Thứ Hai, 7 tháng 5, 2018

LÒ ĐANG CHÁY RỰC Ở THÀNH HỒ, MẺ ĐẦU NUNG GANG

Ông Tất Thành Cang phát biểu tại một cuộc họp. Ảnh: Văn Bình

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 
Phó Bí thư TP.HCM Tất Thành Cang

VietNamnet
06/05/2018 17:21 GMT+7

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bí thư TP.HCM chỉ đạo kiểm tra chuyển nhượng đất cho Quốc Cường Gia Lai
Thành ủy TP.HCM lên tiếng về việc bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai

Chiều nay, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận) chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Thành ủy TP.HCM cho biết, sẽ thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang.
Một góc dự án khu cư dân Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Cụ thể, Thành ủy TP.HCM xác định sai phạm của Công ty Tân Thuận (trực thuộc Thành ủy TP.HCM) là nghiêm trọng. Nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Bước đầu xác định, Công ty Tân Thuận đã sang nhượng trái phép tài sản có giá trị lớn. Nhưng việc sang nhượng này không đúng thẩm quyền.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được Thành ủy giao. Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo huỷ hợp đồng.

Trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, Thành ủy TP.HCM thông tin, ông Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.
Tại cuộc họp, Thành ủy TP.HCM bước đầu đã làm rõ, Công ty Tân Thuận là công ty kinh tế của Thành ủy nhưng không đặt lợi ích của Đảng bộ TP lên hàng đầu, là vi phạm nghiêm trọng.

Đồng thời, Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND.TP chỉ đạo UBND.TP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6/2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6/2018.

Theo một nguồn thông tin, trong thời gian sắp tới phía đại diện của đơn vị nhận chuyển nhượng lô đất (là Công ty Quốc Cường Gia Lai) sẽ làm việc với Thành ủy TP.HCM nhằm giải quyết vấn đề thiệt hại về việc hủy hợp đồng sang nhượng lô đất.

Liên quan đến vụ việc, Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ngày 20/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo cụ thể. Giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Trước đó, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy, việc ký kết hợp đồng không đúng theo quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.

Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác hủy hợp đồng; không đồng ý việc bán chỉ định. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng qui định pháp luật.

Trước đó, có thông tin cho rằng, việc chuyển nhượng đất tại khu dân cư Phước Kiển giữa Công ty Tân Thuận với Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường.

Thông tin này, khiến dư luận băn khoăn việc chuyển nhượng đất công thiếu minh bạch và không đúng với qui định pháp luật khiến thất thoát ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
Văn Bình

9 nhận xét :

 1. Tất Thành Cang ơi, Tất Thành Cang,
  Ăn no, chén bẫm đất vàng Thủ Thiêm.
  "Thừa thắng", đem bán đất công,
  Rẻ như bèo lợn mà không "mủi lòng".
  Cùng Lê Thanh Hải tung hoành,
  Bây giờ quả báo rành rành, biết chưa?

  Trả lờiXóa
 2. Lò bát quái của Tôn Ngộ Không !

  Trả lờiXóa
 3. Tay này thuộc một trong những người ra lệnh đạp đổ Chùa Liên Trì. Ác lai ác báo.

  Trả lờiXóa
 4. Thằng Cang chỉ là đầu mối bắt đầu. Phải là thằng Hải. Nhưng thằng hải cũng chả đủ khí phách để sai phó ký phủ quyết định nhận qquyết định của thủ tướng Kiệt. Phải là thằng Ếch.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn vào lí lịch hoạt động của ba thằng này (nguồn Wikipedia), sẽ thấy rõ ràng chúng nó được gã Lê Thanh Hải sắp xếp thứ tự thời gian liên tiếp sát nút nhau để quản lý miếnng mồi Thủ Thiêm:
  1/ Nguyễn Văn Đua: Từ tháng 11 năm 2001 đến tháng 10 năm 2006: Ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  2/ Nguyễn Thành Phong: Đầu năm 2007 đến 2009: ông được điều động về làm Thành ủy viên Thành ủy TP HCM, Bí thư Quận ủy Quận 2.
  3/Tất Thành Cang: Từ năm 2009 đến năm 2012: Ông là Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2.
  Từ 2001 đến 2012 là thời gian quá đủ để cho Lê Thanh Hải cướp đất, và ba thằng Đua, Phong, Cang đều được Hải phong cho làm lãnh đạo thành phố.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu Quốc Cường Gia Lai không đồng ý hủy hợp đồng thì phải kéo nhau ra tòa án.

  Trả lờiXóa
 7. Xem LTH và bộ sậu lập ê-kip hình thành đường dây cướp đất của dân mà thấy hãi hùng . Nay , đến hồi quả báo chăng ? Mong là vậy .

  Trả lờiXóa
 8. Thương thay ông Tất Thành Cang
  Bây giờ ông sẽ là Gang nấu lò!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng kêu bọn quỷ là ông/ Bọn chúng toa rập cướp bao dân nghèo/ Chúng ăn, chúng phá, chúng tàn (tàn sát)/Mồ hôi, nước mắt dân nghèo thành sông.

   Xóa