Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Hương Quỳnh: MẤT GÌ Ở THỦ THIÊM ?


Huong Quynh

Mất gì ở Thủ Thiêm?

Ngồi dự buổi tiếp xúc cử tri quá nóng hôm nay, mình đã thử note trên sổ tay những gì mà những người dân Thủ Thiêm đã mất. 

Quá nhiều, gần như là tất cả. 

Tuy nhiên, mất nhiều không chỉ là người dân, mà chính quyền cũng đã và đang mất. Rất nhiều. Cũng gần như tất cả.

Mất gì? 


Khi một người nói: “Tôi nghe lời ông cựu chủ tịch Võ Viết Thanh nói ông đau không chịu nổi khi sang xem cảnh giải tỏa đường Lương Định Của, tưởng như vừa qua một trận B.52, tôi rớt nước mắt khi nhớ cảnh nhà mình, xóm mình”. Chính mình là người trực tiếp nghe ông Thanh nói, lúc ấy mình cũng thấy buồn, thấy đau, nhưng không sao có thể đau bằng hôm nay. Vì sao vậy? 

Vì tiếp lời là người thứ hai: “Ông Thanh chia sẻ với dân, chúng tôi cảm ơn lắm, nhưng ông chưa hiểu hết rồi. Bom B.52 có dội xuống thì sau đó chúng tôi vẫn còn có thể bới gạch vụn để cắm lên một mái lều. Còn sau khi Q.2 giải tỏa, cả mấy khu phố, mấy phường của chúng tôi không còn đất, không còn nhà. Gia đình chúng tôi lang thang, vất vưởng”. 

Mình đã giật mình. Quả vậy. Trước buổi tiếp xúc cử tri, mình đã gặp những người dân Thủ Thiêm trên bãi trống cỏ hoang, cắm túp lều nuôi gà nuôi vịt thả rông. Mình đã gặp bà lão còng lưng bứt cọng rau muống trên vũng nước mưa về nấu bữa trưa quấy quá. Những bãi những vũng trước đó vài năm còn là khu dân cư sầm uất...

Mất gì? 

Một người nói: “Nhà tôi mặt tiền đường Lương Định Của, giá thị trường 200tr/m2. Chính quyền bồi thường 18tr/m2, ưu tiên cho xuất mua chung cư tái định cư giá 20tr/m2. Vậy đó, tôi mất nhà, mất chỗ làm ăn buôn bán, lại phải mang nợ thêm 2tr/m2 nhà. Mà nhà tôi thì ở ngoài ranh qui hoạch, không tin thì mở bản đồ ra xem”. 

Hầu hết những người dân hôm nay đều khẳng định như vậy: “Nhà tôi ngoài ranh qui hoạch. Bản đồ chứng minh đây...”. Còn chủ tịch quận 2 thì nói: “Vấn đề trong hay ngoài ranh thì quận chưa trả lời được, chúng tôi chờ trả lời của Thành phố rồi mới giải quyết được khiếu nại của bà con”. Chưa trả lời được nhưng nhà của dân đã bị giải toả rồi. Giải tỏa trắng. Câu trả lời của chủ tịch quận chưa dứt, dưới các hàng ghế hội trường hàng loạt người đã bật dậy kêu khóc phẫn nộ...

Mất gì?

Hàng chục người, đàn bà lẫn đàn ông uất nghẹn, khóc nghẹn khi kể câu chuyện của mình. Cũng có người bình tĩnh: “Chúng tôi không quá khích, không bức xúc, không phản động, không mơ hồ. Chúng tôi chỉ muốn đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình bằng pháp lý, bằng văn bản, bản đồ, sơ đồ. Chúng tôi tự tin tranh luận với bất kỳ ai, cấp nào...”. Nhưng nhiều hơn là những người bức xúc: “Tôi đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình qui hoạch và chỉnh sửa qui hoạch, xây dựng và đấu thầu, giải tỏa và cưỡng chế ở Thủ Thiêm, nhưng không được để thành phố làm, tôi không thể tin tưởng. Phải là trung ương vào làm, Quốc hội cùng với dân lập ban giám sát”; “Tôi không thể tin ai trong cấp chính quyền quận 2”; “Những điều oan sai đã diễn ra ở Thủ Thiêm này, đi tù không đủ để đền tội”...

