Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG LIÊM SỈ !

 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng 
cho ông Lê Thanh Hải. Ảnh: PLTP
 
Những người không liêm sỉ!

Ngô Nguyệt Hữu
15-5-2018

Tôi ở Sài Gòn chấp chới mà gần mười tám năm, tính đến giờ thì quãng thời gian sống ở thành phố đã nhiều hơn nơi chôn nhau cắt rốn. Tôi có nhiều thân hữu, bằng hữu ở nơi này, có nhiều hạnh phúc và tủi phận, lúc vui khi buồn.

Mười mấy năm, cái phong vị đất Sài Gòn đã trở nên quen thuộc, cái khái tính của người thị thành cũng trở nên quen thuộc. Thậm chí là lừa đảo, giật dọc, đâm chém, những cô gái ăn sương… cũng trở nên quen thuộc.

Tôi đã thấy những hàng cây ngã rạp xuống, những con đường ngập nước, nhưng kẻ cơ hội từ trong giới cầm bút đến quan chức… Tôi đã thấy những dân oan mất đất, quận 2, quận 9, quận Bình Thạnh, Quận 12.. Có người, mất đất ngay giữa Trung tâm Sài Gòn.

Tôi đã nghe những tiếng kêu ca oán hận, gọi đích danh ông Hai Nhựt – Lê Thanh Hải – Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM, những ca thán về những gương mặt có hình dung nhờ nhờ trong hình dáng con người của nhiều nguyên lãnh đạo hay đương nhiệm.

Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9… chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài.
 
Những bản đồ quy hoạch các vùng đất rộng lớn đột ngột thất tung, hoặc không có chữ ký của lãnh đạo Chính phủ, hoặc chưa được phê duyệt… Bất chấp, vẫn cưỡng chế, vẫn lấy đất, vẫn gây ra bao nhiêu ly tán thương đau… Ông Nhân, đánh giá rất tài tình về đóng góp của ông Lê Thanh Hải.

Ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực, chỉ đạo công ty của Thành uỷ là Tân Thuận bán đất công trái phép cho công ty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại mấy nghìn tỷ. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP tỉnh bơ như không, “Đâu có sao, đâu có gây thiệt hại gì, thu hồi đất lại là được”.

Cũng ông Tất Thành Cang, đại diện cho Thành phố với tư cách Giám đốc Sở Giao thông Vận tải năm 2013 ký đồng ý cho Đại Quang Minh thi công 11,9km đường với tổng kinh phí hơn 12 nghìn tỷ, thành phố trả cho Đại Quang Minh bằng đất.

Thanh tra Chính phủ vừa công khai vi phạm của ông Nguyễn Thành Tài – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố có sai phạm trong chỉ đạo cho doanh nghiệp thuê lô đất công sản 5.000m2, ba mặt tiền tại số 8-12 Lê Duẩn, gây thiệt hại cơ bản cho ngân sách hơn 1.300 tỷ.

Cũng như ông Tất Thành Cang, ông Nguyễn Thành Tài lên báo thanh minh không có vụ lợi.

Mấy nghìn tỷ đi tong mà không vụ lợi, thân làm lãnh đạo mà đúng sai không biết cứ như thầy bói mù khua gậy, nói năng không coi dư luận ra gì, không còn một chút liêm sỉ nào nữa.

Có chơi thì có chịu, có ăn thì có nhận, không lẽ quan trường ở thành phố này ô uế đến độ tẩy được cả cái chất dân chơi của người miền Nam.

Hay làm nhiều chuyện lén lút mờ ám, lấy công làm tư, cưỡng ép dân nhiều quá nên cái mùi ô trọc nó lấn hết cái mùi của con người rồi?!

Mà đó chỉ mới là vài vụ việc bị phát hiện chứ chưa phải là tất cả, những bàn tay nhân danh phát triển nhấn chìm Sài Gòn.

Một thành phố dẫn đầu cả nước về kinh tế xã hội, một thành phố có cá tính riêng mạnh mẽ, phút chốc như biến thành vùng đất với những sương khói không lối thoát nếu như không có quyết tâm từ Trung ương.

Động thái của các lãnh đạo kế nhiệm, vẫn loay hoay theo tiếng thầm thì từ anh Hai, anh Sáu… Tuyệt không hy vọng gì! 
 

