Thứ Tư, 13 tháng 6, 2018

ĐÌU HIU, CHỢ ĐẤT VÂN ĐỒN, BẮC VÂN PHONG VÀ PHÚ QUỐC


Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc


Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc

 

(PL)- Không còn cảnh cò đất tấp nập chạy xe dắt khách đi xem đất. Những sàn giao dịch bất động sản sôi động ngày nào giờ vắng ngắt. 


Tin liên quan 

Cũng giống Vân Đồn và Bắc Vân Phong, các giao dịch đất đai tại Phú Quốc trở nên trầm lắng hẳn sau khi Quốc hội thống nhất lùi thời điểm xem xét dự án luật đặc khu đến tháng 10-2018. Điều này khiến giới cò đất buồn ra mặt, trong khi không ít cư dân ở Phú Quốc thở phào.
Nhiều người vui 

Ông Năm Thường, ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, khi nghe hỏi về tình hình mua bán bất động sản (BĐS) tại huyện đảo này đã phì cười, cho biết: “Hết sốt rồi, chợ chiều rồi. Cò vạc gì giờ bay về đất liền hết ráo”. Nhóm phụ nữ lớn tuổi mà chúng tôi tiếp xúc ở xã Cửa Cạn (như cô Hằng, cô Hồng) cũng vui ra mặt: “Thấy tình hình đất đai trở lại bình thường, tụi tôi nhẹ người đi. Trước đây, lúc đang nóng sốt, chúng tôi cứ lo ngay ngáy sợ bị thu hồi đất bất cứ lúc nào. Dù có thể có ngay một số tiền rất lớn nhưng ăn riết thì núi cũng lở, không còn kế sinh nhai bao nhiêu tiền rồi cũng sẽ hết”. 

Nhớ giai đoạn đầu năm 2018, lúc đất đai đang nóng bỏng tay, đến làng chài này chúng tôi đã được nghe dân địa phương than thở, lo lắng nhiều. Bà con bảo rằng dù hiện các nghề nuôi cá bè, đánh cá bán cho du khách thu nhập chỉ vừa đủ, không dư dả chi nhưng họ sống rất thoải mái. Họ lo sợ một ngày không cầm lòng được trước những món tiền bạc tỉ, chục tỉ rồi buông đất tha phương thì khó lường hậu quả về sau.

Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc - ảnh 1  
Một khu dân cư được phân lô bán nền, vốn được giới đầu cơ săn đón, 
giờ đìu hiu chả ai ngó ngàng.

Cò đất đồng loạt rút khỏi Phú Quốc - ảnh 2  
Những tấm biển giao dịch bất động sản dần được gỡ xuống, bỏ xó. 
Ảnh: TRẦN VŨ

Cũng lắm kẻ buồn

Cơn sốt đất ở Phú Quốc hạ nhiệt cũng khiến không ít người thất vọng. Giới đầu cơ, lướt sóng thì đứng ngồi không yên vì đã trút hết vốn vào đầu cơ đất. Còn các “cò con”, nhân viên môi giới của các sàn giao dịch lại lo lắng về kế sinh nhai. 

Chị Nở, nhân viên một công ty BĐS ở thị trấn Dương Tơ, Phú Quốc, cho hay: “Cả tháng qua tình hình đã không ổn. Khách thưa dần, nhiều người ngần ngại không dám mua vì nghe ngóng dự luật đặc khu. Giờ thì thị trường im ắng hoàn toàn. Nhiều đồng nghiệp tôi đã chuyển nghề khác”. Chị Nở vừa thuê được một căn nhà phố ở đường 30-4 và đặt mua 10 kg mắm đồng từ Cà Mau để nấu bún nước lèo bán, quyết bỏ nghề môi giới BĐS. 