Mất gì? 

Ngồi nghe những người đàn ông, đàn bà nối nhau thuyết trình việc riêng việc chung, văn bản, quyết định, bản đồ, sơ đồ rành rẽ hơn một luật sư, chợt nghe xót ruột. Bao nhiêu tâm sức, thời gian, mồ hôi, nước mắt, tiền bạc và máu của họ đã đổ để trở thành luật sư cho chính mình. Những tâm sức, thời gian đáng lẽ được dành cho sự nghiệp, gia đình, dành để tập thể thao, đi du lịch, để đọc sách, nghe nhạc, vẽ tranh. Cuộc đời bao người, cuộc sống bao gia đình đã phải thiệt thòi những ngày hạnh phúc. Cuộc sống xã hội đã phải thiệt thòi bao nhiêu con người tràn đầy năng lượng, tràn đầy những hành động tử tế, tốt lành, làm đẹp cho đời. Thay vào đó là những luật sư bất đắc dĩ đầy bức bối, những đoàn người khiếu kiện, biểu tình năm này tháng nọ...

Mất gì? 

Dẫu không lạ gì với việc tiếp những người dân đang uất ức vì cho rằng mình bị oan sai, nhưng buổi tiếp xúc cử tri ở Thủ Thiêm hôm nay quả là làm mình căng thẳng thần kinh. Thầm thán phục bà đại biểu Quốc Hội kiêm Phó Bí thư ngồi trên ghế nóng. Bao nhiêu câu cay đắng nhằm vào bà. “Bà đã từng khuyên dân chúng tôi nên hy sinh một chút đất để con cháu được hưởng một cuộc sống mới, tương lai mới trên đô thị mới. Thế rồi hôm nay thấy cả con cháu chúng tôi cũng đang vơ vất trong khu tạm cư, cũng phải hy sinh, bà có ray rứt không?”; “Hai nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội ở Thủ Thiêm, bao nhiêu lời bà đã hứa, bao nhiêu cảnh khổ bà đã nghe, đã chứng kiến? Bà đã làm gì để xứng đáng với lá phiếu của chúng tôi?”; Và mạnh mẽ hơn nữa: “Bà có giải quyết cho dân được không? Nếu không, nghỉ đi cho người khác làm”... Người dân vừa nói vừa khóc. 

Và bà thì rất bản lĩnh: “Cô bác giận, bức xúc, nói nặng đến đâu tôi cũng nghe được. Chỉ lo cho sức khỏe cô bác, giận quá cũng mệt lắm...”.

Mất gì? 

Đất đai. Tài sản. Sinh kế. Yên bình. Tương lai. Hy vọng. Uy tín. Niềm tin.... 

Gần như tất cả. 

Với tất cả.
12 nhận xét :

 1. Một đất nước mà "danh dự" đã bị giết chết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân khổ lâu rồi. Nhưng báo chí quay lưng, lãnh đạo quay lưng. Nay họ đang cần đánh nhóm lợi ích nào đó. Thì chính những nhà báo đã quay lưng lại với nỗi đau của người dân mất đất lại hăng hái đưa tin bài một cách chi tiết nhất. Những lãnh đạo mới ngày nào chỉ tiếp xúc với các đại cử tri. Thì nay vẫn họ những nàng Quyết Tâm lại đến với dân, lắng nghe dân với thái độ nhiệt tình đáng ngờ. Cầu xin các người hãy thực sự quan tâm đến những người dân mất đất trên dải đất hình chữ S này.

   Xóa
 2. Dân mất đất ; Chính quyền mất niềm tin . Vậy là ... cùng mất . Hòa cả làng ! Hí !

  Trả lờiXóa
 3. Không phải mất nhà chỉ là mất thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch không thôi! Mất nhà có nghĩa là con cái cù bất, cù bơ, thất học, những đứa trẻ này lớn lên vì không có học vấn thì không xin được việc làm, từ đó gây ra thiệt thòi cho nhiều thế hệ tiếp nối sau bị lao vào vòng xoáy thất nghiệp, nghèo đói,bệnh tật bủa vây! Biết đến bao giờ mới thoát ra khỏi vòng xoáy tàn nhẫn ấy?
  Đem mấy thằng Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Trần Hoàng Quân, Tất Thành Cang, Nguyễn Thành Phong ra đền tội!

