Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Bài đã bị gỡ: PV TUỔI TRẺ VÀO "TÂM BÃO" ĐỒNG TÂM


Mời mọi người xem bài viết mới trên báo Tuổi Trẻ vừa bị gỡ xuống 
chỉ ít phút sau khi đăng lên:

PV TUỔI TRẺ VÀO "TÂM BÃO" ĐỒNG TÂM

Tuổi trẻ
19/04/2017 19:24 GMT+7

TTO - Sau nhiều nỗ lực, phóng viên Tuổi Trẻ đã được người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đồng ý cho vào thôn, nơi người dân đang giữ 20 cán bộ công an.

Xã Đồng Tâm những ngày này đang trở thành tâm điểm quan tâm của người dân cả nước sau khi xảy ra vụ việc liên quan tới đất đai, việc 4 người dân bị công an bắt giữ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật, việc 38 cán bộ huyện, cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội bị người dân giữ.

Những ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị cản trở bởi đất đá, cây que và nhiều vật dụng. Một số lán trại được dựng lên tại các ngã ba, ngã tư trong thôn, người dân ở đây cũng cảnh giác và áp dụng các biện pháp kiểm soát không cho người lạ mặt ra vào.

Hai thanh niên được cử đi xe máy ra đường quốc lộ 429 đón chúng tôi.

Xe máy chở chúng tôi vượt qua một đống đá to được đổ kín ngay đầu làng. Cách đó khoảng 300m, có một cụ già và 3 người phụ nữ ngồi trong đền Quán Thá. Những người này cho biết, suốt 5 ngày nay họ bỏ công, bỏ việc lên đền thắp hương để cầu cho mọi chuyện sớm kết thúc, cầu cho cuộc sống sớm ổn định trở lại, người dân được bình an.

Trò chuyện với phóng viên Tuổi Trẻ, cụ Bùi Văn Nhạc, 80 tuổi, bộc bạch: “Dân chúng tôi không bao giờ muốn có những chuyện như thế này. Cuộc sống của người dân mấy hôm nay cũng đảo lộn. Người dân nghỉ làm, nghỉ sản xuất”.

“Bây giờ chúng tôi chỉ mong lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng về đây tổ chức đối thoại, nghe chúng tôi trình bày nguồn gốc đất đai, những căn cứ mà chúng tôi đằng đẵng khiếu nại nhiều năm nay chưa được trả lời thoả đáng. Không người dân nào mong muốn sự bất ổn này xảy ra cả”, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi nói.

Theo những người dân tiếp chúng tôi tại đình Quán Thá (xã Đồng Tâm) trưa 19-4, câu chuyện đất đai ở thôn Hoành và xã Đồng Tâm đã dai dẳng 5 năm nay, qua nhiều cấp. Số tài liệu mà bà con tập hợp để đeo đuổi sự việc này cũng nặng chừng 3,5kg.
.
 Những con đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều có vật chắn, còn người dân
 thì đặc biệt cảnh giác với người lạ. Ảnh chụp chiều 19-4. Ảnh: Xuân Long

 Vào sâu trong thôn, cũng có những đoạn đường không có vật chắn, 
xe chạy qua lại bình thường - Ảnh: Xuân Long

 Trong những con ngõ nhỏ của thôn Hoành, những vật cản giữa lòng đường cũng được 
tạo ra để hạn chế đường đi - Ảnh: Xuân Long

 Người phụ nữ xưng là vợ của ông Lê Đình Ba, phó trưởng thôn Hoành - Ảnh: N.V.Hải.

Người dân dựng băng rôn tại khu cánh đồng Đồng Sênh, Đồng Tâm, Mỹ Đức - 
Ảnh: Nam Trần.
 
Nói về việc giữ các cán bộ, chiến sĩ công an, một phụ nữ tự giới thiệu là vợ ông Lê Đình Ba, phó trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm, cho biết: "Chúng tôi chỉ giữ họ lại chứ không phải bắt, để mong các cấp lãnh đạo xuống gặp, lắng nghe và đối thoại với chúng tôi. Tôi vẫn thổi cơm bằng gạo nhà tôi, còn rau thì của nhà hàng xóm, thịt thì của một nhà chuyên đi chợ trong xóm, chúng tôi luân phiên nhau nấu cơm”.

Cụ Nguyễn Thị Chùa (82 tuổi, người trông coi đình Quán Thá) cho biết: “Bà con chúng tôi bảo nhau để các cháu (những cán bộ chiến sĩ đang bị giữ - PV) xảy ra chuyện gì không may là chúng tôi có tội với gia đình, với bố mẹ các cháu”.

Một phụ nữ trong thôn phủ nhận toàn bộ những thông tin công an bị đối xử không tử tế.

Chị cho biết sau khi người dân đã thả những người đầu tiên, số 20 công an còn lại hiện vẫn đang ở nhà văn hóa thôn Hoành.
 
Chúng tôi đặt vấn đề muốn tận mắt chứng kiến điều kiện ăn ở của những người đang bị giữ nhưng những người trò chuyện với chúng tôi đều nói không nên vào đó lúc này.

