Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018

CÁCH CHỨC TẤT THÀNH CANG


Ông Tất Thành Cang bị cách chức Phó bí thư Thành ủy TP HCM

VNE
 
Thứ tư, 26/12/2018, 16:31 (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói việc kỷ luật ông Tất Thành Cang là "bài học sâu sắc".

Ngày 26/12, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.


Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Tất Thành Cang mà là "bài học chung đối với tất cả chúng ta".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề nghị từng Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, "gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn".

Trước đó qua hai kỳ họp thứ 31 (từ ngày 12 đến 14/11) và 32 (từ ngày 3 đến 6/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước khi diễn ra hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Thành ủy TP HCM chấp thuận cho Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang được nghỉ phép 18 ngày, từ 17/12 đến 3/1/2019. Ban thường vụ Thành ủy TP HCM phân công Phó bí thư Võ Thị Dung xử lý công việc thường xuyên, hàng ngày của Đảng bộ thành phố trong thời gian ông Cang nghỉ phép.

Sau khi ông Cang bị cách chức, lãnh đạo Thành ủy TP HCM hiện có 4 người, gồm Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và ba Phó bí thư Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND thành phố), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND thành phố) và bà Võ Thị Dung.

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã có 3 thành viên trong Ban chấp hành Trung ương nhận kỷ luật là các ông Nguyễn Xuân Anh - bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; ông Đinh La Thăng - bị khai trừ ra khỏi Đảng; và ông Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang, sinh năm 1971, quê quán xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI (dự khuyết), khoá XII. Từ năm 2004 đến năm 2009, ông là Bí thư Thành Đoàn TP HCM và giữ vị trí Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 từ năm 2009 đến năm 2012.

Từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2014, ông Cang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM và sau đó là Phó chủ tịch UBND thành phố. Ông giữ chức Phó bí thư Thành uỷ TP HCM từ năm 2016 đến nay.
Hoàng Thùy

10 nhận xét :

 1. Còn Trương Minh Tuấn thì sao? Cần trả lời rõ cho dư luận biết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế hệ kế cận là như vậy đó (tất nhiên còn nhiều đồng chí khác còn nằm trong đống rơm). Đất nước tôi ơi!

   Xóa
  2. Trương Minh Tuấn là củi phe ta, rõ chưa, không được hỏi nữa !!!

   Xóa
  3. Nếu bắt Trương Minh Tuấn thì lấy ai mà làm việc?

   Xóa
 2. Nếu không bắt giam thì vài bữa hắn cũng sẽ như Võ Kim Cự,đem khối tài sản khổng lồ vơ vét được ở xứ thiên đường qua các nước giãy chết xây dựng cntb.
  "Cán bộ cấp chiến lược" là rứa đó.
  Khi không thể ăn được nữa là tìm cách đi xây dựng...cntb.

  Trả lờiXóa
 3. Tất thành cang phải xử thật nặng, vì tội nặng nhất của hắn là không thực hiện sự lãnh đạo toàn diện, nghiêm minh, trực tiếp của d/c Lê Thanh Hải, tức của Đảng ta đó.

  Trả lờiXóa
 4. đây là lớp cán bộ đã được quy hoạch cấp chiến lược 2 kỳ đại hội trước đó.

  Trả lờiXóa
 5. Tất Thành Cang đã tan thành c.

  Trả lờiXóa
 6. Cán bộ cao cấp của Đảng vi phạm pháp luật trong thời gian dài , đến bây giờ cháy nhà mới ra mặt chuột . Thế thì thành ủy thành phố HCM và ban chấp hành Trung ương quản lí cán bộ kiểu gì . Có phải có ăn chia mới có dung dưỡng , bảo kê cho nhau không , dân người ta biết cả đấy .

  Trả lờiXóa