Thứ Tư, 13 tháng 6, 2018

LS. Trần Vũ Hải: LUẬT AN NINH MẠNG CHẮC CHẮN PHẢI SỬA ĐỔI...

Luật An ninh mạng (ANM) chắc chắn phải được sửa đổi, nếu không doanh nghiệp Việt sẽ lụn bại.

Thị trường chứng khoán rất nhậy cảm về những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội "nghiêm trọng". Tuy nhiên, khi Quốc hội quyết định lui thông qua Luật Đặc khu vào thứ hai 11/6/2018 và có nhiều cuộc biểu tình vào chủ nhật 10/6, có một số cuộc vào 11/6 tại nhiều địa phương, riêng biểu tình tại Bình Thuận có nhiều yếu tố "bạo động", song thị trường chứng khoán Việt đến chiều 11/6 vẫn không bị tác động. Điều đó chúng tỏ hai yếu tố chính trị trên không được các nhà đầu tư đánh giá "ảnh hưởng nghiêm trọng". Thế nhưng, ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua luật ANM vào 9h57 sáng thứ ba 12/6/2018, thị trường chứng khoán đã bị chao đảo, có lúc giảm gần 30 điểm (giảm gần 3%). Đến phiên chiều có hồi phục chút ít, nhưng cũng giảm 18 điểm (1,8%). Nói cách khác các nhà đầu tư đã khá hoảng loạn trước Luật ANM.


Hiện tôi đang nghiên cứu các điều khoản của Luật ANM, và rất tiếc phải thông báo với các bạn doanh nghiệp, đầu tư, khởi nghiệp rằng : Luật này sẽ gây chi phí rất lớn cho các bạn, nhiều rủi ro sẽ luôn rập rình. Các bạn sẽ là người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, chứ không phải quyền tự do ngôn luận của các công dân mạng.

Tôi cho rằng, vì lợi ích của nền kinh tế Việt và giới doanh nghiệp Việt, Luật ANM phải được sửa đổi!

Tôi biết rằng tướng Tô Lâm là một người rất quan tâm đến phát triển kinh tế Việt, ông không phải là người đề xuất Luật này, dù đương kim Bộ trưởng Công an. Chắc chắn nếu giới doanh nghiệp Việt thảo luận với tướng Tô Lâm một cách thẳng thắn, việc sửa đổi Luật ANM sẽ sớm xảy ra. Ông Lâm từng đồng ý huỷ bỏ điều 292 Bộ Luật Hình Sự 2015, sau khi giới khởi nghiệp và các hiệp hội công nghệ thông tin phản ứng, dù điều luật đó được quân của ông lobby cho vào BLHS (mà tướng Nguyễn Thanh Hoá, cựu cục trưởng C50, hiện đã vào lò, là người tích cực nhất).

Cá nhân tôi sẽ sẵn sàng có những buổi thuyết trình về Luật ANM cho giới doanh nghiệp, đầu tư, khởi nghiệp và các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt nam (ưu tiên và miễn phí cho 5 doanh nghiệp đầu tiên có đề nghị). Tôi cũng xin tiết lộ: hôm qua, ngay sau khi Luật ANM được thông qua, tôi đã trao đổi một nhà tư vấn kinh tế cao cấp của Chính Phủ, vị này cho biết nhiều quan chức cấp cao cũng chưa hiểu rõ hết nội dung và tác động của Luật ANM. Vị đó tỏ đáng tiếc các hiệp hội về công nghệ thông tin, truyền thông tuy phản ứng quyết liệt, nhưng quá muộn (chiều ngày 11/6/2018 mới gửi kiến nghị, trong khi sáng 12/6 Quốc hội đã bấm nút để thông qua Luật ANM). Nhưng hiện Việt nam và EU vẫn chưa hoàn tất thủ tục ký Hiệp định thương mại tự do Việt nam - EU EVFTA. Chắc chắn luật ANM sẽ bị đối tác EU (và cả những đối tác quan trọng khác của Việt nam) soi kỹ. 

Thiết nghĩ, nếu luật ANM phải sửa đổi do áp lực trong nước, sẽ chứng tỏ Việt nam độc lập, tự chủ hơn nhiều so với việc phải sửa do áp lực từ bên ngoài. Chắc các nhà lãnh đạo Việt nam cũng sẽ nhất trí quan điểm này?

Nếu các bạn là nhà doanh nghiệp, đầu tư hay đơn giản muốn sửa đổi luật ANM để đảm bảo được lợi ích tốt hơn cho công dân và đất nước, hãy chia sẻ nhé!