“Để vào đó phải qua một chốt khác nữa, người dân trong đó rất cảnh giác nên việc vào đó là chưa được, tuy nhiên, tất cả đang được đối xử rất tốt”, một người dân nói.

Một phụ nữ tự nhận là người đưa đồ ăn hàng ngày cho những người bị giữ ở nhà văn hoá cho biết: “Tất cả những yêu cầu của những người đang ở nhà văn hóa đều được đáp ứng”.

“Mỗi ngày, người dân trong thôn chi hơn một triệu đồng/bữa ăn cho những người đang ở nhà văn hoá. Chúng tôi tổ chức nấu cơm, phục vụ ngày ba bữa, sáng, trưa, chiều. Có sáng ăn xôi, có sáng ăn bánh mỳ ba tê. Hôm nắng chúng tôi mua kem, tức là ứng xử rất tử tế”, chị này cho hay.

Người phụ nữ này cũng cho biết sau mấy hôm bị giữ ở nhà văn hoá thôn Hoành, hôm nay, 19-4, người dân trong thôn đã mua quần áo cho những người bị giữ thay.

“Có người muốn hút thuốc lá chúng tôi cũng mua thuốc lá”, chị nói.

Về sức khoẻ của những người bị giữ, người phụ nữ tự nhận phục vụ chuyện hậu cần cho biết tất cả mọi người đều khoẻ.

“Có người kêu đau một chút thì người dân trong thôn cũng đã mời bác sĩ của trạm y tế xã đến khám và khám sức khoẻ cho tất cả mọi người. Hiện sức khoẻ của mọi người đều tốt”, người phụ nữ này cho biết.
XUÂN LONG - THÂN HOÀNG - N.V.HẢ2 nhận xét :

 1. Bài này có gì mà bị gỡ? chắc là tại phóng viên kể chuyện người dân hiền lành quá, lại đối xử tử tế với những người bị giữ nên nhà nước không được vui?

  Trả lờiXóa
 2. Báo tuổi trẻ là cơ quan ngôn luận của đoàn thanh niên CS HCM thành phố HCM, tức “cánh tay phải” của đảng bộ TP. Hồ Chí Minh. PV báo đã cất công vào “điểm nóng” làng Hoành để tận mắt chứng kiến và đưa tin, không phải ngồi online để thu thập tin từ các trang mạng xã hội của người đưa tin tự do hay của các DLV (dư luận viên) nhận thù lao từ cơ quan tuyên giáo. Vậy sao lại phải gỡ xuống? ai ra lệnh buộc báo tuổi trẻ phải gỡ bỏ sản phẩm thuộc về mồ hôi công sức của PV tuổi trẻ?
  Lệnh đó (nếu có) đã vi phạm nghiêm trọng luật báo chí!
  Tại sao lại phải cấm một bài báo phản ánh trung thực thực trạng đang diễn ra tại làng Hoành?
  Nhưng cái sai của cán bộ đảng viên của xã Đồng Tâm, và của huyện Mỹ Đức lại được lãnh thành phố - thủ đô của cả nước che chắn là sao?
  Đổ lỗi cho dân nên đã cấm cả báo “lề phải” phản ánh trung thực thực trạng làng Hoành. Vì sao lại như vậy?
  Ông Chủ tịch Chung hứa gặp dân. Sau đó “xù” không gặp. Ông hèn hay ai hù dọa ông nên ông không dám gặp?
  Ông Định thiếu tướng lại đổ lỗi cho dân!
  Thưa các vị lãnh đạo, bài báo của tuổi trẻ đã phần nào nói lên thực trạng lòng dân làng Hoành nói riêng và lòng dân cả nước nói chung! Họ không hề đối xử ác với những người được lệnh làm điều ác với họ. Bởi lẽ các chiến sĩ CS đều là con em dân. Họ phải giữ các chiến sĩ lại vì không còn tin vào chính quyền các cấp. Người dân dù nghèo vẫn bóp bụng nuôi chiến sĩ bị giữ. Nhớ lại thời tiền và sau khởi nghĩa 1945, người dân nuối giấu cán bộ CM, họ nhiều khi phải ăn khoai ăn sắn để nhường cơm cho cán bộ hoạt động bí mật. Nuôi giấu cb CM cũng như cầm chắc án tù hoặc án tử hình nếu bị thực dân pháp phát hiện. Các vị nên nhớ, các vị được làm quan như ngày hôm nay là nhờ dân. Đừng lừa dân nữa. Đừng cướp đất của dân nữa. Đất không đẻ thêm ra được nữa đâu. Ngàn đời nay dân sống nhờ đất. Nay các vị tước đoạt của dân thì dân sống bằng gì. Hãy để cho làng quê được bình yên. 3 cuộc chiến tranh : Pháp, Mỹ, Tàu đã làm dân khổ làm rồi. Nay các vị đừng để xảy ra cuộc chiến giữa dân và chính quyền nữa!

  Trả lờiXóa