Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

CÁC NẠN NHÂN KHỞI KIỆN CÔNG TY FORMOSA HÀ TĨNH RA TÒA

Những người Việt lao động tại Đài Loan phản đối Công ty Formosa ngay trước trụ sở 
công ty này ở Đài Bắc hôm 10/8/2016 

Các nạn nhân khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh ra tòa

RFA
2019-06-10

Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) đại diện cho gần 10.000 nạn nhân của thảm họa môi trường do công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) gây ra hồi đầu tháng 6 năm 2016 sẽ chính thức khởi kiện công ty này cùng 17 công ty khác ra tòa tại Đài Loan vào ngày 11/6. Thông cáo báo chí của JfFV cho biết như vậy hôm 10/6.

Theo thông cáo báo chí, mục đích của vụ kiện là nhằm yêu cầu Tập đoàn FHS phải bồi thường thỏa đang cho các nạn nhân và làm sạch vùng biển bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

Trong số 18 công ty bị khởi kiện, ngoài FHS, còn có một số công ty khác tại Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore và Cayman.

Vụ kiện FHS lần này còn được sự hỗ trợ của 5 tổ hợp Luật sư như Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (ERF) và Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường.

Cũng theo thông cáo báo chí, sau khi nộp đơn tại tòa án Đài Loan, tổ hợp luật sư của tổ chức Quốc Tế Quyền Môi Trường (Earth Rights International – ERI) tại New Jersey, Mỹ cũng sẽ đại diện các nạn nhân và JfFV nộp một đơn kiện khác tại tòa án Liên Bang về môi trường tại tiểu bang New Jersey, nơi có trụ sở của Công ty Formosa Mỹ.

Vụ công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải ra biển hồi năm 2016 đã làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn người dân dọc 4 tỉnh miền trung Việt Nam là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, khiến hàng trăm tấn cá chết dạt lên bờ. Sau vụ việc, Fomrosa đã phải công khai xin lỗi và nộp 500 triệu đô la tiền bồi thường.

Tuy nhiên, nhiều người dân là nạn nhân của thảm họa này cho rằng việc bồi thường không đủ và cuộc sống của họ vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hồi năm 2016, khoảng 500 người dân đã ký đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh ra tòa ở Việt Nam đòi bồi thường. Tuy nhiên đơn kiện đã bị trả về. Chính quyền Hà Tĩnh nói với báo giới rằng các đơn kiện của người dân “không đưa ra được chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”.

2 nhận xét :

 1. Công dân yêu nước07:19 11 tháng 6, 2019

  " Chính quyền Hà tĩnh nói với báo giới rằng các đơn kiện của người dân không đưa ra được những chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế . Chẳng còn ai lạ rằng cái chính quyền này đứng về phía giặc , bảo vệ giặc . Trong vụ Fo rmo sa này , họ còn thẳng tay đàn áp dân và cả những nhà báo đứng cùng nhân dân . Ôi đau thương cho đồng bào của tôi .

  Trả lờiXóa
 2. Trích :
  " Hồi năm 2016, khoảng 500 người dân đã ký đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh ra tòa ở Việt Nam đòi bồi thường. Tuy nhiên đơn kiện đã bị trả về. Chính quyền Hà Tĩnh nói với báo giới rằng các đơn kiện của người dân “không đưa ra được chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”." là sao ??
  Trong vòng 3 năm qua thì có những sinh mạng con người đã bị ung thư mà chết ở vùng biển miền trung VN đó do môi trường biển bị ô nhiễm (con người ăn cá tôm có chất độc thì bị ung thư mà chết) thì đã gọi là thiệt hại thực tế chưa hả quý chính quyền VN ?? Sức khỏe và tính mạng của con người là vô giá kia mà. Vậy chết một số người và một số lượng vừa phải người dân bị đầu độc do ăn phải cá tôm có chất độc thì đã gọi là thiệt hại vô cùng to lớn chưa đấy. Nhất định công ty Formosa Hà Tĩnh và chính quyền VN sẽ cùng bị liên đới chịu trách nhiệm bồi thường ạ.

  Trả lờiXóa