Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

MÙA VU LAN NĂM NAY, XIN CHỚ MUA CHIM PHÓNG SINH NỮA!


Xót xa cái chết của những con chim
phóng sinh trong mùa Vu Lan


Vy Trần

 

Có những chú chim được thả đi và bắt lại nhiều lần nên không còn sức bay nữa. Như các đồng loại đáng thương của mình, nó nằm đó và chờ bị bắt lại, để rồi lại được bán cho những người tới mua chim phóng sinh...

Phóng sinh động vật từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là hành động đầy tính nhân văn của người Việt, nhất là đối với những người con nhà Phật và trong các tháng rằm lớn đặc biệt như mùa Vu Lan báo hiếu.


Theo thuyết nhà Phật, phóng sinh tức là giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống của chúng sinh (điển hình là các loài vật như chim, cá…). Và khi phóng sinh cần có lễ quy y, sám hối cho con vật. Nghi lễ này thường diễn ra ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ, không câu nệ kéo dài thời gian khiến con vật càng thêm đuối sức và có thể chết đi trong lúc làm lễ.

Cảnh mua bán chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM)
trong dịp lễ Vu Lan chiều 20/8.

Cận cảnh những chú chim tội nghiệp bị nhốt trong lồng sắt.

Tin vào đạo lý này, nhiều người mộ đạo và có lòng từ bi thường đến chùa mua chim phóng sinh trước và sau khi cầu nguyện – mong trời đất ghi nhận lòng thành và tích đức qua hành động đẹp này. Tuy nhiên, hành động đẹp được khuyến khích, động viên trong kinh sách từ ngàn năm nay hiện giờ đã không còn giữ nguyên được những giá trị tốt đẹp ban đầu mà đang bị biến tướng. Sự biến tướng đó là một công nghệ đầy tội ác đến từ những con người kinh doanh, buôn bán chim phóng sinh.

Nếu như, người ta bẫy chim – lưới cá để ăn thịt và bạn đến mua lại chúng, giải thoát chúng về với cuộc sống thiên nhiên vốn dĩ chúng phải được sống thì đó là phóng sinh làm phúc. Nhưng công nghệ đánh bắt chim với chủ ý buôn bán cho người phóng sinh và kèm theo đó là hàng ngàn cách làm đầy thâm độc để lũ chim không bay được đi xa, tiện cho việc đánh bắt lại của những người bán chim – thì đó rõ ràng không đơn thuần là việc thiện nữa. Mà đúng hơn, chân thật hơn – người ta gọi đó là tội ác. Chúng ta, vì những lầm tưởng trầm trọng về việc phóng sinh mà đã vô tình gây nên tội lỗi.

Mỗi khi có người mua, chim phóng sinh bị người bán bóp chặt khi bắt ra khỏi lồng.
Do bị cắt cánh, đánh thuốc nên chim không thể bay cao, bay xa mà chỉ có thể bay la đà, thậm chí là đứng im, nằm một chỗ trên sân chùa.
Có thể dễ dàng bắt lại những con chim phóng sinh yếu ớt này.
Với giá bán 15.000 đồng/con, một lồng chim cứ bán ra rồi bắt lại để bán tiếp như thế này có thể đem lại lợi nhuận cả chục triệu đồng cho những người kinh doanh chim phóng sinh.

Người viết đã từng có lần vô tình leo lên một ngọn đồi ở Tây Ninh trong chuyến đi chụp ảnh và thật đau xót khi chứng kiến cảnh hàng trăm, hàng ngàn con chim se sẻ chết tươi – chết khô ở dưới một gốc cây cổ thụ lớn. Đó là một cảnh tượng hãi hùng và đau thương thật sự đối với tất cả những người trong đoàn. Theo một số người dân trong khu vực cho biết, đa số chim chết trên đồi là do kiệt sức vì bị đánh bắt và buôn đi bán lại nhiều lần. Đấy là những con chim may mắn (so với những con bị đánh thuốc khác) vì còn có thể chết nơi núi rừng, nơi chúng sinh ra và luôn mong muốn được tồn tại.

Đa số những con chim bất hạnh sau khi bị đánh bắt thì chỉ có “chết trong tù”. Chúng được cho ăn một loại thuốc khiến chúng yếu đi, chỉ bay được là đà trên khuôn viên sân chùa và ngay sau đó vài phút sẽ bị bắt lại, nhốt vào lồng và bán cho người thứ n, lần thứ n… cho đến khi chết.

Những con chim hoảng loạn, dồn về một góc lồng chờ chết.


Một chú chim chết ngay trong lồng.
Xác một con chim phóng sinh nằm vất vưởng dưới bậc thềm.

