Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

THẮNG THẾ CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN CHỦ


Luân Lê

THẮNG THẾ CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN CHỦ

Như vậy là trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp quận, phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã thắng lớn với 278/452 (63.1%) ghế và phe thân Bắc Kinh chỉ đạt 27 ghế (khoảng 9.3%), còn lại là của những người trung lập.

Có thể thấy, đây là chiến thắng lớn nhất và thiết thực nhất sau thời gian dài đấu tranh cho nền dân chủ tại vùng lãnh thổ thịnh vượng này. Những người trẻ đã làm chủ dân chủ và nắm giữ những trọng trách của đất nước khi trực tiếp tạo nên một nền dân chủ, mặc dù mới ở bước đầu của việc giữ vững nó khỏi sự chi phối từ Trung Quốc cộng sản.

Một nền dân chủ được xây dựng từ những con người văn minh, bằng một nền tảng tri thức về dân chủ mạnh mẽ nhất, họ đã chiến thắng trong bầu cử ở cấp quận. Và họ đã đạt được 2 trong số 5 yêu sách mà những người biểu tình đã đưa ra - bầu cử dân chủ và minh bạch. Vì quan trọng không phải là ai bỏ phiếu mà là ai là người kiểm phiếu (gian lận phiếu bầu là ở khâu kiểm phiếu mà ra). Vì vậy, nhân dân Hồng Kông đã canh giữ các điểm bỏ phiếu để không một ai có thể làm trò gian lận này. Tên độc tài Maduro xứ Venezuela cũng gian lận trong bầu cử để hòng giữ sự cai trị của mình năm 2018.

Các bạn trẻ đấu tranh cho dân chủ tạo nên dân chủ trong hoà bình. Và họ có những chiến thắng mà chỉ có những người thực sự hiểu về dân chủ mới có thể hiểu được giá trị của những lá phiếu cùng với thành quả mà mình đạt được. Phiếu bầu của cử tri chính là quyền lực và sức mạnh của công dân, thứ mà lựa chọn những người đại diện thay mặt mình cai quản đất nước và canh giữ các quyền quan trọng nhất của con người trong xã hội - dân quyền và nhân quyền - quyền sống, quyền tự do và các quyền về tài sản, mưu cầu hạnh phúc.Những người đang sống oằn mình vì ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, giao thông ách tắc, y tế và giáo dục suy đồi, bạo lực và tội phạm gia tăng, thu nhập đã rất thấp lại không đủ chi trả cho các khoản tiêu dùng như nước, điện, xăng dầu, viện phí hay học phí tăng lên chóng mặt...có chút gì cám cảnh cho thân phận của chính mình hay không? Họ đang ăn mừng cùng nhau trên các con phố một cách tưng bừng, nhưng không phải vì thắng một trận bóng đá cỏn con hay vì tụ tập nhậu nhẹt giải khuây một cách vô bổ và vô nghĩa. Họ ăn mừng vì làm chủ vận mệnh và tương lai của chính họ.

Nhưng dân chủ không từ trên trời rơi xuống, nó ở trong đầu của chính chúng ta, chỉ là bạn đã dùng bộ não của mình tới đâu để sống mà thôi.
 

2 nhận xét :

  1. 388/58 có nghĩa là gần 90% thuộc về phe dân chủ rồi Lê Luân ơi! Cách đây mấy năm, khi phe quân đội trao quyền lại cho phe dân sự ở Miến Điện. Họ rất tự tin vì sau mấy chục năm cai trị của họ. Chắc chắn người dân Miến Điẹn sẽ ủng hộ và bầu cho họ. Họ chỉ giữ lại cho quân đội 25% số ghế trong Quốc hội, còn 75% mang ra bầu công khai cho người dân lựa chọn. Với hệ thống truyền thông trong tay, họ ra rả kể công và khoe những thành tựu đã làm cho Miến Điện. Thế nhưng, người dân Miến Điện đã quá chán ghét chế độ độc tài thối nát đầy tham nhũng của các ông tướng. Kết quả bầu cử đã làm cả thế giới kinh ngạc. Cả 75% số ghế đã được người dân bầu cho những người dân chủ. Phe quân đọi không được thêm lấy 1 ghế nào. Nay dân Hong Kong đã chứng minh. Không có vũ khí hay sức mạnh nào có thể khuất phục được nhân dân một khi đã được thức tỉnh!

    Trả lờiXóa
  2. Bây giờ nhìn lại thanh niên VN: họ lên đồng vì một trận bóng đá nhưng cúi mặt ê chề khi Trung cộng đưa tàu xâm phạm lãnh hải, họ bỏ tiền ăn nhậu trác táng hàng đêm nhưng dửng dưng với đồng bào cơ nhở, họ dựa vào chút chức quyền để thỏa mãn dục tính theo kiểu thú hoang, và còn nhiều cảnh có nội hàm như thế trong mọi ngành nghề và mọi góc cạnh xã hội.
    Cái cách trồng người theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã thành công theo mong muốn của Đảng csVN. Nhưng đó là một sự thất bại ê chề cho toàn dân tộc VN!

    Trả lờiXóa