Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

14 ĐIỀU NGHĨ VỀ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM THỜI PARK HANG SEO


Nguyễn Quang Thiều

14 ĐIỀU NGHĨ VỀ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM
THỜI PARK HANG SEO


Tôi thực sự tin vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam bắt đầu từ Giải U23 châu Á. Người hâm mộ VN vẫn luôn yêu đội tuyển từ trước đến nay, nhưng có lẽ lần này mới là lần họ thực sự tin vào sự phát triển của bóng đá cho tương lại.

Nhân đội tuyển VN chuẩn bị cho cuộc chiến giành ngai vàng khu vực, tôi suy nghĩ mấy điều theo cách nhìn cá nhân tôi về bóng đá VN.


1/ Sau 3 giải đấu liên tục trong một năm kể từ “ cuộc chinh chiến” trên đất Thường Châu trong gió tuyết cho tới trước trận chung kết Giải AFF 2018, dù bóng đá Việt Nam chưa giành được ngai vàng cho đến lúc này ( ngày 7/12/2018) nhưng chân dung bóng đá Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi về mọi mặt. Đấy thực sự là một thay đổi có tính tiền đề cho sự phát triển sau này.

2/ Thể lực của các cầu thủ đã được cải thiện một cách ngoạn mục. Xin mọi người hãy nhớ lại “ cuộc chính chiến “ trên đất Thường Châu. Đội tuyển U23 đã phải đá liên tiếp các trận 120 phút và cuộc cân não khủng khiếp trên chấm đá luân lưu 11 mét. Thể lực cơ bắp và thể lực thần kinh của các cầu thủ VN đã vượt qua trí tưởng tượng của tôi.

3/ Sự gắn kết giữa các cầu thủ đội tuyển là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm lên sức mạnh của đội tuyển. Người ta dễ dàng bẻ gãy một chiếc đũa, nhưng khi những chiếc đũa được kết lại thành một bó đũa chặt chẽ thì sức mạnh của nó tăng lên triệu lần. Sức mạnh của đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia là sức mạnh của một tập thể những cá nhân có thể lực, có kỹ thuật, có đấu pháp và có khát vọng.

4/ Lần đầu tiên, người hâm mộ VN và cả giới chuyên môn đặt lòng tin cao nhất vào HLV. Và HLV Park Hang Seo đã làm được những điều quan trọng nhất đối với đội tuyển: khả năng đọc trận đấu, khả năng đưa ra đấu pháp hợp lý trong từng giai đoạn của trận đấu, khả năng sử dụng các “chiến binh” của mình, khả năng gắn kết các cầu thủ, khả năng truyền cảm hứng, khả năng kích lệ lòng tự trọng dân tộc, khả năng mang lại niềm tin vào chính mình cho các cầu thủ. HLV Park Hang Seo cũng là người luôn cho các cầu thủ thấy họ là ai và đối thủ của họ là ai. Ông là người có khả năng làm cho họ tự tin vào bản thân mình một cách mạnh mẽ và cũng là người có khả năng “ làm lạnh” những cái đầu cầu thủ sau mỗi chiến thắng.

5/ Đây là lứa cầu thủ có trình độ tốt và rất đồng đều. Vì thế mà HLV Park Hang Seo có thể đưa ra các đội hình khác nhau mà vẫn đảm bảo được hệ thống toàn cục của thế trận mà lại phát huy được khát vọng cũng như thế mạnh của từng cầu thủ. Đồng thời cho HLV Park Hang Seo cơ hội thực hiện những đấu pháp theo từng diễn biến trên sân.

6/ Để có được lứa cầu thủ như bây giờ, việc đào tạo có bài bản với một tầm nhìn chiến lược là vô cùng quan trọng. Và bằng tư duy đào tạo này của một số trung tâm đào tạo trong nước đã giúp bóng đá VN có được một lứa cầu thủ hội đủ được nhiều yếu tố quan trọng.

7/ Trong con mắt của một số nhà chuyên môn thì giai đoạn này của bóng đá VN có thể gọi là một nền bóng đá SẠCH. Một HLV trong nước đã kể cho tôi rằng: HLV Ridle đã từng gọi một số cầu thủ đội tuyển sau trận đấu và vừa giận dữ vừa cay đắng hỏi : “ Chúng mày bán trận này được bao nhiêu?”. Bất kỳ một tổ chức nào, một đội quân nào, một nhà nước nào mà không SẠCH thì chỉ dẫn đến thất bại mà thôi.

