Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

35 TÀU TRUNG QUỐC HỘ TỐNG HẢI DƯƠNG 8 TRÊN BIỂN ĐÔNG

Tàu sân bay của Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh minh hoạ)

35 tàu Trung Quốc hộ tống Hải Dương 8
trên Biển Đông?


Thời đại

31/07/2019 09:18
 
Nguồn tin từ EconomicTimes (Ấn Độ) cho biết có 35 tàu hộ tống Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Việt Nam cũng đã trao đổi, thông báo sự xâm phạm nghiêm trọng nêu trên với Ấn Độ cùng nhiều nước khác.

Thời báo kinh tế Ấn Độ, dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 4/7, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc, được hộ tống bởi đoàn 35 tàu tuần tra đã bắt đầu tiến hành các hoạt động trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Chúng tôi đã thông báo tới Ấn Độ về tình hình hiện tại trên Biển Đông vì Ấn Độ là một trong những bên liên quan,cũng như nhân tố chủ chốt trong khu vực", một quan chức Việt Nam giấu tên cho hay.

Trắng trợn tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, hành động này của Trung Quốc từ lâu đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ nhiều quốc gia ASEAN như Việt Nam, Brunei và Philippines.

Trong khi đó, Ấn Độ là một nhân tố ủng hộ tích cực cho tự do hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển.

Bên cạnh Ấn Độ, Việt Nam cũng đã trao đổi với Mỹ, Nga, Australia và một số nước khác để bày tỏ quan ngại về hành động gây hấn của Trung Quốc đã đe dọa các hoạt động khai thác thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam, trong đó có sự tham gia của công ty Nga và công ty Ấn Độ trong nhiều năm qua.

Cũng theo quan chức này, các hoạt động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính "là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với lãnh hải của mình theo quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)".

Nguồn tin ngoại giao trên đây cũng cho biết Việt Nam đã đề cập vấn đề này với các cấp chính phủ Trung Quốc.

Vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định: Trước hành động âm mưu phá hoại hoạt động thăm dò dầu khí trên Biển Đông của Trung Quốc, Việt Nam quyết tâm bảo vệ đến cùng toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán của mình.

Lan Ngọc

2 nhận xét :

 1. Trần văn Dũng00:57 1 tháng 8, 2019

  Như vậy là có tối thiểu là 36 tàu (35 tàu hộ tống + Hải Dương 8) của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Ngoài ra có thể còn có 1 số tàu hàng và tàu đánh đá ngụy trang của Trung Quốc ở vùng biển đó nữa.
  Còn Đảng và Nhà Nước cs Việt Nam đã điều động bao nhiêu tàu CSB và Hải quân ra bãi Tư Chính để ngăn chận sự xâm lăng của Trung cộng? Hay là cứ phát cờ và xúi ngư dân VN ra đó giữ nước? Hay là cứ cho phát ngôn nhân BNG đọc lại bản tuyên bố về chủ quyền và kêu gọi các nước khác hành động giữ nước cùng đánh giặc dùm cho VN?
  Sao giặc Tàu đã xâm phạm trắng trợn bờ cõi, từ trên đất liền đến vùng biển, mà vẫn chưa thấy Đảng csVN đưa 4 triệu đảng viên ra chiến tuyến?

  Trả lờiXóa
 2. phản đối bằng nước bọt!

  Trả lờiXóa