Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2018

BỌN QUAN CHỨC TP HCM BÃI BỎ CẢ QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG


Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM (Ảnh: VTC). 
TPHCM điều chỉnh Quyết định của Thủ tướng về quy hoạch Thủ Thiêm (!)

Dân trí
 
Thứ sáu, 04/05/2018 - 17:48
Một chi tiết lạ kỳ: Năm 2005 UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000, trong đó tại Điều 2 nêu rõ “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ” (?!).

>> Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: "Làm gì có mà tìm!"
>> "Truy tìm" bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm đang thất lạc

Bản đồ và Quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là văn bản pháp lý quan trọng để quy hoạch siêu dự án của TPHCM, giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm với 15.000 hộ dân đã di dời. Tấm bản đồ là căn cứ quan trọng để xác định đất của người dân nằm trong hay nằm ngoài quy hoạch nhưng vẫn bị giải toả, thu hồi. Chính vì thế, việc mất tấm bản đồ đã bùng phát khiếu kiện kéo dài hàng chục năm qua.

Theo tài liệu mà PV Dân trí thu thập được, ngày 27/12/2005 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định số 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000. Điều kỳ lạ ở chỗ, Điều 2 Quyết định số 6565 lại nêu rõ: “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ” (?!).

Tháng 9/2016, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy ký văn bản số 2097/BXD-QHKT gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết, Quyết định số 367/TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy mô diện tích lập quy hoạch là 930 ha (trong đó quy mô Khu đô thị mới là 770 ha và quy mô tái định cư là 160ha). Tại thời điểm đó, Thủ Thiêm vẫn thuộc huyện Thủ Đức, chưa thuộc Quận 2.

Bộ Xây dựng cho biết, ngày 22/2/2002 Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 190/CP-NN về thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo đó cho phép UBND TPHCM căn cứ vào Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ, thu hồi 930 ha, bao gồm 770 ha để xây dựng Khu đô thị mới và 160 ha xây dựng khu tái định cư để giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Năm 2003, TPHCM đã tổ chức cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 1642/CP-CN ngày 24/11/2003, UBND TPHCM đã tổ chức lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 tại Quyết định số 6565/QĐ-UBND. Theo đó, quy mô khu đô thị mới Thủ Thiêm là 737 ha.

“Như vậy, về mặt pháp lý, quy mô diện tích của Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ căn cứ theo các văn bản của cấp có thẩm quyền từ thời điểm Quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 có hiệu lực”- Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 9/2016.

Phối cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bộ Xây dựng cũng không lưu bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Hồ sơ chúng tôi có được cho thấy, vào tháng 7/2016 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu, căn cứ quy hoạch dự án theo Quyết định số 367/QĐ-TTg, UBND TPHCM chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát diện tích đất thu hồi của các hộ dân có hay không có nằm trong quy hoạch, thống nhất biện pháp giải quyết và trả lời cho công dân biết.

Trường hợp diện tích đất thu hồi của các hộ dân không nằm trong quy hoạch của dự án thì việc xử lý phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; xem xét và xử nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến việc thực hiện dự án.

Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đề xuất biện pháp giải quyết đúng quy định của pháp luật nếu không tìm thấy Bản đồ quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng được yêu cầu có kết luận về việc kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; về mốc giới, xác định ranh quy hoạch dự án trên thực địa; về diện tích nằm ngoài quy hoạch dự án, diện tích thay đổi so với Quyết định 367/QĐ-TTg.

Đồng thời phối hợp với UBND TPHCM công bố kết quả kiểm tra, rà soát quy hoạch cho người dân biết theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về tính chính xác về hồ sơ, tài liệu và kết luận kiểm tra.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 9/2016, Bộ Xây dựng khẳng định các đơn vị chức năng của Bộ này không còn lưu các bản vẽ liên quan đến Quyết định số 367/TTg nêu trên (!).

Thế Kha


12 nhận xét :

 1. Đúng là THỦ KHO to hơn THỦ TRƯỞNG.

  Trả lờiXóa
 2. Một lũ kiêu binh - Loạn mất rồi. Cứ thế này thì nếu có hàng trăm ông Trọng và vài trăm cái lò của ông cũng bất lực. Làm sao có thể dẹp được một đóng một lũ cái bọn kiêu binh coi thường pháp luật, cấu kết với nhau vơ vét tiền của tài sản của dân, tàn phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Quan tham khi nắm quyền luôn nghĩ mình sẽ làm vua một cõi nên tự điều chỉnh thay đổi các quyết sách của đất nước. Để dễ bề thao túng mọi việc theo ý đồ của họ.

  Trả lờiXóa
 4. Một đống củi to đùng, lại khô nỏ thế này lẽ nào ông Trọng lại làm ngơ?

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một minh chứng của ý tưởng chính quyền đô thị

  Trả lờiXóa
 6. "Đuối tầm" (câu này để mô tả bộ máy có từ 1997 khi chuẩn bị hội nghị TW4 khóa VIII) và liều thật. Và buồn quá.

  Trả lờiXóa
 7. Hay. Chủ tịch TP HCM có quyền bãi bỏ quyết định của Thủ tướng. Nhựng dựa trên điều luật nào vậy cà?

  Trả lờiXóa
 8. Phải chăng , để " chủ động " chiếm được nhiều đất đai của dân hơn nữa nên tp rốt ráo , sốt sắng xin " cơ chế đặc biệt " cho tp HCM ? Qua " vụ " bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm bị " thất lạc " chứng tỏ họ " bạo gan " đến chừng nào . Nay nếu họ thêm nhiều quyền ( hành ) hơn nữa thì số phận người dân sẽ ra sao đây !!!

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Văn Đua đã bị lột mặt nạ. Cái tên giả nhân giả nghĩa này rất cực đoan. Sự ngu dốt của Đua núp sau cái vỏ "trong sạch". Nưng y có "sạch" không? Không! Một thời y là cánh tay nối dài của Lê Thanh Hải đàn áp những người khiếu kiện đòi quyền lợi chính đáng của mình. Dưới mắt Đua, ai không đồng ý với chính quyền thì đều là phản động, cho dù chính quyền thực hành sai luật. Đã đến lúc phải đưa Đua ra kiểm điểm theo tinh thần về hưu ròi cũng phải xử lý, thậm chí chết rồi cũng phải dựng dậy để kỷ luật về mặt đảng như quy định của Ban bí thư và ý kiến chỉ đạo của TBT Nguyễn Phú Trọng. Đảng muốn lấy lại lòng tin của dân thì phải đưa nhóm lựi ích Lê Thanh Hải - Nguyễn Văn Đua ra xử lý. Không có vùng cấm cho dành những con sâu mọt này.

  Trả lờiXóa
 10. Thượng bất chính , hạ tất loạn ! Trên có làm sao đó , nó bắt thóp được , nó mới dám coi thường chứ !!!

  Trả lờiXóa
 11. Bọn địa phương này quả to gan lớn mật thật, dám thay cả QĐ của TTCP!
  Vì sao thành phố HCM lại ký QĐ 6565/QD-UB ngày 27 tháng 12 năm 2005 thay cho QĐ 367/TTg ngày 4 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng CP được? Như vậy cấp dưới lộng quyền để làm điều khuất tất?

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện chỉ có ở xứ thiên đường XHCN

  Trả lờiXóa