8/ Người ta nói đến cái “dớp” ở sân Mỹ Đình. Nhưng tôi không tin điều đó lắm. Có những trận đội tuyển VN thua bất thường ở Mỹ Đình trong những trận quan trọng dù đang rất lợi thế là đến từ một đội tuyển chưa thực sự ổn định về nhiều mặt, từ một đấu pháp không hợp lý và từ sự không SẠCH nào đó mà thôi. Và một lý do quan trọng nữa là nỗi “sợ hãi” trước các đối thủ mạnh đã nhiều lần hạ gục chúng ta. Nỗi sợ hãi này chỉ thực sự rời bỏ bóng đá VN từ “ cuộc chinh chiến” ở Thường Châu đầu năm nay mà thôi.

9/ Một sức mạnh lạ thường từ các cổ động viên đã truyền cho các cầu thủ. Người hâm mộ VN đã yêu đội tuyển của mình một cách chân thành nhất, nồng nhiệt nhất và tin tưởng nhất. Cái mà các cổ động viên đòi hỏi cao nhất đối với đội tuyển là thi đấu một cách trung thực, sự quyết chiến không sợ hãi và lòng tự trọng. Các cầu thủ đã thấu được tình cảm đó của người hâm mộ và họ đã không “phản bội” lại người hâm mộ bằng toàn bộ nỗ lực của mình.

10/ không có đội tuyển nào vô địch mãi mãi. Đội tuyển VN có thể trở thành nhà vô địch 2018 ( tôi tin và mong điều ấy). Nhưng sự thay đổi bóng đá VN trong một năm trở lại đây là sự thay đổi hệ trọng. Nếu những người có trách nhiệm giữ được sự thay đổi này và phát triển thì bóng đá VN sẽ trở thành một đội mạnh của châu lục trong 10 năm tới.

11/ Sự bình tĩnh và khiêm tốn của các cầu thủ đã hiện ra rõ rệt trong khi sự “mất bình tĩnh” của truyền thông lại vẫn chẳng thay đổi gì.

12/ Bóng đá chỉ là bóng đá. Đúng vậy. Nhưng bóng đá lại cho thấy một sự thật là : một tập thể có trí tuệ, có khát vọng, có ý chí cộng với sự dẫn dắt đúng sẽ mang lại thành công . Nhưng một tập thể có trí tuệ, có khát vọng, có ý chí mà không có sự dẫn dắt đúng thì cuối cũng vẫn thất bại.

13/ Theo sự hiểu biết của tôi thì bóng đá là một lĩnh vực được đầu tư rất ít nhưng lại tạo ra hiệu ứng lớn nhất về tinh thần yêu nước, lòng tự trọng và cảm hứng sống cho con người nhiều nhất trong khi có bao lĩnh vực đầu tư cả “núi tiền, bể bạc” lại chỉ làm lòng người thất vọng và mất niềm tin.

14/ Chúng ta sẽ đánh bại đội tuyển Malaysia khi thực sự nghĩ rằng: đội tuyển Malaysia là đội tuyển đáng gờm và nguy hiểm nhất lúc này.

16 nhận xét :

 1. Ông Thiều đừng lôi lòng yêu nước gắn gắn với bóng đá ở mục 13. Theo tôi hãy để bóng đá đúng vai trò của nó la thê thao, giai trí... Đừng lây thanh tích thê thao phục vụ mưu đồ khác!

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ là giải Ao làng thôi mà, hoắng lên làm gì vả lại đã đến...Tết đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Xem bài phân tích của anh Nguyễn Quang Thiều, người mà tôi rất trân trọng. Tôi ngộ ra một điều mà bấy lâu nay tôi vẫn nghe mà chưa hiểu đến nơi đến chốn: một bầy sư tử mà được dẫn dắt bởi một con cừu thì còn thua một bầy cừu được dẫn dắt bởi con sư tử. Thành bại là do vua chứ không phải do dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tưởng ông Tạ Đình Thính là người thế nào.
   Nghe ông phán một câu "thành bại do vua chứ không phải do dân" là đủ biết trình độ của ông đến đâu rồi.
   Ông khoe ông đã từng làm trợ lý cho nhiều quan chức to thì phải?