Còn anh Mười Hộ, ở thị xã Giá Rai, Bạc Liêu, than thở qua điện thoại: “Tôi về đất liền nửa tháng nay rồi, cài ông bạn lại Phú Quốc chờ tình hình dự luật. Giờ thông tin như vậy rồi, mai tôi kêu bạn rút về luôn cho đỡ tốn chi phí. Kẹt một đống vốn ngoài đó, giờ không biết chừng nào mới lấy lại được”. Cuối năm 2017, theo phong trào, anh Mười Hộ và người bạn gom hết vốn trong nhà, vay thêm ngân hàng, ôm tiền ra Phú Quốc hy vọng lướt sóng vài vụ kiếm tiền mua nhà phố, sắm xe hơi đời mới. Ai dè… 

* * * 

Trong cả ngày 11-6, PV Pháp Luật TP.HCM đã rảo một vòng quanh đảo ngọc. Không còn cảnh cò đất tấp nập chạy xe dắt khách đi xem đất. Những căn nhà ngày nào còn là nơi giao dịch BĐS sôi động vẫn còn đó mà người vắng ngắt lạ thường. Những tấm biển bán đất còn tươi màu sơn đã được gỡ xuống, nằm một góc buồn tênh. Làm ăn kiểu ăn xổi ở thì có bao giờ bền được!


TRẦN VŨ

7 nhận xét :

 1. Có thể chúng ta đang chứng kiến sự sụp đổ toàn diện của cái cũ, lạc hậu...
  Nói thêm, phần lớn bộ đội đều không thích TQ...

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy dự án ba đặc khu kinh tế này hao hao như dự án rời thủ đô Hà Nội lên núi Ban Vì mấy năm trước, "Quan Tham" móc nối với "dân gian" (Chủ đầu tư BĐS và Cò đất) . Cố tạo ra những chiếc "bánh vẽ" thật ngon, vô cùng đẹp mắt để câu nhử các đại gia lắm tiền đầu cơ mong kiếm lời.
  Rốt cuộc một thời gian bánh vẽ lộ nguyên hình, tất cả bỏ của chạy lấy người.
  Ở xứ Thanh quê tôi cũng vậy. Cách đây chừng 15 năm, tỉnh mới có ý định quy hoạch mở rộng Sầm sơn ra các xã Quảng Hùng, Quảng Vinh . Rất nhiều đại gia từ Hà Nội, TP Thanh Hóa...Đổ tiền vào mua đất nhằm "đi tắt, đón đầu" thu gom đất chờ lên giá bán sang tay kiểm lời. Đến nay đất vẫn bỏ hoang bán không ai mua.
  Mọi người hãy bình tĩnh không vội bỏ tiền vào các đặc khu kẻo hối hận.

  Trả lờiXóa
 3. Mở 3 đặc khu kinh tế với quá nhiều ưu đãi, Tầu sẽ mở cơ sở sản xuất ở trong đó cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp ngoài đặc khu, Chúng ta thu được cái gì, tự ta bóp dái ta, sao ngu hết đường nói hả mấy nghị gật???

  Trả lờiXóa
 4. Mấy bố mấy mẹ từ Hà Nội vô mua đất Phú Quốc, hôm qua thấy bay vô kêu bán giá gốc. Ma mua chứ dân bán rồi ai mua lại. Chịu lỗ một nửa may ra chủ cũ mua lại, vì họ cũng mới nhậu hết phân nửa tiền thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ chính trị đã quyết 3 cái đặc khu từ tháng 3/2017 . Đã chỉ đạo Chính phủ (ông Phúc) lập dự thảo Luật Hành chính đặc khu kinh tế . Đã giao Quốc hội ( bà Ngân: phải bàn cho ra luật). Sau ban hành Luật HC ĐKKT , Chính phủ sẽ ra quyết định thành lập Đặc khu Vân đồn, Vân phong và Phú quốc. Từ đó thông tin này (bay ) tới các đại gia , tiểu gia.. BĐS lao vào xẻ thịt, chia phần nhau. Đất và nước của Tổ quốc VN đã thấm bao xương, máu của người dân hàng ngàn năm mới có được. Giang sơn này là của dân tộc VN, đâu phải của cá nhân hay tổ chức nào có quyền bán, cho nhau..? Những hồn tử , liệt sỹ và những người chiến binh còn sống sẽ nghĩ gì và nói gì chắc ai cũng hiểu.

  Trả lờiXóa
 6. P. thường dân14:56 14 tháng 6, 2018

  Cò tạm nghỉ . Cò bay về đồng xanh chứ đừng bay vào nồi !

  Trả lờiXóa
 7. Nhóm lợi ích đang cố tạo sóng để cùng nhau lướt sóng...Chắc chắn sẽ có nhiều kẻ chết chìm vì "sóng" ba đặc khu..

  Trả lờiXóa