Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2018

ĐÀ NẴNG CHUẨN BỊ ĐÓN TÀU SÂN BAY VÀ 6.000 THỦY THỦ MỸ

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: US Navy. 

Đà Nẵng chuẩn bị đón tàu sân bay và 6.000 thuỷ thủ Mỹ 

VNE
Thứ bảy, 3/3/2018 | 00:00 GMT+7
Chương trình đón tiếp tàu sân bay Mỹ đến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng đã được lên kế hoạch suốt sáu tháng qua.

Tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam góp phần duy trì hoà bình khu vực

Trong bốn ngày từ 5 đến 9/3, Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer sẽ thăm Việt Nam.

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, các đơn vị được giao nhiệm vụ liên quan đến sự kiện này đã nhiều lần nhóm họp chốt các phương án an ninh, kế hoạch đón tiếp.

Theo đó, việc thực hiện thủ tục nhập, xuất cảnh; kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh an toàn cho đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy trình của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Biên phòng Đà Nẵng tổ chức hội nghị về công tác đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ, 
hôm 28/2. Ảnh: T.H.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cũng yêu cầu chỉ huy các đơn vị quán triệt đến toàn bộ cán bộ chiến sĩ, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ tới từng bộ phận để triển khai nhiệm vụ được giao; dự kiến một số tình huống liên quan để chủ động làm tốt nhiệm vụ.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải đảm bảo giữ vững độc lập chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại biên phòng, hội nhập quốc tế và phát triển của thành phố", đại tá Khánh nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hạnh - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, từ khoảng một năm trước đã có thông tin tàu sân bay của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng; sau đó nhiều cuộc điện thoại, email được các bên thực hiện liên tục để chuẩn bị cho chuyến thăm.

"Suốt sáu tháng qua, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ", bà Hạnh nói .
Trong 5 ngày lưu lại Đà Nẵng, 6.000 thủy thủ đoàn sẽ có nhiều hoạt động giao lưu với hải quân Việt Nam, các trung tâm nuôi trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam,...

Theo Bà Hạnh, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã lựa chọn các cơ sở bảo trợ xã hội, trường đại học để giới thiệu cho đoàn tiền trạm và hai bên thống nhất với nhau các hoạt động cụ thể.

"Chúng tôi cũng giới thiệu các điểm du lịch ở cố đô Huế, phố cổ Hội An và danh thắng ở Đà Nẵng cho đoàn Hải quân Mỹ. Ẩm thực thì không đưa danh sách nhà hàng nhưng sẽ có một buổi giao lưu ngay trên tàu giữa bếp trưởng các nhà hàng ở Đà Nẵng với phía Hải quân Mỹ. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được đầu bếp quảng bá", bà Hạnh nói.

Tàu sân bay cũng sẽ đón các đoàn quân sự, báo giới và công chức Đà Nẵng lên thăm quan. Cùng với đó, ban nhạc Hải quân Mỹ biểu diễn ca nhạc ở cầu Rồng vào tối ngày 5/3, công viên Biển Đông tối ngày 7/3 để giao lưu với người dân địa phương, du khách.

Ban nhạc của Hải quân Mỹ biểu diễn trong chuyến thăm Đà Nẵng hồi tháng 4/2012. 
Ảnh: Nguyễn Đông.

"Ngoài biểu diễn những bài hát theo xu hướng trẻ trung của Mỹ, đoàn cũng sẽ hát bằng tiếng Việt một số ca khúc của Việt Nam. Những lần trước, rất đông người dân đến thưởng lãm và tạo cảm hứng cho ban nhạc. Năm nay, các ban nhạc ở Đà Nẵng cũng sẽ giao lưu cùng", bà Hạnh nói thêm.

Ngoài các hoạt động nêu trên, theo bà Hạnh, sẽ có một số cuộc giao lưu giữa các đơn vị phòng cháy chữa cháy, cấp điện, cấp nước ở trên tàu để hai bên chia sẻ cách xử lý tình huống, vận hành "một thành phố nổi" như thế nào.

Đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (có chiều dài 332,8 m, chiều rộng 76,8 m, tốc độ 30 hải lý), tàu tuần dương USS Lake Champain (chiều dài 173 m, chiều rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/ giờ) và tàu khu trục USS Wayne Emeyer (chiều dài 155,3 m, chiều rộng 20 m) sẽ thăm chính thức Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.
Nguyễn Đông

6 nhận xét :

 1. Cũng nên quảng cáo con gái VN cho các thủy thủ Mỹ biết với kẻo uổng !

  Trả lờiXóa
 2. Tàu tuần dương USS Lake Champlain , khong phai " Lake Champlanin "

  Trả lờiXóa
 3. trường giang01:07 4 tháng 3, 2018

  Mỹ đang muốn đo lại bề rộng và bề sâu của cảng Đà Nẵng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đang muốn đo lại bề rộng và bề sâu của gái Đà Nẵng !

   Xóa
 4. Chúng tôi mong sao VN có mối quan hệ chiến lược toàn diện với Mỹ. Đánh nhau vỡ đầu mới nhận ra bạn và thù. Sau hơn 40 năm chiến tranh mình mới nhận ra người VN chỉ là đứa trẻ bị Nga và Trung cộng xúi dại ăn cứt gà sát. Các nhà lãnh đạo VN ngày nay nên nhớ rằng chơi với Mỹ là nguyện vọng vủa nhân dân VN.

  Trả lờiXóa
 5. Trong giai đoạn này, trước sự đe dọa thường trực của T.Q trên biển Đông, quan hệ với Mỹ càng tốt càng có lợi cho Đất nước. Ít nhất cũng tạo ra sự đối trọng , buộc T.Q phải dè dặt hơn trong chiến lược thôn tính biển Đông, trong đó lãnh hải của VN là chủ yếu. Dường như nhiều người dân VN mong đợi Nhà nước bắt tay với Mỹ và tin tưởng Mỹ hơn là với T.Q.

  Trả lờiXóa