Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

Hà Sĩ Phu: GỬI BS NGUYỄN ĐAN QUẾ NHÂN NGÀY TIỄN PHU NHÂN

Chân dung nghệ sĩ Tâm Vấn. Tranh: Thanh Trí.
 
Gửi Bs Nguyễn Đan Quế nhân ngày quý phu nhân đi xa

Hà Sĩ Phu

Được tin Chị Tâm Vấn vừa từ biệt cõi trần tôi xin gửi tới Anh, Bs Nguyễn Đan Quế lời phân ưu đồng cảm tha thiết nhất. Còn nhớ năm 1996 khi Anh và tôi cùng đang ở trong tù thì hai bà vợ, Chị Tâm Vấn và nhà tôi Thanh Biên đã tìm nhau để cùng nhau an ủi, rồi sau đó Anh Chị đã gửi tặng vợ chồng tôi tấm hình kỷ niệm, mặc dù đến lúc ấy tôi và Anh còn chưa gặp nhau. Đến nay cả hai vị hiền thê của chúng ta đều đã thành người thiên cổ, chúng ta mồ côi.
Còn nhớ những năm trước 1954, tôi còn là cậu học sinh trung học ở trường Nguyễn Trãi Hà nội, tôi vẫn say mê tiếng hát ca sĩ Tâm Vấn cùng với nam ca sĩ Ngọc Bảo.


(Cứ nhớ một lần ca sĩ Tâm Vấn nói nhạo cái tên mình trên đài Pháp Á: Đã VẤN thì phải ĐÁP chứ).Thấm thoắt thế mà đã 70 năm, một kiếp người đã trôi qua, thế cục bao xoay vần biến đổi.

May mắn cho chúng ta được trời cho những bà vợ chẳng những giỏi tề gia mà còn là bạn đồng hành kiên trung trên con đường dấn thân trả nghĩa cuộc đời, trả ơn đất nước đã sinh ra ta và dạy dỗ ta nên người, mà nay đất nước ấy vẫn chưa hết nguy nan. 


Những tấm hình của những người “bạn đồng hành” thân yêu ấy hôm nay đã thành những di ảnh luôn bên chúng ta tiếp sức như lúc sinh thời. Thú thật với Anh, tôi là anh con trai khá ủy mị, nặng tình, đã gần một năm trôi qua mà ngày nào nhớ vợ cũng khóc, tồi thế đấy, xấu hổ thế đấy. Không biết vì thế hay vì chứng tiểu đường mà hai mắt bây giờ rất kém, mỗi ngày một kém trông thấy, như người mù dở, ngồi trước vi tính mà mặt cứ phải dán sát vào màn hình mới đọc được, cặp kính lão cũng chẳng giúp được gì, báo hiệu giai đoạn cuối cùng rồi.

Mấy lời chia sẻ cùng Anh nhân ngày đau thương của Anh. Mong Anh mạnh mẽ hơn tôi, vượt qua nỗi đau nhất trong đời.

Kính thư (6-7-2018) 
________________

Đọc thêm bài viết về Bà Đặng Thị Thanh Biên - phu nhân TS Hà Sĩ Phu:

Thầm lặng hy sinh
Nhà báo Lê Phú Khải
15 - 10 - 2017

Phu nhân Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu) là Nhà giáo ĐẶNG THỊ THANH BIÊN, sinh ngày 10-11-1944, Nguyên quán: Làng Hoàng xá, Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà nội, do bệnh nặng đã tạ thế hồi 5 giờ 40 phút ngày 13-10-2017, hưởng thọ 74 tuổi.
Tôi mượn cụm từ “Thầm lặng hy sinh” của trang mạng Bauxite (15.10.2017) chia buồn với tiến sỹ Hà Sỹ Phu về sự ra đi của chị Đặng Thị Thanh Biên, người bạn đời của ông, làm đầu đề cho bài viết này. 

Năm 1988, sau khi vô tình đọc được bài tiểu luận “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” in rô-nê-ô ký tên Hà Sỹ Phu, ở Đà Lạt, tôi bất ngờ quá và muốn lên ĐL gặp tác giả xem con người này “mặt ngang mũi dọc” như thế nào. Tôi xin đi theo đoàn công nhân chăn heo của Xí nghiệp Liên hợp chăn nuôi tỉnh Tiền Giang đi tham quan Đà Lạt năm đó. Giám đốc xí nghiệp là anh Năm Phước đồng ý cho tôi đi không mất tiền với tư cách là một nhà báo của cơ quan ngôn luận TW thường trú tại Đồng bằng sông Cửu Long, đi quan sát…

Anh Tụ (Nguyễn Xuân Tụ), tên thật của HSP, là một người thấp, nhỏ, để ria mép, tính cách hiền hậu, ôn hòa rất dễ gần, dễ mến. Tôi lúc đó cứ suy nghĩ miên man, không hình dung ra một con người dáng vẻ bề ngoài thế này… lại có một tư duy sắc sảo, quyết liệt đến thế? Chị Biên vợ anh là một phụ nữ cao lớn, vẻ mặt phúc hậu, ít nói. Chị lặng lẽ rót thêm nước sôi vào bình trà cho chồng tiếp người khách… không mời mà đến là tôi (!) Lúc đó anh chị có một cái “quán cóc” bán những đồ lặt vặt như bánh kẹo, mỳ gói, nước ngọt… ngay tại nhà.