14 nhận xét :

 1. Tôi chịu quá câu này của Nguyệt Hữu:

  "...những ca thán về những gương mặt có hình dung nhờ nhờ trong hình dáng con người của nhiều nguyên lãnh đạo hay đương nhiệm..." Gì nhỉ? Cặp má và ngấn cổ chẩy xệ, mắt lờ đờ, miệng cười chúm chím làm duyên. 3x này, Thanh Hải này, Võ Tuấn Nhân (formosa) này

  Tội nghiệp dân Sài gòn phải cõng cả bầy sâu bọ. NTN chỉ là một gã vô thưởng vô phạt, sẽ chẳng bao giờ đứng thẳng để bảo vệ người dân

  Trả lờiXóa
 2. Đám quân sư quạt máy đã đánh bóng và tung hê Lê Thanh Hải khiến cho anh Nguyễn Thiện Nhân bị vạ lây ! Còn nếu anh Nguyễn Thiện Nhân viết và la như vậy thì anh ấy coi thường đến nhắm mắt làm ngơ trước những oan ức và uất hận của đồng bào Thủ Thiêm ! Toàn chuyện của " Những người thích đùa ." ! Thương lắm Thủ Thiêm ơi !

  Trả lờiXóa
 3. Liêm sỉ đối với bọn này là cái gì đó quá xa xỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9… chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài.]
   -Hi!

   Xóa
 4. Hôm qua thấy TV phát hình cảnh Nguyễn Thành Phong đi thăm hỏi các hiệp sĩ đường phố bị băng trộm cướp xe chém tử thương hai người và trọng thương ba người. Phát thanh viên tường thuật chủ tịch Nguyễn Thành Phong hứa sẽ trừng trị thích đáng băng trộm cướp xe.
  Băng cướp đất hứa trừng trị băng cướp xe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Băng cướp đất hứa trừng trị băng cướp xe."
   quá chuẩn!

   Xóa
 5. Nhìn Lê Thanh Hải thấy hiện rõ cái ác, cái đểu cáng trên khuôn mặt, kể cả khi hắn nhe răng cười!

  Trả lờiXóa
 6. Lê Hiền Đức10:02 16 tháng 5, 2018

  Tên Lê Thanh Hải đã có lần khóc lóc,ân hận vì "nuốt"nhiều quá ! đang nghẹn tắc cổ,vậy mà Nguyễn thiện Nhân lại nói rằng:"...thành phố Hồ chí Minh được như ngày nay là có sự "đóng góp" của Lê thanh Hải,thật là chuyện nực cười !!! Ông Nhân tự hạ thấp tư cách của 1 giáo sư rồi !!

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều quan tham quá. Người đốt lò vĩ đại hãy mạnh tay hơn nữa cho người dân bớt khổ.

  Trả lờiXóa
 8. Dù cho Lê Thanh Hải có được kim bài miễn tử, và dù cho Lê Thanh Hải được Nguyễn Thiện Nhân trân trọng, yêu thương, kính cẩn bao nhiêu thì nó cũng chỉ là con số không. Bởi vì về lâu về dài Hải cũng phải sống trong cộng đồng dân cư, Hải không thể sống ở miền đất thiên đường cõi trên, Hải không thể chạy khỏi những người Hải đã từng cướp bóc, khủng bố họ. Hải cứ sống đi rồi Hải sẽ thấy cái bi thảm, cái hãi hùng của kẻ bạo ngược khi mất quyền lực, mất sự che chở của bạo lực. Điều ngu nhất ở Hải là kích động lòng căm thù của người dân đối với Hải! Toi rồi! Một người thù thì đã đáng lo, vạn người thù thì kinh khủng! Không dám nghĩ tới!
  Nếu Hải thụt két, tham nhũng, ăn cắp thì chỉ bị dân ghét, dân khinh, đằng này Hải đuổi dân ra khỏi ngôi nhà của họ, gây đau thương tang tóc trực tiếp cho người dân lương thiện trên mảnh đất của họ thì người lương thiện hiền lành, yếu đuối nhất cũng trở nên có sức mạnh của con sư tử! Nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Lì lợm , lố bịch , coi thường dân đến thế là cùng .

  Trả lờiXóa
 10. Nghiện ma tuý thì chết.
  Nghiện gái thì chết.
  Nghiện rượu thì chết.
  Nghiện bài bạc thì chết.
  Nghiện bạo lực thì chết tốt!

  Trả lờiXóa
 11. Vụ cướp đất ở Thủ Thiêm đang nóng ngay trên nghị trường quốc hội . Tia hy vọng lóe lên khi thủ tướng đốc thúc làm rõ vụ cướp cạn này . Tưởng chi ...Ấy vậy mà , diễn trò nâng bi nhau như cú đánh trả vào dư luận . Chả còn chút liêm sỉ , luân thường đạo lý gì sất . Lộ chân tướng rồi nhá !

  Trả lờiXóa