Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Tin NÓNG: CỰU NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO CANADA BỊ BẮT Ở TQ

Michael Kovrig, chuyên gia tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế. Ảnh: CNBC.

Cựu nhân viên ngoại giao Canada bị bắt 
ở Trung Quốc

VNE
Thứ ba, 11/12/2018, 21:47 (GMT+7)
Michael Kovrig, từng là nhân viên ngoại giao hơn 10 năm tại Trung Quốc, bị bắt sau khi Canada giữ giám đốc Huawei.

Canada lo ngại việc các trường đại học hợp tác nghiên cứu với Huawei
Trung Quốc cáo buộc Canada 'đối xử vô nhân đạo' với giám đốc Huawei

"Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) đã nắm bắt được thông tin rằng cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á Michael Kovrig đã bị giữ tại Trung Quốc", ICG ra tuyên bố, theo Reuters. "Chúng tôi đang làm mọi điều có thể để có thêm thông tin về tung tích của Michael, đồng thời đảm bảo ông ấy được trả tự do nhanh chóng và an toàn".

Kovrig là người thông thạo tiếng Trung phổ thông. Năm 2003-2016, ông là nhà ngoại giao Canada ở Bắc Kinh và Hong Kong. Ông làm chuyên gia toàn thời gian cho ICG kể từ tháng 2/2017.

Hiện chưa rõ lý do Kovrig bị bắt. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc chưa trả lời câu hỏi về vụ này. Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh từ chối bình luận.

Vụ bắt Michael Kovrig diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Động thái này khiến Bắc Kinh tức giận và cảnh báo về hậu quả nếu Canada không thả người.

Hiện chưa rõ hai vụ này có liên quan đến nhau hay không, nhưng vụ bắt bà Mạnh làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách nhằm vào cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại quốc gia này. 
 
 

4 nhận xét :

 1. Trung cộng đã lộ mặt không dám công khai việc mình làm.Các Nước đồng minh với CANADA hãy cô lập và trừng trị Trung Quốc mọi phương diện như Tổng Thống Nước MỸ đã làm

  Trả lờiXóa
 2. Đây là hành động trả đũa của Trung Quốc đối với Cânda

  Trả lờiXóa
 3. TQ bắt Michael Kovrig diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu là động thái trả đũa tương xứng...

  Trả lờiXóa
 4. Đó là hình thức " Ăn miếng trả miếng" của Tàu cộng.

  Trả lờiXóa