Từ đó, cứ cách vài năm tôi lại đi Đà Lạt một lần và lần nào cũng đến thăm vợ chồng H.S.P. Cho đến khi anh HSP trở thành một “thế lực thù địch” có tên tuổi trong hàng ngũ những người đấu tranh dân chủ ở VN thì tình hình có khác… Chị Biên càng lặng lẽ và ít nói. Trong ánh mắt của người phụ nữ này tôi đọc được những suy nghĩ nung nấu, mặc dù chị vẫn ân cần, niềm nở với những người bạn của chồng từ bốn phương trời của đất nước đến thăm anh.

Một lần, lúc HSP đang bị truy bức quyết liệt, tôi mạnh dạn hỏi anh, tình hình thế nào? Anh kể: “Bọn du côn giả vờ đánh nhau trước cửa nhà tôi. Chúng chọi đá vào nhau, và, chủ yếu là ném đá vào cửa hàng của vợ chồng tôi. Một viên đá “lạc” vào trúng đầu vợ tôi, máu me be bét! Tôi phải vội băng bó cho bà ấy (!) Tôi định xông vào hỏi thăm chị Biên, nhưng nghĩ kỹ, lại thôi. Tôi hỏi anh HSP: Sau đó chị ấy thế nào? Anh Phu trả lời: Vẫn lặng lẽ và lì hơn trước. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Trước khi ra về, tôi xuống bếp chào chị Biên. Chị nói: Lần nào lên Đà Lạt anh cũng đến thăm nhà em, quý hóa quá!

Năm 1996, anh HSP lãnh án tù 1 năm. Lúc về đến Tân Sơn Nhất, anh còn ở lại khách sạn sân bay, nhà thơ Hoàng Hưng còn gọi điện báo cho tôi cả số điện thoại khách sạn anh ở. Tôi gọi điện đến. Từ đầu dây đằng kia một người đàn ông hỏi: Muốn gặp ai? Tôi trả lời muốn gặp Tiến sỹ Nguyễn Xuân Tụ, bạn tôi, vừa đi tù về (!) Hỏi: Để làm gì? Tôi trả lời, để mời anh Tụ về nhà tôi nghỉ ít bữa cho khỏe trước khi về Đà Lạt (!) Tôi cố tình “mời” như vậy biết rõ đây là lời mời rất vô duyên! Nhưng để anh Tụ và mọi người thấy anh không bao giờ cô đơn cả! Anh Tụ trả lời: Cảm ơn LPK, nhưng mình nhớ vợ lắm, phải về ngay!

Bất cứ một người đấu tranh dân chủ nào ở VN, cũng có một hậu phương vững chắc là những người vợ “thầm lặng hy sinh” như thế để vững tâm trên con đường mình đã chọn. Hơn ai hết, người vợ sống bên chồng, hiểu rất rõ chồng mình đã làm gì, vì cái gì, anh ta sống ra sao, nhân cách thế nào để mà vững tâm làm chỗ dựa vững chắc cho chồng. Chị Biên là một người vợ như thế. Những lần tôi thăm HSP sau này, anh cho biết, hàng xóm, bà con trong khu phố, sau nhiều năm đã hiểu anh, họ chào hỏi anh khi gặp và vui vẻ với anh. Tôi đã nhiều lần “phỏng vấn” nếu có dịp tiếp xúc với cán bộ, đảng viên, thậm chí cả những người có chức sắc ở ĐL, họ đều cảm phục vợ chồng HSP.

Có người còn cho tôi hay, nhiều lần nhà nước muốn cấp nhà cho anh, nhưng anh không nhận. Lý do: “nhà ít người!” Tôi muốn viết ra điều này để nhà cầm quyền biết rằng, lòng người là như thế. Phải lắng nghe từ nhiều phía. Đừng chỉ tin vào những “báo cáo” của cấp dưới, chỉ muốn thăng quan tiến chức và nói cho vừa lòng cấp trên (!)

Lần cuối tôi đến thăm chị Biên (2015), vì biết chị đã yếu, không ngồi dậy được. Tôi đem một chút quà nhỏ, anh HSP đưa tôi vào tận giường thăm chị… Thôi, tôi không viết được nữa rồi vì…mắt đã nhòe lệ… 

4 nhận xét :

  1. Một tình bạn tuyệt vời.

    Trả lờiXóa
  2. Những bài viết của Bác Hà Sỹ Phu sẽ là "Kim chỉ nam" cho đường lối phát triển sau này của đất nước.

    Trả lờiXóa
  3. Những con người thật đẹp ! Những cặp vợ chồng thật đẹp ! Nguyên việc họ không được sống đúng là họ đã là một thiệt thòi đau xót cho Đất nước này ! Mong mau đến thời hàng nghìn, hàng vạn, hàng triệu cặp đôi như họ được sống như thế. Lúc đó, Đất nước sẽ hùng mạnh và yên bình. Lúc đó, mọi người sẽ an tâm và hạnh phúc...

    Trả lờiXóa