9 nhận xét :

 1. Thì người Mỹ họ đã nhắc nhở ta có thể làm ảnh hưởng đến các thỏa ước thương mại song phương và đa phương mà ta đã ký kết! Nếu ta không tuân thủ thì sẽ bị loại khỏi cuộc chơi mà thôi! Mậu dịch của ta chỉ chừng một, hai trăm tỉ đô la, số tiền tuy ít ỏi, nhưng không có nó thì ta không sống được! Phải điều chỉnh thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, nếu luật ANM phải sửa đổi do áp lực trong nước, sẽ chứng tỏ Việt nam độc lập, tự chủ hơn nhiều so với việc phải sửa do áp lực từ bên ngoài. Chắc các nhà lãnh đạo Việt nam cũng sẽ nhất trí quan điểm này?
  (Luật sư Trần Vũ Hải)
  ________________
  Luật sư Trần Vũ Hải nói đúng! Nếu không sửa đổi trước thì mai này vì chuyện buôn bán kiếm sống với nước ngoài,ta vẫn phải thay đổi mà thôi!
  Dù gì thì phải hiểu thân phận của mình! Ta không phải cường quốc kinh tế, ta cũng chẳng phải là các nhà sản xuất công nghệ cao hay cơ khí chính xác chuyên cung cấp thiết bị cho NASA hay các đại công như Boeing hay Airbus! Ở thị trường quốc tế, ta chỉ là anh hàng tôm, hàng cá, bán quần áo giá rẻ mà thôi! Vậy thì ta không phải là ngườii đặt ra luật chơi! Nhớ thế cho nó lành!

  Trả lờiXóa
 3. Vị đó tỏ đáng tiếc các hiệp hội về công nghệ thông tin, truyền thông tuy phản ứng quyết liệt, nhưng quá muộn (chiều ngày 11/6/2018 mới gửi kiến nghị, trong khi sáng 12/6 Quốc hội đã bấm nút để thông qua Luật ANM)
  (Luật sư Trần Vũ Hải)
  ______________
  Cơm chỉ mới khê thôi, chưa cháy! Vậy thì hoãn thời gian áp dụng luật, có sao đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Cái kiểu luật ANM của ta thì còn gì là bí mật doanh nghiệp? Nếu ta cứ đòi xem thì các đại công ty, các ngân hàng quốc tế nó sợ tình báo kinh tế các nước nó đến nước ta hoạt động, rồi thì có kẻ bán thông tin thì nó chết!

  Trả lờiXóa
 5. Ta ra chợ, thấy một anh chàng bày một thau tôm và một thau cá, căng cổ ra mà rao, tay thì mời gọi mấy bà nội trợ. Anh ấy thế nào thì ở thị trường thế giới ta như thế, chẳng khác anh ấy là bao! Nếu anh ấy đòi mấy bà nội trợ phải xuất trình chứng minh nhân dân rồi mới bán thì có bà nào mua không? Cái luật an ninh mạng của ta cũng na ná như thế mà thôi!
  Phải hiểu cái thân phận của mình thì mới buôn bán được! Nhé!

  Trả lờiXóa
 6. Thưa anh hải, những người có được cái ghế đẻ bấm nut thông qua luât hầu hết họ có điều kiện tham nhũng. Mặc dù không vơ đũa cả nắm qui họ như ĐBQH Châu Thị Nga nhưng không dễ gì mà được xếp ngồi vào đó.Không cách này thì phải cách khác. Do vây họ không quan tâm như anh Hải và nhiều người khác.Cứ yên vị thì sau một khóa kiếm ít cũng vài tỉ, nhiều vài chục tỉ, còn bộn hơn hàng trăm tỉ, không nhảm đâu./.

  Trả lờiXóa
 7. P. thường dân14:07 13 tháng 6, 2018

  Ls Trần Vũ Hải quá lạc quan ! Nhưng cũng mong ý kiến của ông thành hiện thực !

  Trả lờiXóa
 8. Tôi có hiểu nhưng không hiểu được tường tận về an ninh mạng. Do vậy tôi phải nghe các nhà chuyên môn về mọi mặt liên quan đến luật này. Các đại biểu quốc hội có bao nhiêu người hiểu ? tôi không thể trả lời. Giấu dốt thì lụn bại thôi; nhưng đất nước thua thiệt còn cá nhân những kẻ mũ cao áo dài thì chỉ kiếm lợi hoặc là con rối thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Đồng ý với nặc danh 11.8.13.6. Chúng ta khốn khổ bây giờ, mỗi ngày một khổ, và có thể "mất tiêu" (cùng Đất nước và Dân tộc), cũng chỉ bởi đồng tiền tội ác đang là chúa tể ở Việt Nam...

  Trả lờiXóa