Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

BẤT CHẤP TẤT CẢ, LÃNH ĐẠO HCM QUYẾT TÂM XÂY NHÀ HÁT

Vụ Thủ Thiêm: Hàng chục nhà báo, người dân ‘vây’ trụ sở tiếp dân

Lãnh đạo HCM quyết tâm xây nhà hát bất chấp dân phản đối

VOA Tiếng Việt
 
11/10/2018

Bất chấp sự chống đối của người dân, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vẫn muốn xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm, địa điểm của các cuộc tranh chấp đất đai kéo dài hàng thập kỷ.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hôm 11/10 tuyên bố “thành phố muốn xây nhà hát này cách đây 20 năm rồi” và rằng “kinh phí dành cho công trình này đã được chuẩn bị sẵn.”


Bà Tâm nói “nếu bây giờ mình không làm, thì bao giờ mới làm? Tiền càng để lâu càng mất giá.”

Dự án xây dựng nhà hát đã được Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM thông qua tại một cuộc họp bất thường hôm 8/10, với số tiền đầu tư dự kiến lên tới 1.500 tỷ đồng, tương đương hơn 65 triệu USD.

Tuy nhiên ngay sau khi thông tin này được truyền thông trong nước đăng tải, hàng nghìn ý kiến thể hiện trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều người dân phản đối kế hoạch của chính quyền thành phố, có người cho rằng thông qua dự án này gấp rút như vậy là “quá nóng vội.”

Sáng ngày 9/10, nhiều người thuộc nhóm ‘dân oan mất đất’ ở Thủ Thiêm đã biểu tình bên ngoài trụ sở HĐND TPHCM để phản đối quyết định của các lãnh đạo thành phố. Họ kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy chỉ đạo các quan chức TPHCM hãy ngừng ngay việc xây dựng nhà hát này.

Nhà hát giao hưởng gồm 1.700 ghế ngồi tương lai được giới chức thành phố mô tả là có mục đích “đáp ứng, nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân thành phố và hàng triệu du khách mỗi năm”, theo truyền thông trong nước.

Khu đất dự kiến dùng để xây Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm.

Nhưng bà Trương Thị Yến, một đại diện của nhóm dân oan Trường Thịnh-Thủ Thiêm, nói với VOA hôm 10/10 rằng những người dân đang phải “sống khổ sở, lầm than, đói khát”, trong khi chính quyền xây nhà hát giao hưởng trên phần đất chiếm được của dân.

Những vụ tranh chấp và khiếu nại về chính quyền giải tỏa đất đai ở Thủ Thiêm đã kéo dài trong suốt 20 năm qua trong bối cảnh hàng chục ngàn người dân bị buộc phải di dời và mất nhà cửa. Có người đã thắt cổ tự tử sau khi nhà bị cưỡng chế.

Trong mạng Dân trí dẫn lời lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch sẽ “góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Lãnh đạo thành phố nói đây là “công trình mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.”

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích sự “vô cảm” của các quan chức, nhiều người đề nghị chính quyền hãy sử dụng số tiền đó để xây bệnh viện, trường học, chống ngập lụt hay xây dựng những công trình dân sinh đang rất thiếu thốn tại thành phố đông dân này.

Người đứng đầu HĐND TP HCM nói với Dân Trí hôm 11/10 rằng có nhiều ý kiến từ dư luận xã hội về quyết định xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm và cho rằng phải “lắng nghe, cân nhắc.”

Tuy nhiên bà Tâm nhấn mạnh: “Nếu không đủ bản lĩnh thông qua thì mãi mãi sẽ không làm được cái gì.”

4 nhận xét :

 1. Thanh tra ban hành kết luận là TP sai. TP không sửa sai mà tiếp tục sai. Có nghĩa là cái hội đồng của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cố tình, quyết liệt tè vào Kết luận thanh tra của thanh tra chính phủ. Em Tâm chơi luật rừng luôn. Cứ chơi đi, rồi có ngày lại vào lò giống như cậu Tín.

  Trả lờiXóa
 2. "Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hôm 11/10 tuyên bố “thành phố muốn xây nhà hát này cách đây 20 năm rồi” và rằng “kinh phí dành cho công trình này đã được chuẩn bị sẵn.”. Hehe, còn nhiều việc phải làm lắm em Tâm ơi. Dùng tiền đó để làm nhà vệ sinh công cộng, làm bãi giư xe cho mặt phố nó sáng sủa một tí. sửa sang, cơi nới bệnh viện, trường học để không phải nằm chung, phòng ốc nhà trường không chật cứng.

  Trả lờiXóa
 3. "Dân" chẳng qua chỉ là mỹ từ để chúng vịn vào, núp dưới ... tiện cho việc bịp dân chứ chẳng là cáo éo gì của chúng nó đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn biết chửi là vô văn hóa nhưng không nhịn được ; Chúng nó bậy quá , coi thường nhân dân , coi thường cả UB kiểm tra TW . Nó thật xứng với tên Quyết Tâm ( coi thường dân ) . Thật là đồ khốn nạn hết mức .

  Trả lờiXóa