Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

GS. NGUYỄN ĐĂNG HƯNG GỬI THƯ CHO ÔNG VÕ VĂN THƯỞNG

Anh Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo TW.

THƯ GỬI ANH VÕ VĂN THƯỞNG 
- TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG

TSKH Nguyễn Đăng Hưng,
Giáo sư Danh dự Đại Học Liège, Bỉ.


Lẽ ra, tôi nên gọi anh là ngài vì sau Đại Hội XII, anh đã được bầu vào Bộ Chính Trị và được phân công là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương.

Anh thuộc lứa tuổi các học trò các lớp cao học của tôi trong khuôn khổ hợp tác Bỉ-Việt (1995-2007), tôi nghĩ nên gọi anh là anh, như tôi thường gọi các học trò cho thân mật. 

Hơn nữa, nhân ngày Tết Việt kiều năm ngoái, mừng Xuân Bính Thân, anh tiếp chúng tôi với tư cách Phó Bí thư Thành Ủy TP HCM, mới vừa đắc cử vào Bộ Chính Trị. Anh đã chủ động đến bàn tôi đang ngồi cùng các bạn Việt Kiều khá xa khán đài, thân tình bắt tay tôi. Ngày hôm sau, thứ bảy 10/1/2016 trên trang nhất báo Người Lao Động, có đăng hình khổ lớn với tiêu đề: “ĐAU ĐÁU HƯỚNG VỀ ĐẤT MẸ”.

Tôi viết thư này cho anh vì mấy ngày qua, trên nhiều tờ báo chính thống, thí dụ báo Pháp Luật ngày 15/5/2017, có đăng lời tuyên bố của anh: "Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý” (http://plo.vn/…/ong-vo-van-thuong-khong-so-doi-thoai-tranh-…

Anh còn chỉ rõ thêm một cách cụ thể là anh đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này trong thời gian tới.

Tôi rất vui đón nhận tin này và tôi không ngạc nhiên đã phát xuất từ anh.

Mong thay, đề đạt này nhanh chóng được Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị đồng ý và các cuộc đối thoại chân tình và thẳng thắn giữa đảng, chính phủ và xã hội dân sự sẽ sớm được tổ chức.

Thật vậy, có nhiều vấn đề nóng bỏng, nhiều chính sâch không phù hợp, nhiều hành xử yếu kém đã gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân ở mọi tầng lớp, thành phần nay đã đạt đỉnh điểm. Sự phân liệt, chia cắt giữ dân chúng và nhà cầm quyền đã đến giai đoạn trầm trọng và việc tạo điiều kiện để đôi bên hiểu nhau, để chính phủ thấu rõ nguyện vọng của người dân là cần thiết hơn bao giờ hết!

Chắc anh đã thấy trong mấy ngày qua, sự đón nhận nồng nhiệt của người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, nhất là giới trí thức phản biện về những đề đạt của anh.

Riêng cá nhân tôi, tôi cũng sẽ đồng ý tham gia các buổi trao đổi ý kiến được chính quyền tổ chức. Thậm chí đối thoại trực diện giữa hai cá nhân. Dĩ nhiên, tôi sẽ luôn luôn song hành cùng người dân. 
 
Tôi mong mỏi các cuộc thảo luận nếu có, sẽ được tổ chức một cách công khai, có giám sát của cử tọa đảm bảo tính vô tư, công bằng, dân chủ, tôn trọng lẫn nhau, chia đều thời gian phát biểu. Người điều hành buổi thảo luận cũng như đề tài phải được hai bên đồng thuận ấn định.

Tôi cho rằng 5 đề tài sau đây là bức thiết nhất:

1. Luật sở hữu đất đai.
2. Vấn đề bảo vệ môi trường.
3. Vấn đề cải cách giáo dục.
4. Vấn đề xử dụng nhân tài và bổ nhiệm nhân sự các cấp.
5. Vấn đề bảo vệ chủ quyên biển đảo.

