Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

GS. NGUYỄN ĐÌNH CỐNG HƯỞNG ỨNG ĐỐI THOẠI

 
GS. TS Nguyễn Đình Cống.

Hưởng ứng đối thoại


Nguyễn Đình Cống
BVN 

Ngày 15 tháng 8- 2017, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng tuyên bố: “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”.

Khác với phát ngôn “sẽ đối thoại” vào năm ngoái nhưng chẳng làm gì cả, lần này ông Thưởng cho biết “Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Việc đối thoại để tìm chân lý đã được nhiều người đề cập từ lâu. Gần đây có các đề nghị cụ thể của các ông Nguyễn Trung và Chu Hảo. Đối thoại gồm 2 bên. Bên A đề xuất, B hưởng ứng. Một bên đại diện cho lãnh đạo. Bên kia là các cá nhân bất đồng quan điểm hoặc đại diện cho các tổ chức dân sự. Nội dung đối thoại do bên A dự kiến trước. Nội dung được chọn và hình thức, thời gian, địa điểm đối thoại sẽ do hai bên thương lượng, thống nhất.

Về nội dung, quan trọng nhất là đường lối. Có nên kiên trì Chủ nghĩa Mác Lênin hay không, nên độc quyền đảng trị hay đa nguyên, vai trò, tổ chức một đảng chính trị cầm quyền phải như thế nào v.v…, Tiếp đến là những đánh giá tình hình, là những chính sách, đường lối phát triển giáo dục, kinh tế.

Về hình thức và tổ chức đối thoại. Phải thật sự dân chủ, công bằng, minh bạch. Không biến đối thoại thành “đối thọi” như Điền Phương Thảo lo ngại (boxitvn 21/5). Đối thoại phải có người của cả hai bên tham dự. Công khai, truyền hình cho toàn dân chứng kiến được thì tốt. Nếu chưa tiện truyền hình công khai thì cũng phải có sự tham dự của truyền thông.

Mấy lâu nay tôi tìm hiểu, chứng minh và công bố các sai lầm của Chủ nghĩa Mác Lênin. Tôi rất muốn được đối thoại với Ban Tuyên giáo, với Hội đồng lý luận của Đảng về vấn đề đó. Tôi đề nghị Ban hoặc Hội đồng chấp nhận.

Tôi gửi ý kiến này đến: bandoc.dcsvn@gmail.com, xin nhờ chuyển đến Ban tuyên giáo và Hội đồng lý luận. Xin chân thành kính mời các vị có cùng quan điểm tham gia cùng tôi trong cuộc đối thoại này.

N.Đ.C.
Tác giả gửi BVN.
-----------------------


GS. Mac Văn Trang

Hoan hô GS NGuyễn Đình Cống. Mọi việc cứ công khai, minh bạch như thế này, có phải xã hội văn minh, con người tử tế đàng hoàng hơn không. Mong phía ông Nguyễn Văn Thưởng cũng như vậy.

12 nhận xét :

 1. CHÚNG TÔI NÓI LÀ ĐỐI THOẠI NHƯNG CÓ KHI BỌN ĐÀN EM LẠI ĐỐI THỤI, CHƯA BIẾT THẾ NÀO?

  Trả lờiXóa
 2. Nghĩ sao A .Thưởng ơi ? Tôi xin đi theo A vì tôi khoái nghe những ai nói về A và cái Đảng của A lắm !!!

  Trả lờiXóa
 3. Ông Thưởng là ủy viên bộ chính trị phụ trách tuyên giáo của đảng. Ông Thưởng là người đầu tiên được nhắc đến như một nhân vật quan trọng bậc nhất giữ gìn, kiên định bảo vệ đường lối của đảng trong bất cứ hoàn cảnh nào!
  Như vậy thì bắt đầu đối thoại ra sao đây?

  Trả lờiXóa
 4. Hề hề,bác Cống và bác Trang lạc quan quá.
  Anh Thưởng nói muốn đối thoại,nhưng chủ đề là những chuyện mà đảng và nhà nước...thích nghe.
  Còn những chuyện mà dân thích nghe là...phản động,là thù địch.
  Ngoài ra,những người mà đảng và nhà nước chọn để đối thoại phải...xét lý lịch trước.Kiểu như mấy ông bà "cử tri" mà cụ tổng hay đi gặp để nền báo chí cách mạng gọi là "tiếp xúc cử tri".

  Trả lờiXóa
 5. Đừng nghe cộng sản nói, hãy xem cộng sản làm.

  Trả lờiXóa
 6. Đối thoại thì lẽ phải chân lý sẽ thắng nhưng bạo lực sẽ tham chiến.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Thưởng thì kêu gọi đối thoại.
  Công an thì diễn tập chống biểu tình.
  Biểu tình là quyền hiến định của công dân.
  Biểu tình là phương cách người dân thể hiện ý chí và nguyện vọng của mình.
  Biểu tình còn là kênh thông tin tốt nhất để chính quyền hiểu được người dân muốn gì. Đối thoại chỉ có thể bắt đầu từ đây! Từ các cuộc biểu tình.
  Chính quyền chuẩn bị đàn áp, đánh đập, thậm chí là khủng bố tinh thần nhân dân thì hỏi rằng: đối thoại cái gì? Đối thoại với roi sắt hay sao?

  Trả lờiXóa
 8. Cũng không loại trừ trường hợp đảng mời những người do đảng cài cắm từ lúc trước, nay có cơ hội mở ra diễn đàn công khai, những người thân đảng sẽ tán đồng đường lối của đảng và bác bỏ nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đảng có phương tiện truyền thanh, truyền hình, báo chí và nhiều phương tiện truyền thông khác sẽ thổi phồng những gì đảng muốn thành sự nhất trí của 100% nhân dân, rồi nhân cớ đó trấn áp, bắt bớ, những nhà bất đồng chính kiến. Thế thôi!

  Trả lờiXóa
 9. hóa ra ông GS Cống này cũng ... ngố!

  Trả lờiXóa
 10. Thời loạn, ông nghè ông cống cũng nằm co, ông Cống ơi!!

  Trả lờiXóa
 11. Thời phong kiến cũng có anh vua chuyên chế nổi hứng mị dân, nhưng biết dùng lời lễ nhượng: nhả cơm, dóng tóc kính cẩn lắng nghe lời dạy bảo của các bậc cao hiền trong thiên hạ. Thời "dân chủ" thì nghênh ngang "không sợ đối thoại, tranh luận"! "Không sợ" là mở trận "văn đấu", trước khi "quát tả hữu mở trận võ đấu". Đáng cảm kích quá hở các vị GS??!!

  Trả lờiXóa
 12. Cứ chờ đấy, rồi xem, từ lời nói đến việc làm còn xa vời lắm. Chắc chắn đối thoại thì Đảng chỉ có " thua" thôi, mặc dù có cả một " hội đồng lý luận TW", chứ nếu nắm chắc phần " thắng" trong tay thì đã đối thoại lâu rồi. Cứ xem cái "Luật biểu tình" thì biết, anh 3D mị dân thỉnh thoảng lại " nhả" ra mấy lời " sẽ làm" làm cho bà con hí hửng bao phen rồi. Vậy mà đến khi anh " về vườn" rồi mà Luật vẫn cứ " lùi" vô thời hạn, chưa biết đến khoá Quóc hội nào mới " dám" dũng cảm đưa ra bàn ?

  Trả lờiXóa