Một con chim phóng sinh chết ngay trên sân chùa và tan xác
vì những bàn chân dẫm đạp của khách đến viếng chùa.
.
Các bạn, đã bao giờ bỏ ra 5 phút đứng nhìn lũ chim bị nhốt chật cứng trong lồng ở các đền chùa và các tụ điểm phóng sinh chưa? Con gãy cánh, con một chân, con mù mắt, con gần trụi lông, và những con lờ đờ yếu đuối không thể đứng nổi… Khi có khách hàng, người bán sẵn sàng thò tay vào nắm đầu cả đám chim lôi ra ngoài và đếm đếm, tính tiền thật hả hê – mặc cho tiếng kêu hoảng loạn và đầy đau đớn vì bị bóp nghẹt của chúng.

Vậy chúng ta, những người bỏ tiền ra mua chim phóng sinh là tạo đức hay tạo nghiệp – khi lũ chim vô tội kia bị bắt, bị đánh thuốc cho đến chết là vì nhu cầu của chính chúng ta, những người luôn nghĩ mình tích đức vì chúng? Chắc câu trả lời ở mỗi người đều có. Chỉ mong rằng giới trẻ sẽ có cái hiểu đúng hơn và thực tế hơn về việc thiện ở đời. Thiện tâm là tốt, nhưng thiện tâm vẫn cần có ý thức và tri thức thì mới là đủ.

Sau mùa lễ Vu Lan báo hiếu, đa số chim phóng sinh sẽ bị chết vì kiệt sức.

Phóng sinh như thế bằng mười sát sinh!
.
“Truyền thống phóng sinh chim giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ” là một lời thỉnh cầu thật sự chính đáng và cần được thực hiện ngay từ bây giờ để cứu những chú chim vô tội, nếu bạn là một người thiện tâm đúng nghĩa. Vì phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh.

2 nhận xét :

 1. Phón sinh cho CON NGƯỚI trước đã!

  Trả lờiXóa
 2. THÁNG CÔ HỒN ĐI CHỢ HÀNG MẢ.
  Hôm nay là chiều 14/7 âm lịch, mềnh vinh dự được mụ vợ nhờ đèo xe máy ra chợ hàng mả để mua sắm một số hàng hoá, tiền âm phủ, vàng mả, áo giấy, đốt cho ông bà ông vải nhân ngày Vu Lan báo hiếu…
  Từ xa nhìn thấy rất đông người, ô tô xe máy đứng tràn cả xuồng đường cứ ngỡ là tai nạn GT tắc đường. Chưa kịp nói gì. Mụ vợ bảo, đây rồi, chợ bán hàng mả đây rồi ông dừng lại.
  Tôi dừng xe cùng vợ ghé vào một gian hàng mả đầu phố.
  Thoạt nhìn thấy cơ man là hàng hoá phục vụ người Âm đủ loại, nào là đô la Mỹ, Nhân dân tệ, tiền VND Ngân hàng địa phủ, vàng mả, quần áo, giày, dép, ngựa, xe, thuyền rồng, xe hơi. TOYOT, Mecedet, HYUN DAI … nhà lầu, xe máy SH, YAMAHA …có đủ loại, bình dân có, cao cấp có, phục vụ cho các loại khách VIP và Bình dân.
  Người bán hàng là một phụ nữ ngoài 40, đang rất bận rộn, miệng luôn giới thiệu quảng cáo các mặt hàng . Người này nói, ông bà mua đi, hàng em toàn đồ xịn, này nhá. Đây là xe hơi đời mới TOYOTA, Mẹc xê đét, có đầy đủ giấy tờ: Đăng ký, sổ khám lưu hành, Lệ phí Giao thông, bảo hiểm, bằng lái xe…Đây là nhà lầu, biệt thự, có sổ đỏ, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đầy đủ đóng dấu Công chứng. Có thêm mấy em O Sin xinh đẹp được đào tạo chính quy có chứng chỉ bằng cấp hẳn hoi...Đây là xe máy SH hàng xịn đăng ký chính chủ…
  Ôi chà nhìn hoa cả mắt, chứng kiến có người mua hết một hai triệu đồng hàng mả. họ đèo trên xe máy, túi nọ túi kia, nhiều đại gia mua chất đầy cả xe hơi chở đi kìn kìn.
  Tôi thầm nghĩ, cúng bái thành tâm đốt mả cả triệu bạc, không biết ông bà ông vải có được hưởng không ? cả nước thế này thì cũng mất cả trăm tỷ biến thành mây khói. Đúng là kinh tế thị trường đã làm cho người ta “năng động” hơn, thực dụng hơn và giàu óc tưởng tượng hơn.

  Trả lờiXóa