá thân vào cõi vô cùng, ở giữa Sài Gòn cũng có một buổi tưởng niệm nhỏ gọn, ấm cúng, trang trọng hướng đến Ông. Mọi người nhắc nhớ tinh anh của Ông, bảo nhau duy trì khí phách của Ông. Đoạn clip cuối cùng con quay được những ngày cuối vẫn khát sống, vẫn đau đáu thời cuộc, vẫn ước vọng một ngày mai tươi sáng hơn cho mọi người của Ông được truyền tay... 
.
 Và như vậy là đủ để Ông yên lòng. Những gì Ông để lại vẫn còn đó, vẫn nóng rẫy như giọng Ông nói, lời Ông viết ngày nào, Ông ạ. 
_____________________

Lê Hoàng

Lễ Tang Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh sáng nay Trang Trọng uy nghiêm bậc nhất. 

Vậy mà vẫn có Những kẻ đang tâm làm Việt gian chỉ đạo làm trò xấu mặt công khai :Vòng hoa của No U không được đọc , tên của đoàn chúng tôi ko được gọi đúng tên vào viếng, sau một hồi luống cuống không có cách nào ngăn chặn được chúng tôi nữa vì họ đuối lý khi chúng tôi có chính nghĩa, họ phải mời đoàn chúng tôi đi vào viếng rồi Vòng hoa của chúng tôi bị rẽ tắt mang đi mất tích sau mấy bước chân vào viếng.

 

Ai chỉ đạo việc này mà thấy “” Hèn hạ “”quá !

N0-U chỉ là xoá đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông , vậy thế lực nào ngăn cản chúng tôi yêu nước khẳng định chủ quyền bảo vệ biển đảo Việt Nam!  

_________________
  
Nguyễn Thế Khoa

Cùng bạn bè K11 Ngữ văn Đại học Tổng hợp tiễn đưa cụ Nguyễn Trọng Vĩnh. Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các cơ quan, địa phương trong nước và các đại sứ quán Lào, Pakistan, Chi lê...đều cử đại diện lãnh đạo đến tiễn đưa Cụ.


Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính...đã gửi vòng hoa đến viếng.

Đặc biệt, điếu văn của ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, đánh giá rất cao tài đức cống hiến của cụ Vĩnh cả khi công tác lẫn khi đã nghỉ hưu...được đông đảo người đến tiễn cụ hoan nghênh.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải nói với mình: rất may đã không xảy ra một đám tang Trần Độ lần thứ hai, có lẽ đã có chuyển biến ở trên đối với TQ nên mới có sự đánh giá chính thức như thế với một con người chống Tàu kiên định, quyết liệt như cụ Vĩnh.

Kính mong cụ thanh thản yên nghỉ ở chốn vĩnh hằng. Uy linh cụ còn sống mãi với đất nước sẽ không bao giờ khuất phục bất cứ một kẻ xâm lược nào...
___________

Nguyễn Xuân Diện

Hôm nay, tại lễ tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, an ninh Hà Nội và Bộ đã có một số hành xử rất xấu:

1- Vòng hoa của Bauxite Việt Nam bị tráo băng tang thành băng tang chỉ có hai chữ "Kính Viếng". Người thay mặt Bauxite đành bỏ lại vòng hoa này giữa sân vì không thể mang vòng hoa ghi như thế vào viếng.

2. Các vòng hoa của No U Hà Nội, GS Tương Lai, Ông Huỳnh Tấn Mẫm, Ông Huỳnh Kim Báu vừa bước lên bậc thềm thì bị đưa đi ngang, biến vào cánh gà mà không được đưa vào bên trong.

3. Đoàn NO U Hà Nội bị đọc thành ra "Các bạn của Chị Nguyễn Nguyên Bình" và bị chờ ở giữa sân Nhà tang lễ đến 20 phút.

4. Vòng hoa của Gia đình Anh Đoàn Văn Vươn (từ Hải Phòng lên) đăng ký ngay những phút đầu, mà đến cuối buổi vẫn không được gọi tên.

HÀNH XỬ NHƯ THẾ LÀ RẤT HÈN KÉM!

P/S: Hôm nay Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam không một ai đến viếng Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và cũng là Trưởng đoàn Ngoại giao tại Bắc Kinh. Không đến viếng và cũng không gửi vòng hoa viếng.

Chỉ có Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải có đoàn đến viếng.

.

1 nhận xét :

  1. Nếu như gia đình Cụ Vĩnh không làm căng, dư luận của nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như thế giới không chú ý thì sẽ không có buổi lễ tang hoàn hảo như thế.
    Tỷ số 1-0 đã nghiêng về phe chính nghĩa. Nhưng dù sao cũng phải khen ngợi phe bên kia sáng suốt và dũng cảm.

    Trả lờiXóa