Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Tin NÓNG: CỰU CHỦ TỊCH BIDV TRẦN BẮC HÀ CHẾT TRONG TRẠI GIAM


Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong
trong trại tạm giam


Tuổi trẻ
18/07/2019 12:42 GMT+7

TTO - Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 18-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong.

Ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Trước đó, cuối tháng 11-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Trần Bắc Hà, cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.


Cuối tháng 3-2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng - 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định - cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV. Với 8 năm 8 tháng giữ chức chủ tịch HĐQT, ông Hà được coi là "linh hồn" của ngân hàng này trong suốt thời gian dài.

Tháng 6-2018, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Trong số đó, nổi lên là việc ông Hà phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà, Ủy ban Kiểm tra trung ương nhấn mạnh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.


THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP - LAN ANH - Đ.TR.


9 nhận xét :

 1. Khổ. Quyền chức, tiền bạc nhiều để làm gì? Cuối đời thành "ma tù". Gia đình ly tán. Đây cũng là bài học cho những ai còn ham hố tiền bạc, công danh.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Công an khởi tố mà lại giảm tại trại giam Quân đội là sao???

  Trả lờiXóa
 3. sự ra đi đột ngột của đồng chí là mất mát lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 4. Nhân chuyện Trần Bắc Hà (và nhiều vị lừng lẫy gần đây) chết thảm trong nhục nhã đau đớn, xin được cảnh báo tới chúng sinh, dưới từ hạ dân, trên đến nguyên thủ, một điều mà phần đông đang tối tăm: ĐỨC PHẬT TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHỨNG CHO KẺ ÁC DƯỚI BẤT KỲ HÌNH THỨC NÀO; MỌI SỰ SÁM HỐI, CÚNG DƯỜNG ĐỀU VÔ ÍCH NẾU CÒN TAM ĐỘC; NHÂN QUẢ, LUÂN HỒI LÀ ĐƯƠNG NHIÊN, BẤT KHẢ TƯ NGHỊ!

  Trả lờiXóa
 5. Các đồng chí chưa bị lộ nên lấy đó làm gương nhé, tham lam hách dịch cho lắm vào để rồi nhận quả báo.

  Trả lờiXóa
 6. Chúc mừng nhóm anh em thuộc thiên tài 3x!?

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là " bắt , bỏ một người để cứu muôn người " , bác Trọng nói là làm . Các đồng chí còn trong đống rơm cứ yên tâm mà ra làm ăn tiếp ...

  Trả lờiXóa
 8. Kết cục tôi đã biết trước ngay khi hắn bị bắt. Một nền tư pháp rừng rú

  Trả lờiXóa