Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2017

ĐỀ NGHỊ TRAO GIẢI THƯỞNG LỚN CHO NHÀ THƠ BÚT TRE
Nhà thơ Bút Tre (Đặng Văn Đăng)

Tiếng nói Nhà văn:

TÔI ĐỀ NGHỊ NÊN TRAO GIẢI THƯỞNG LỚN 
CHO NHÀ THƠ BÚT TRE – ĐẶNG VĂN ĐĂNG
Nhà thơ Trần Nhương
04.06.2017

Xin các cơ quan chức năng và bạn đọc đừng suy diễn khi tôi đề nghị trao giải thưởng lớn cho nhà thơ Bút Tre. Đây là ý kiến tâm thành của tôi vì tôi thấy ông xứng đáng. 


Sau Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 (vừa trao giải hôm 20-5-2017, sau 3 lần hoãn) thì tôi thấy nhà thơ Bút Tre còn trên thưng rất nhiều người vừa được giải. Văn thơ của những người được giải vừa rôi may ra có người nhớ đôi chút. Nhiều ông văn chương cỡ phố huyện hoặc chục năm chả viết chữ nào, văn chương cũ từ thế kỉ trước. Đến ông Cục trưởng Cục NTBD cũng ẵm giải ngon ơ. Nhìn vào danh sách ấy tôi có thể nói Giải đang bình dân hóa…

Tôi đề nghị trao giải lớn về VHNT Nhà thơ Bút Tre vì:

1- Nhân thân tốt, ông là đảng viên, vốn làm ngoại giao sau là Trưởng ty Văn hóa Phú Thọ (Lẽ ra tôi không nói về nhân thân nhưng ở ta cái gì cũng xét đến lí lịch). Ông từng làm công tác ngoại giao với chức danh bí thư thứ hai sứ quán Việt Nam tại Rumani. Sau đó ông về làm Trưởng ty (bây giờ gọi là Giám đốc sở) Văn hoá Phú Thọ.

Nhà thơ Bút Tre còn là người chấp bút câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: "Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước" khi Bác gặp bộ đội chuẩn bị giải phóng Thủ đô năm 1954.

2- Bút Tre đã tự khai sáng một trường phái mà không mấy nhà thơ làm được. Trang wikipedia.org nhận xét như sau: "Bút Tre (1911–1987), tên thật Đặng Văn Đăng là một nhà thơ theo trường phái dân gian của Việt Nam thời hiện đại. Với phong cách thơ độc đáo, sáng tạo và giàu sức lan tỏa, từ bút danh của một nhà thơ, Bút Tre đã trở thành một trường phái sáng tạo thơ dân gian vui vẻ rất thịnh hành ở Việt Nam cho đến tận ngày nay... Người ta nhớ Bút Tre, không phải vì những bài thơ trữ tình, cũng không vì thơ ông gần với những bài ca dao, mà vì cách làm thơ, gieo vần của ông thật bất ngờ, thường mang đến cho những người nghe sự sảng khoái sau những giờ lao động mệt nhọc căng thẳng…”

.
3- Thơ Bút Tre có tính phổ quát, lan tỏa mà rất ít nhà thơ có được. Quần chúng yêu thích, ai cũng có thể học làm theo kiểu Bút Tre. Bút Tre là tiếng cười sảng khoái khắp hang cùng ngõ hẻm. Thơ ông như tre như dừa xanh mướt khắp miền quê nước Việt.

4- Thơ Bút Tre là hồn cốt Việt thuần Việt. Không những trong nước mà những người Việt xa xứ đều mang Bút Tre xuất ngoại như một phần văn hóa dân tộc đầy bản sắc…

5- Có thể nói trong lịch sử văn chương Việt Nam chưa có nhà thơ nào được nhân dân thuộc lòng thơ như ông.

Chỉ mới lảy ra 5 điều trên đây, tôi thấy vị trí của thơ Bút Tre sừng sững trong công chúng. Sự đóng góp to lớn như thế, ông xứng đáng được Nhà nước ghi nhận và việc trao giải lớn cho ông là hợp với lòng dân. Xứng đáng và xứng đáng.

Văn chương của hàng trăm nhà văn được Giải lớn những năm qua nhân dân có thể quên. Thơ Bút Tre thì bất diệt !

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Hội Nhà văn Việt Nam (với tư cách tham mưu) hãy TRAO GIẢI THƯỞNG LỚN CHO NHÀ THƠ BÚT TRE.

Nhà thơ Trần Nhương
Chủ trang trannhuong.com
Nguồn: TN.com..
-----------------
.
Phụ lục của Tễu Blog: Thơ Bút Tre

        Hoan hô Đại tướng Võ Nguyên
        Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về

        Cuối cùng xin nhắc một câu
        Văn hóa cơ sở là đầu chúng ta
          
        Liên hoan có một nải chuồi (chuối)
        Ra về nhớ mãi cái "buồi" hôm nay (buổi)

        Hoan hô Trung tá Phạm Tuân
        Bay lên vũ trụ một tuần về ngay

        Chú về công tác bảo tàng
        Cũng là công việc cách màng giao cho
      
    Anh đi công tác Pơ - lây -
    cu dài dằng dặc biết ngày nào ra?
    Còn em em vẫn ở nhà
    Cửa (nhà) mình em mở người ra kẻ vào.

    Liên Xô rất đỗi tự hào
    Anh Ga ga rỉn bay vào vũ tru (vũ trụ).

    Hoan hô đồng chí Phạm Tuân
    Bay vào vũ trụ một tuần về ngay

    Làng ta có cái núi voi
    Đủ cả đầu đuôi, đủ cả vòi
    Voi cũng hăng say đua sản xuất
    Đầu thì trồng sắn đít trồng khoai.

    "Hoan hô đồng chí Hà Đăng
    Ấn cho tàu chạy băng băng như rùa..." 

    Chị em du kích tài thay
    Bắn tàu bay Mỹ rơi ngay cửa mình

    Con đò dịch đít sang ngang
    Bên kia là một cái làng thò ra
    Tiễn anh ra bến ô tô
    Em về em khóc tồ tồ cả đêm

     v.v.....

3 nhận xét :

  1. Ủng hộ đề nghị của bác Trần Nhường. Với người dân thơ Bút tre đã chiếm một chỗ đứng không thể thiếu !

    Trả lờiXóa
  2. xét thấy bản thân không có tư cách để bàn về thơ văn, nhưng những điều tác giả nói rất đúng đó là thơ Bút tre vượt bờ cõi vn, dễ nhớ, rôm rả, giữ vai trò không nhỏ trong nhưng buổi họp mặt bạn bè, người thân và gia đình .... tôi 'bỏ phiếu' cho đề nghị của tác giả bài viêt này. khoái thơ Bút Tre thật nhưng biết rất it về Ông. Cám ơn Trần Nhường cho bài viết này!

    Trả lờiXóa
  3. Thơ Bút Tre nên xem là thơ "mở" vì từ một bài thơ ban đầu tất cả mọi người đều có thể cùng tham gia viết tiếp phía sau bài thơ ban đầu đó những câu tùy ý để trở thành môt bài thơ dài hơn.Bút Tre thật là vĩ đai khi sáng tạo dòng thơ với xu hướng hot nhất hiện nay như phần mềm mã nguồn "mở",triết học "mở",xã hội "mở" v.v

    Trả lờiXóa