  Trả lờiXóa
 4. Con mẹ Quyết Tâm này nên tự trọng một chút! Hứa với người dân, xúi giục người dân hy sinh, cuối cùng chỉ là hứa lèo! Người dân chửi thì phải nhục đi! Phải cúi mặt xuống, phải tự xử đi! Tự sát chuộc lỗi lầm cũng được!

  Trả lờiXóa
 5. Chủ đầu tư chủ dự án, chính quyền địa phương (Quận 2, UBND TP Hồ Chí Minh)lấy đất của dân đền bù cho dân 18 triệu 1m2 san lấp mặt bằng bán lại 365 triêu đông/1m2...Lợi nhuận khủng. Nêu họ có lương tâm, họ bớt ăn nhậu, bớt chơi bời một chút, dành ra 1 khoản, bù đắp thiệt hại cho dân bị mất đất, chắc chắn sẽ không sảy ra kiếu kiện kéo dài.
  Nhà nước có chủ trương đền bù giải phóng mặt bằng và di dân đến nới ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, nhưng họ không làm thế.
  Rồi đây bắt buộc các cơ quan Bảo vệ pháp luật phải vào cuộc, chắc chắn họ sẽ mất lớn hơn những gì đáng ra họ phải trả cho những người dân mất đất.

  Trả lờiXóa
 6. Và bà thì rất bản lĩnh: “Cô bác giận, bức xúc, nói nặng đến đâu tôi cũng nghe được. Chỉ lo cho sức khỏe cô bác, giận quá cũng mệt lắm...”.
  Thế không phải là bản lĩnh, thế gọi là trơ tráo, cầm tinh thớt.
  Người bản lĩnh phải nói thế này: Tôi xin lỗi cô bác vì chưa làm tròn nhiệm vụ đại biểu cho dân. Từ hôm nay, từ lúc này tôi hứa sẽ làm tròn nhiệm vụ đại biểu quốc hội, đại diện cho cô bác để việc khiếu nại của cô bác được giải quyết đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Trong chế độ ta, chỉ có dân mất hết. Gia đình tui thấm đòn từ CCRD, di cư vào Nam thấm tiếp đánh tư sản. Giờ nhìn cảnh dân đen mang tiếng ông chủ đất nước mà bị đầy tớ nó cho knock-out luôn, buồn cho thân phận nước Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Hãy kêu gọi các tổ chức nước ngoài muốn làm ăn ở VN tẩy chay KDT mới Thủ Thiêm. Tất cả người dân VN cũng nên làm lơ không mua nhà đất ở KDT mới này. Khi bạn sống ở nơi này, nơi cướp bóc mồ hôi, xương, máu và nước mắt của người dân và các cơ sở tôn giáo như Chùa Liên Trì (có thể là dòng MTG nữa)... là bạn đang tiếp tay cho tư bản đỏ, cho bất công trên xã hội VN ngày nay

  Trả lờiXóa
 9. "Cô bác giận, bức xúc, nói nặng đến đâu tôi cũng nghe được..."
  Thôi, chửi đéo gì mấy đứa này, nó làm đéo gì có lòng tự trọng! Thấy tiền là rúc vào liếm láp!

  Trả lờiXóa
 10. P. thường dân03:36 11 tháng 5, 2018

  Bà Quyết Tâm có hứa gì thì hứa , lời nói của bà khó mà biến thành hành động có lợi cho Dân . Hết khóa này bà biến mất chẳng có ai biết bà ở đâu mà tìm !

  Trả lờiXóa
 11. Uy tín của các quan chức VN lâu nay vốn rất thấp. Gần 20 năm qua,họ đã gây ra bao nhiêu vụ cưỡng chế đất thì đến bây giờ cái uy tín kia có lẽ là một số "âm" rồi đó!

  Trả lờiXóa