Thứ Hai, 7 tháng 8, 2017

Hội nghị ASEAN: CAMPUCHIA BẢO VỆ LẬP TRƯỜNG CỦA TRUNG QUỐC


Biển Đông: ASEAN không ra được thông cáo chung cứng rắn với Bắc Kinh


 

Campuchia quyết liệt bảo vệ lập trường của Trung Quốc tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN. Cho đến trưa chủ nhật 06/08/2017, các nước Đông Nam Á họp tại Manila vẫn không tìm được một thái độ chung trước chính sách bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Các nguồn tin ngoại giao xác nhận với AFP là 10 ngoại trưởng ASEAN không thể công bố một bản thông báo chung như dự kiến sau cuộc họp ngày thứ Bảy 05/08/2017. Cuộc đàm phán vào sáng Chủ Nhật cũng không đả thông được tình trạng bế tắc và chia rẽ nội bộ. 

Trong khi Bắc Kinh tranh đoạt hơn 80% diện tích Biển Đông lấn sâu đến tận duyên hải của bốn nước Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, thì một lần nữa thành viên ASEAN Cam Bốt bênh vực Trung Quốc, cản trở các nước nạn nhân lên tiếng phản đối.

Theo các nguồn tin này, bản thân Việt Nam «không dám kích động», nước chủ nhà Philippines cố tìm «thỏa hiệp», còn Cam Bốt của thủ tướng Hun Sen thì tận lực «đạp thắng chân lẫn kéo thắng tay».

Cũng theo AFP, quan chức cao cấp của các phái đoàn ASEAN tiếp tục thảo luận về hồ sơ Biển Đông vào trưa hôm nay (06/08) trong khi các ngoại trưởng tham gia một loạt cuộc tiếp xúc với các đồng cấp Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương.

Tiếp theo sẽ là Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN (ARF) với sự tham dự của nhiều nước trong đó đặc biệt có Mỹ, Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên. Nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố sẽ được đưa ra bàn luận.

Còn theo Reuters, trong cuộc họp báo, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tình hình « biển Nam Hải có tiến triển » và 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc sẽ bắt đầu tiến trình « thương lượng một bản quy tắc giao thông hàng hải ngay từ năm nay ».
--------------------

Vậy mà, mới hơn một tháng trước:


15 nhận xét :

 1. Đòi lại 25 củ đô thôi

  Trả lờiXóa
 2. hóng văng hớt21:47 6 tháng 8, 2017

  Không có tiền thì không có bạn a ?

  Trả lờiXóa
 3. Dân Nam Định22:03 6 tháng 8, 2017

  Hai mươi mấy triệu đô toi cơm rồi.Đúng là đất nước bốn mặt chứ không phải hai mặt.

  Trả lờiXóa
 4. Dân Nam Định00:54 7 tháng 8, 2017

  Ta có thế nào họ mới thế chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy là rõ ràng rồi !
  Sở dĩ ASEAN không có tiếng nói mạnh là vì Campuchia làm
  con rối cho bọn Tàu giật dây !
  Đúng lá một tổ chức hũu danh vô thực.

  Trả lờiXóa
 6. Thì Việt Nam cứ 16 chữ vàng 4 tốt thì thằng Hun Sen nó theo tầu luôn, nó chẳng có quyền lợi gì ở Biển Đông cả, của người phúc ta, nó ủng hộ tầu lấy tiền và được tầu sủng ái thì nó ngang bằng với Việt Nam rồi, nó việc quái gì phải sợ Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam ta, một đất nước lạ lùng : Cứ thằng nào được các LĐ cho là Bạn tốt, thắm tình hữu nghị là thằng đó chống lại,nhăm nhăm thọc dao vào lưng.

  Trả lờiXóa
 8. Phí mất toi 25 triệu rồi anh Cả Trọng ơi !

  Trả lờiXóa
 9. Chuyến đi của cụ Tổng coi như bằng không!

  Trả lờiXóa
 10. Cho Campuchia tiền thì uổng như muối bỏ biển thôi, trong khi ngân sách thiếu đầu này, hụt đầu kia. Vì thế nào so lại với Tàu được. Nó có thể cho gấp trăm lần ông Trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Cứ khi nào CPC chuẩn bị bầu cử thì Hunsen lại chủ động hâm nóng tình hưu nghị, kể lể công lao cứu mạng của bộ đội VN. Ông ta làm như vậy là để VN ủng hộ ông ta, đảng của ông ta. Sự ủng hộ của Việt nam trên thực tế đã giúp cho Hunsen trụ vững được chức thủ tướng hơn 30 năm qua. Thế nhưng, Hunsen ủng hộ đường lưỡi bò do TQ vẽ để độc chiếm biển Đổng, Chẳng những không phản đối, Hunsen còn lên tiếng ủng hộ. Thật đúng là kẻ hai mang. TQ nhiều tiền. Điều đó đã làm cho Hunsen chuồi thẳng về phía TQ mỗi khi có hội nghị bàn về biển Đông. Còn tin được Hunsen nữa gay không?

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi nước có quyền độc lập về chính trị, kinh tế, ngoại giao, an ninh, quốc phòng .., CPC cũng thực hiện đúng nguyên tắc đó. Vấn đề là tại sao VN đổ xương máu trong quá khứ và tiền bạc như hiện nay mà vẫn không có được sự ủng hộ của CPC?. Lãnh đạo cao minh sáng suốt của đảng ta có vấn đề mơ hồ, lầm lẫn chi chăng. Hay không đủ uy và tín ? . Như TBT ĐCSVN từng nói " mình có thế nào họ mới đối xử như vậy.."

  Trả lờiXóa
 13. Mất toi 25 triệu đô ông Trọng lấy từ nguồn nào của đảng ông hay lại đổ vào đầu dân mà không thấy luật lệ nào cho phép.Đề nghị làm minh bạch kiểu chi tiêu thế này !!!

  Trả lờiXóa
 14. CPC chơi với VN có chọn lựa chứ không phải ủng hộ VN vô điều kiện . Hun Sen luôn phải đối phó với đối lập trong nước , CPC là QG đa đảng , chứ không như VN !

  Trả lờiXóa