   Xóa
  2. mktk: Tôi lại đọc ra thông điệp của ông Đinh Thính Tạ là: Thành bại là do thiết chế chính trị đang dẫn dắt nhân dân.

   Xóa
 4. Đơn giản là không biết vì lý do gì mà chúng nó không dám bán độ vậy thôi. Chờ coi đi

  Trả lờiXóa
 5. Dotiến bộ của truyền thông, người lớn khó làm hỏng các cầu thủ trẻ như trước nay họ vẫn làm với lứa Văn Quyến. Suy ra các việc khác bộ máy tuyên truyền cũng khó độc quyền dẫn dắt công chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Mục 13 của bài viết này đã liên hệ sự hả hê sau một trận cầu khu vưc với lòng yêu nước được kích hoạt là không ổn. Cảm hứng hả hê đó chỉ là một cái gì đó na ná lòng yêu nước thôi Đó chỉ là một trong những phiên bản méo mó cả lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 7. Vay mượn quanh năm,nợ nần chồng chất, nhưng được cái yêu bóng đá đến rồ dại và nhất là bình luận rồi nhận định về bóng đá lồng vào chính trị thì thật là "hay". Mới thắng vài trận cầu ở tầm khu vực mà : THẾ NƯỚC ĐANG LÊN; DẪM NÁT CẢ VŨ TRỤ DƯỚI CHÂN MÌNH ,... huếnh hoáng, nói phét quen rồi .

  Trả lờiXóa
 8. Quan trọng nhất là ông Seo đã làm được cái việc không để cho các thế lực của liên đoàn can thiệp vào chuyên môn như các đời huấn luyện viên trưởng trước đây.

  Trả lờiXóa
 9. Về điều 13: Tôi không thể hiểu là tại sao khi nói về "tinh thần yêu nước, lòng tự trọng và cảm hứng sống cho con người..." lại bị vu ngay cho là "chính trị"?.
  Đội bóng làng tôi thắng giải xã, cả làng tối đó góp tiền thuê nhạc ra sân nhà văn hóa thôn nhảy nhót cả đêm. Hôm sau lại lo toan làm ăn. Có gì là trong và ngoài chính trị đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Xin lỗi, chỉ là mấy đội đứng chót thế giới loay hoay đá phọt phẹt với nhau.
  Giải các quốc gia châu Âu (nhất là Đức, Tây Ban Nha, Anh...) mới đúng nghĩa bóng đá.

  Trả lờiXóa
 11. Sự biểu lộ tình yêu bóng đá một cách cuồng loạn như ở ta chỉ là trò chơi của con nhà nghèo : không có đồ chơi sang trọng đắt tiền nên nhặt nhạnh vớ vẩn mà chơi ,thứ gì cũng chơi được. Đã thế mà lại còn bị lợi dụng , gọi đó là lòng yêu nước !

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ nên hiểu bóng đá là môn thể thao vua , môn thể thao có ích . Còn mê bóng đá đến cuồng nhiệt có nghĩa là gì nhỉ ? . Chữ cuồng có nghĩa là điên , thế thôi . Với nhà cầm quyền thì người ta thích hướng đám đông vào những trò này để quên đi những những việc hệ trọng như quốc kế dân sinh , quên đi cả việc đất đai ,biển đảo của tổ quốc bị xâm chiếm .

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đọc ra ẩn ý trong câu ông Tạ Đình Thính nói rất hay: Đàn sư tử bị con cừu dẫn dắt và ngược lại. Cũng những cầu thủ ấy năm trước do người khác cầm quyền thì đá đâu thua đấy, thậm chí thua tan nát không dám ngẩng mắt lên. Nay thuê được ông sư tử thày Hàn Pắc dẫn dắt đội này chơi tưng bừng khiến đối phương nào cúng e dè,sợ hãi. Nó thể hiện vai trò cá nhân quyết định trong lịch sử. Cả bầy mãnh thứ mà cứ bị con cừu ngu muội độc quyền cầm đầu thì ôi thôi! Mãnh thú không dám ăn thịt cừu mà chỉ biết khóc. Biển Đông đang mất gần hết chẳng lẽ tôi, ông A, bà B chịu trách nhiệm. Chính là lỗi ở con cừu đấy.

  Trả lờiXóa