Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

MỸ SẼ CÓ DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN VÀ DÂN CHỦ CHO HONG KONG


Trần Đình Thu

Good News: CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ THÔNG BÁO VỀ DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN VÀ DÂN CHỦ CHO HONG KONG

Bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra bản thông báo ủng hộ người biểu tình Hong Kong như sau:

"Trong mùa hè năm nay, người dân Hong Kong đã phát đi một thông điệp xúc động tới toàn thế giới: đó là sự bất công và hành động đe dọa không thể nào dập tắt những ước mơ về tự do, công bằng và dân chủ.

Sự dũng cảm phi thường của những người dân Hong Kong trái ngược hoàn toàn với một chính quyền nhát gan, từ chối tôn trọng luật pháp và tuân theo khuôn khổ 'một quốc gia, hai chế độ' được áp dụng từ hơn 2 thập kỷ trước. Người dân Hong Kong xứng đáng có được quyền tự trị như [chính quyền] đã hứa hẹn, với đầy đủ các quyền lợi được quy định trong Luật Cơ bản Hong Kong và các thỏa thuận quốc tế.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong cần thực hiện những biện pháp lâu dài để đáp ứng những nguyện vọng hợp pháp, dân chủ của người dân - bắt đầu bằng việc rút bỏ hoàn toàn và ngay lập tức dự luật dẫn độ mà phần lớn người dân Hong Kong đều phản đối.

Quốc hội Mỹ - bao gồm các thành viên thuộc Đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa - sẽ ủng hộ người dân Hong Kong trong quá trình đấu tranh vì một tương lai đầy hy vọng, tự do và dân chủ - điều nằm trong quyền lợi của họ.

Chúng tôi xin nhắc lại lời kêu gọi của Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, ông Jim McGocate, và nghị sĩ Chris Smith gửi tới chính quyền Tổng thống Trump về việc ngừng bán đạn dược và các loại thiết bị kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Khi chúng tôi trở lại Washington, Quốc hội lưỡng đảng, lưỡng viện sẽ bắt đầu công việc của mình để thúc đẩy Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, đồng thời đấu tranh để bảo vệ quyền tự do dân chủ và luật pháp ở ở Hong Kong".


Như vậy đây là một sự kiện vô cùng quan trọng liên quan đến Hong Kong và theo tôi nó sẽ thổi bùng ngọn lửa đấu tranh ở Hong Kong.

Trong tuyên bố này bà Pelosi đã nói đến Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, một hé mở thông báo một sự kiện rất đột phá. Nếu dự luật này được thông qua thì người biểu tình Hong Kong có được một bộ áo giáp thật dày trong sự nghiệp đấu tranh của họ.

Như vậy bên cạnh vấn đề Đài Loan, Mỹ đã bắt đầu xúc tiến mạnh mẽ vấn đề Hong Kong trong chiến lược tổng thể chống Trung quốc. Theo đà này, các vùng khác của Trung quốc như Tân Cương hay Tây Tạng dự đoán cũng sẽ bùng lên trong nay mai.
 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét