Thứ Hai, 9 tháng 4, 2018

BS. Võ Xuân Sơn: MỘT XÃ HỘI MỤC RUỖNG VÀ ĐANG PHÂN HỦY


Một xã hội mục ruỗng và đang phân hủy

BS Võ Xuân Sơn
6-4-2018

Bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đánh thầy thuốc, đâm chết thầy thuốc. Một lũ dân hoan hô, tán thưởng. Lũ khác thì xúm vào chửi bới những ai phản đối chuyện hành hung các thầy thuốc. Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, những thể chế ăn hàng đống tiền của dân thì câm miệng.


Giáo viên thì hành hạ học sinh, bắt học sinh súc miệng bằng nước lau bảng. Học sinh thì đâm giáo viên. Cha mẹ học sinh thì vào trường đấm đá, đạp cả cô giáo đang mang thai, rồi bắt cô giáo quì xuống xin lỗi. Hiệu trưởng thì mặc kệ, để phụ huynh học sinh tự do nhục mạ giáo viên đưới quyền. Bộ trưởng Giáo dục thì ngọng, không nói câu nào.

Quan chức cao cấp thì chăm chăm lo bảo vệ các trạm thu phí BOT chặn đường mãi lộ, bảo vệ sân golf lấn chiếm sân bay…

Thỉnh thoảng tỏ ra quan tâm tới y tế, nhưng trình thấp quá, nên càng nói càng đổ thêm dầu vào lửa, hóa ra cổ súy cho nạn bạo hành y tế.

Một số nhân viên y tế liên hệ với Trang Chống bạo hành y tế, cung cấp thông tin, hình ảnh… về nhiều vụ bạo hành y tế chưa được báo chí đăng. Họ yêu cầu Trang Chống bạo hành y tế đăng thông tin, yêu cầu Trang Chống bạo hành y tế phải làm mạnh tay… Nhưng bản thân họ thì giấu mặt. Có người hăng hái lên án, yêu cầu này nọ, rồi đột ngột ngưng ngang, vì đã đạt được mục đích.

Bạo lực ngày càng dày đặc, tính chất ngày càng manh động. Con người thì quen thói chờ sung, xúi bẩy người khác đấu tranh cho mình, còn mình thì đứng ngoài nhìn. Nhiều nhân viên y tế coi Trang Chống bạo hành y tế là nơi để họ lợi dụng, phục vụ cho mục đích nào đó của họ.

Kẻ tội phạm mà khi đưa ra xét xử, lãnh án tới hơn 30 năm tù, vẫn cứ được thăng chức lên Bộ trưởng, rồi Ủy viên Bộ Chính trị, đứng đầu thành phố lớn nhất nước, leo lên đến vị trí cao nhất của quyền lực.

Chống ma túy thì đi buôn ma túy. Chống cờ bạc thì bảo kê cờ bạc. Thiếu tướng, trung tướng, qua bao nhiêu trường lớp, học tập tư tưởng này khác, có khi còn đi dạy người ta về đạo đức cách mạng, thì thực chất lại là đám xã hội đen.

Nền tảng đạo đức của xã hội đã hoàn toàn sụp đổ. Xã hội này đang mục ruỗng, đang phân hủy.

Có lẽ, nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ nhiều chục năm về trước. Sụp đổ từ khi mà con cái đứng ra đấu tố cha mẹ, anh em đấu tố nhau, bạn bè biến thành kẻ thù. Sụp đổ từ khi những kẻ có quyền quyết định mang ân nhân của mình ra xử bắn.

Nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ khi mà người ta coi trí thức như là những kẻ ngăn cản sự tiến hóa của cái liên minh công nông thần thánh. Nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ khi người ta đề cao việc bình dân hóa trí thức, và đưa những kẻ vô học, bất tài, thất đức, vô liêm sĩ, và cực kì tham lam, lên nắm quyền.

Còn có thể làm gì để cứu cái xã hội này được không?

17 nhận xét :

 1. Còn có thể làm gì để cứu cái xã hội này được không?
  Có đấy. Tuỳ theo "âm lượng", mỗi người hãy đóng góp một vài tiếng nói, nhẹ nhàng và xây dựng, chắc chắn có thay đổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt...

   Xóa
 2. Thằng đểu thích dạy người ngay
  Thằng gian truy bắt hành thây thằng tà
  Chẳng qua chúng đánh nhau mà
  Tham quyền cố vị thành ra thế này
  “Lợi ích nhóm” kiếm bạc tày
  Càng “Siêu lợi ích” lại càng say chức quyền
  Tham quyền kết với tham tiền
  Chặn đường lập BOT nhũng phiền dân đen
  “Trí tuệ” gì, cứ như… điên
  “Vĩ đại” gì, cứ huyên thuyên như … rồ
  “Trăm năm nữa” vẫn mịt mờ
  Tư bản giẫy chết bao giờ…được chôn?
  Tương lai càng ngẫm càng buồn
  Tiểu nhân đắc thế người khôn bị vùi ./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá đúng. Ban đã nói hô 100 triệu dân Viêt nam

   Xóa
 3. Học sinh mới lớp 8 đã dám bóp cổ cô giáo ngay trên lớp học thì đến khi học 11, 12 nó còn bóp cái gì của cô giáo nữa.

  Trả lờiXóa
 4. BS VO XUAN SON noi chinh xac .

  Trả lờiXóa
 5. Bác sĩ Võ Xuân Sơn nói đúng lắm! Xã hội này nó sụp đổ từ khi những kẻ có quyền quyết định đem ân nhân của mình ra bắn!
  Cái xã hội này nó không có nền tảng, được vẽ vời bởi những kẻ cũng không có nền tảng nốt! Những kẻ này gọi là những kẻ cà chớn!

  Trả lờiXóa
 6. Bs Sơn nói đúng : mục ruỗng và phân hủy , không có gì cứu vãn nổi. Chỉ mỗi cách xây mới từ đầu!

  Trả lờiXóa
 7. Thưa Bs Sơn đất nước ta không phải đang mục ruỗng và phân hủy đâu ạ. mà là đang trong quá trình chuyển sang nền Kinh tế thị trường XHCN đây ạ. Trong thời kì này, mối quan hệ đều thay đổi một cách chóng mặt. Ngày nay còn Thầy giáo ư? không , Thấy chẳng qua là người sống bằng nghề bán kiến thức ( sell knowledge ) và học trò là khách hàng hay thượng đế ( customers/Gods ) Bởi vậy nên một số gv chậm tiến bị quì gối, bị đánh sụp sống mũi hay suýt sảy thai vv...Dưới ánh sáng soi đường.cua Dang..mọi người có cơ hội để phát huy hết tìm nàng, quyền và sức mạnh của mình. Cho nen Thay giao cung nhu Bac si hay thuc thoi va can than con khong thi...cung giong nhu cac thay co giao tren. Chuc Bac manh khoe See yu soon.

  Trả lờiXóa
 8. "Còn có thể làm gì để cứu cái xã hội này không ?". Đề nghị hỏi gọn:"Phải làm gì để cứu xã hội này?". Bởi không có đường nào khác, nếu không muốn bị lệ thuộc vĩnh viễn, hay bị phân tán và tiêu diệt...Mọi người phải trả lời một cách thiết thực, dù tin rằng sẽ xuất hiện một Triệu Ẩu, một Ngô Quyền, một Trần Hưng Đạo, một Nguyễn Trãi hay một Quang Trung của thời hiện tại...

  Trả lờiXóa
 9. Ngôi nhà đã mục ruỗng thì chỉ đập bỏ đi - xây lại nhà mới .

  Trả lờiXóa
 10. xưa kia, lợi dụng thông tin đại chúng không sâu rộng do chưa có internet, điện thoại di động và do độc quyền thông tin nên còn tha hồ lừa bịp được. Nhưng người tinh ý biết suy xét họ cũng vẫn ngờ vực vì tại sao phải lấy bạo lực bắn giết để giành quyền "lãnh đạo"? (dù rằng anh có ngụy biện rằng thì là đấy là cuộc phát động chiến tranh để "giải phóng"; để "chống xâm lược"..- thì cũng không thể che đậy được dã tâm lấy "súng đẻ ra chính quyền"- một cách cướp đoạt quyền lực cai trị xã hội theo lối bất công man rợ vì đem bắn giết tước đoạt để thay cho thi tài cạnh tranh để dân tự do chọn lựa bằng bầu cử, bằng lá phiếu.
  Ngày nay, Lộ Bản chất lưu manh phản động vì cai trị dân dựa trên sự lừa bịp, áp đặt; khi lộ liễu quá bị người dân phản đối, chỉ trích lên án, thi quay ra dùng bạo lực và nhà tù để duy trì quyền lực ăn trên ngồi trốc mà thôi.
  Không những thế, vẫn duy trì cái ý thức hệ rác rưởi mà nhân loại đã vứt vào sọt rác từ lâu- để rồi bám chặt thằng Tàu, cung phụng làm tay sai cho nó cốt giữ cho được cái ghế cai trị dân tộc?
  Kiến trúc thượng tầng như thế thì hạ tầng xã hội sao không mục ruỗng, thối nát phân hủy?.

  Trả lờiXóa
 11. BS Sơn còn ví dụ thiếu , ví dụ : bộ trưởng Y thì chống lưng cho người nhà đi buôn thuốc giả , làm giả cả hồ sơ chạy suất Giáo sư , bị đề nghị từ chức nhiều lần nhưng vẫn cố đấm ăn xôi , mặt câng câng như con bán hàng cá ở chợ Đồng xuân ! Một lãnh đạo cao hơn khi bị đề nghị từ chức , thì trâng tráo , vô sỉ , nói : tôi không xin làm , tôi làm là do Đảng phân công !!! v.v..... Ôi , có kể ra , thì mất 1001 đêm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đừng xúc phạm "con bán hàng cá ở chợ Đồng Xuân" bạn ạ. Nói thì phải nghĩ chứ.

   Xóa
 12. Ai nhỉ ? "Kẻ tội phạm mà khi đưa ra xét xử, lãnh án tới hơn 30 năm tù, vẫn cứ được thăng chức lên Bộ trưởng, rồi Ủy viên Bộ Chính trị, đứng đầu thành phố lớn nhất nước, leo lên đến vị trí cao nhất của quyền lực.
  "

  Trả lờiXóa
 13. P. thường dân06:28 11 tháng 4, 2018

  XH VN hiện thời giống như cái xác chết đang phân hủy . Trên mình đầy dòi bọ ghê tởm . Cứ xem thượng tầng đầy rẫy tham ô, hạ tầng là chạy. Chạy đủ kiểu . Chạy để kiếm tiền nuôi thân . Chạy để kiếm việc làm . Việc gì cũng phải bôi trơn đút lót !

  Trả lờiXóa