Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

Huy Đức: AI THỦ LỢI Ở THỦ THIÊM ?


Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm

Huy Đức
3-5-2018

Kịch bản của những người làm quy hoạch Thủ Thiêm từ thập niên 1990s (thời ông Võ Viết Thanh, Vũ Hùng Việt) là đấu thầu quốc tế. Tuy nhiên, yếu tố nước ngoài đã được sử dụng như những con ngáo ộp (đe doạ an ninh, chính trị) để các dự án BT ở đây rơi vào tay các nhà thầu sân sau. Những nhà thầu này từng giữ dự án nhiều năm mà không đầu tư một mét hạ tầng nào để sau đó bán lại với giá cao hơn gấp 3, 4 lần chi phí.

Phải biết những kẻ thực sự thủ đắc siêu lợi nhuận ở những nơi này (chưa phải là nhà đầu tư hiện thời) mới hiểu vì sao ngày 17-11-2015, khi đang thanh tra các dự án BT ở Thủ Thiêm, các thanh tra viên đã bị “mật rút” về Hà Nội.

Không chỉ phải phục hồi thanh tra để làm rõ các nhóm đặc quyền, đặc lợi đã chia chác Thủ Thiêm mà cần phải rút được những bài học nhằm bổ sung chính sách.

Đừng để những người dân đang nằm trong các vùng tham vọng của những Sun Group, FLC… rồi phải tha phương như người dân Thủ Thiêm. Nếu đất có thể đẻ ra siêu lợi nhuận tại sao những người dân sở hữu đất đai của cha ông lại không phải là những người đầu tiên được sẻ chia lợi nhuận.

Quốc hội nên cho sửa ngay Luật Đất Đai, thay vì tiếp tục trao cho chính quyền từ cấp huyện trở lên quyền thu hồi đất, chỉ nên cho họ quyền “trưng mua” như Hiến định.

Quốc hội cũng nên ban hành một đạo luật cho phép người dân nằm trong vùng có dự án đụng chạm đến một quy mô đất đai và dân số nhất định bầu ra một ban đại diện làm việc với nhà nước và các chủ đầu tư về tỷ lệ góp vốn bằng quyền sử dụng đất và thoả thuận mức giá với những người muốn nhận tiền để đầu tư nơi khác.

Tại sao hàng chục nghìn người dân Thủ Thiêm hay Ecopark bị “giải toả” đất đai chỉ nhận đền bù được khoảng vài trăm nghìn đồng một mét vuông để rồi đất ấy đang được bán với giá có nơi lên đến trăm triệu một mét vuông. Nếu phải giải toả Thủ Thiêm rồi giao cho các tư nhân “phân lô bán nền” như hiện nay, tại sao người dân lại không được sử dụng đất đai của ông cha để cùng góp vốn.

Nếu có một ban đại diện thực sự của người dân, chi phí đầu tư hạ tầng sẽ không cao như vừa qua vì nó buộc phải minh bạch và ban này sẽ không chấp nhận những khoản chi cho tham nhũng.

Chắc những người đang có quyền ban hành chính sách hiện nay cũng nhận ra rằng, quý vị không hề thiếu tiền. Cái quý vị thiếu là sự tôn trọng và ủng hộ của dân chúng.

Mấy ai trong quý vị thực sự được hưởng lợi khi duy trì những chính sách đặt tài sản của những người dân thấp cổ bé miệng trong tầm ngắm của những kẻ tham lam. Thay vì cho các đại gia núp sau lưng rồi đưa chân vào thế đối đầu với nhân dân hãy đặt mình trong tâm thế người dân. “Quan nhất thời”. Nên nhớ là, người thân và chính quý vị rất có thể trở thành nạn nhân của những chính sách mà quý vị đang níu kéo vì tưởng bở sẽ có cơ trục lợi.

6 nhận xét :

 1. phó thường dân nam bộ21:00 3 tháng 5, 2018

  Kẻ gian manh đã lộ diện. Đó là Lê Thanh Hải có tên là Hai Nhựt, cựu BT Thành Ủy tp HCM . Ông ta đang hí hửng vì có tin Võ Văn Thưởng sắp trở lại tp HCM !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói đạo lý chung chung, sao không dám nêu đích danh thủ phạm như mọi lần hỡi chàng HĐ? Lê thanh Hải về hưu bộ ngon hơn Đinh la Thăng khi còn đương chức?

   Xóa
 2. Sau ông Võ Viết Thanh là gã Lê Thanh Hải làm chủ tịch thành phố từ năm 2001, đến năm 2006 nó làm bí thư thành uỷ, ối giời! Nó khống chế cái thành phố to nhất nước 15, 16 năm trời như thế thì tan nát quy hoạch là phải rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ cần sửa LUẬT ĐẤT ĐAI. Bỏ đi cụm từ ĐẤT ĐAI THUỘC SỞ HỮU TOAN DÂN là giảm gần 90% khiếu kiện.

  Trả lờiXóa
 4. Không có thể tìm được từ ngữ nào mô tả sự khốn nạn của bọn quan chức như Lê Thanh Hải. Thay vì nói, hãy hành động: BẮN.

  Trả lờiXóa
 5. Cổ kim đông tây, chưa ai nói của quý hơn người ! Cụ có dám xử bắn ngay để làm gương Dương Thị Thùy Trang, chánh văn phòng Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng không, thưa cụ tổng Trọng ?...

  Trả lờiXóa