Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018

NHẬT BẢN CHÍNH THỨC TẨY CHAY HUAWEI


Huawei bị hạn chế hoạt động tại nhiều nước - Ảnh: Japan Today 

Nhật Bản chính thức tẩy chay Huawei

Một Thế giới
10/12/2018 14:44

Danh sách quốc gia hạn chế hoạt động của doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là tập đoàn viễn thông Huawei, vì lý do an ninh vừa có thêm tên của Nhật Bản.

Báo Nikkei Asian Review đưa tin các bộ ngành của chính phủ trung ương cùng lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ngày 10.12 vừa nhận được hướng dẫn về cấm mua máy tính cá nhân, máy chủ và thiết bị viễn thông do Huawei hay bất cứ doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc nào khác cung cấp. Danh tính công ty cụ thể không được đề cập nhằm tránh gây ảnh hưởng quan hệ song phương.

Hướng dẫn được ban hành nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm cũng như để phù hợp với quy định hạn chế mà đồng minh Mỹ đưa ra trước đó.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật biên soạn hướng dẫn đối với mua sắm thiết bị viễn thông. Các quy tắc mới dự kiến có hiệu lực vào năm 2019.

Thông tin về kế hoạch này đã được giới truyền thông tiết lộ trước đó, khiến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo phải lên tiếng bày tỏ lo ngại: “Nhật Bản có hành vi phân biệt đối xử với doanh nghiệp đến từ một số quốc gia. Điều này không có lợi cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, làm tổn thương hợp tác kinh tế với Trung Quốc”.

Công tác mua sắm thiết bị viễn thông của các bộ ngành chính phủ Nhật thường thông qua đấu thầu. Với hướng dẫn mới, họ sẽ phải xem xét thêm yếu tố an ninh thay vì chỉ cân nhắc đến giá cả như trước.

Huawei cùng một tập đoàn viễn thông Trung Quốc khác là ZTE bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc. Không chỉ đi đầu trong nỗ lực tẩy chay hai đơn vị này, Mỹ còn cố thuyết phục những nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây và internet tại các nước đồng minh thực hiện hành động tương tự.

Mới đây nhất, tập đoàn viễn thông BT (Anh) thông báo ngay từ năm 2016 họ đã bắt đầu loại bỏ dần thiết bị Huawei khỏi mạng lưới 3G và 4G của mình. Sản phẩm Huawei cũng sẽ không được sử dụng trong các thành phần quan trọng thuộc mạng lưới 5G sắp tới.

Cuối tháng 11 trước, tình báo New Zealand cũng không cho phép nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất nước này là Spark dùng hệ thống truy cập vô tuyến (RAN) có xuất xứ Huawei cho mạng lưới 5G.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review, SCMP)

2 nhận xét :

  1. Nhật tẩy chay còn VN thì "Nhiệt liệt chào đón Huawei"

    Trả lờiXóa
  2. Bán cho anh Hùng Viettel là được rồi

    Trả lờiXóa