Sau cùng, tôi xin chúc anh thành công trong việc thực hiện đề đạt hợp tình hợp lý, hợp lòng dân này.

Trân trọng chào anh!

TSKH Nguyễn Đăng Hưng,
Giáo sư Danh dự Đại học Liège, Bỉ.

8 nhận xét :

 1. Thực chất những phát ngôn của Võ Văn Thưởng cũng chỉ là chiêu trò của tuyên giáo để PR bản thân và làm dịu căng thẳng mà thôi. Đời nào cộng sản lại thực tâm "đối thoại" bởi họ biết chắc rằng nếu đối thoại công khai và bình đẳng thì chắc chắn họ sẽ thua. Lâu nay dùi cui, súng đạn đã làm thay lời nói cho họ, nay thấy bất lực nên mới tung chiêu trò để trấn an dư luận.
  Đừng nghe cộng sản nói, hãy nhìn cộng sản làm.

  Trả lờiXóa
 2. Dân Nam Định08:48 26 tháng 5, 2017

  Toàn vấn đề chìa khoá của những vấn đề .

  Trả lờiXóa
 3. Hoan nghênh ý kiến phát biểu và các đề nghị của GS Nguyễn đăng Hưng NHƯNG giáo sư hãy nhớ lại lời cố Thủ tướng Vỏ văn Kiệt "Nói DZẬY nhưng không phải DZậy"!!! Không hiểu ông Thưởng thuộc thế hệ con cháu cố Thủ tướng VVK có "Nói DZẬY và LÀM DzẬY hay không???

  Trả lờiXóa
 4. Thật ra đề tài nóng bỏng ngày hôm nay là con đường đất nước sẽ đi. Con đường ấy sẽ thênh thang rộng mở khi được sự đồng thuận của toàn dân. Ông Thưởng nói "không sợ đối thoại". Nhưng vấn đề là đối thoại với ai? Chắc chắn là đối thoại với nhân dân. Nhưng nhân dân phản biện ôn hòa thì bị bắt bỏ tù hết cả rồi!
  Vậy thì ông Thưởng và đảng của ông nên trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm bị bách hại vì nói lên tiếng nói lương tâm của mình.
  Có như thế thì mới có thể bắt đầu đối thoại.

  Trả lờiXóa
 5. Đừng tin cộng sản nói, hay xem cộng sản làm.

  Trả lờiXóa
 6. Đối thoại giữa đáng cs với dân,giấc mơ trưa

  Trả lờiXóa
 7. Cho dù anh Thưởng nói thực lòng mình thì "đảng và nhà nước" cũng không cho anh ta làm việc đó,một việc làm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến "sự tồn vong của chế độ".
  Một là anh Thưởng sẽ bị cấm khẩu hai là một vở hài kịch mang tên "đối thoại" sẽ được đem ra trình diễn để mị dân,như vở hài "kỷ luật Võ Kim Cự" mới được biểu diễn chưa lâu.

  Trả lờiXóa
 8. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÔNG SỢ ĐỐI THOẠI, KHÔNG SỢ TRANH LUẬN. CHỈ CÓ NHÂN DÂN VIỆT NAM SỢ ĐỐI THOẠI VỚI ĐẢNG, SỢ TRANH LUẬN VỚI ĐẢNG. LÝ DO LÀ HỄ AI ĐỐI THOẠI, TRANH LUẬN NGHỊCH LẠI Ý ĐẢNG THÌ NGƯỜI ẤY SẼ ĐƯỢC VÀO TÙ HOẶC SẼ BỊ CÔNG AN THƯỜNG PHỤC ĐÁNH CHO BỂ MẶT. KHÔNG CÓ ĐẢNG ĐỐI LẬP, KHÔNG CÓ TỰ DO BÁO CHÍ ĐỂ BÊNH VỰC NHÂN DÂN.

  Trả lờiXóa