Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Bà Rịa - Vũng Tàu: 1000 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNH


Công nhân đối thoại với lãnh đạo công ty. Ảnh: Xuân Thắng. 
1.000 công nhân phản đối quy định 
của giám đốc nhân sự 
Thứ hai, 3/4/2017 | 12:49 GMT+7  
Cho rằng giám đốc nhân sự mới áp đặt nhiều quy định khắt khe khi làm việc, công nhân công ty dệt ở Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt phản đối. Sáng 3/4, khoảng 1.000 công nhân làm việc tại Công ty Mei Sheng (Indonesia, thuộc Khu tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) không chịu vào nhà máy làm việc mà đề nghị gặp lãnh đạo công ty.

"Trong tháng qua, giám đốc nhân sự mới người Trung Quốc ra nhiều quy định khắt khe, ảnh hưởng nhu cầu thiết yếu của chúng tôi khi làm việc", các công nhân cho biết lý do phản đối.

Theo công nhân, giám đốc nhân sự không cho họ mang nhiều nước, thức ăn vào chỗ làm; phụ nữ có thai không được mang sữa vào để uống dặm; nhà để xe nằm cách nhà xưởng cả trăm mét song cấm công nhân mặc áo khoác chống nắng; suất ăn trưa chỉ 15.000 đồng cũng bị cắt xén nên họ không đủ chất.

"Việc siết chặt thời gian nghỉ, tăng thời gian làm việc cũng khiến chúng tôi mệt mỏi, áp lực...", một công nhân nói.

Giám đốc nhân sự này cũng áp đặt hình thức xử lý vi phạm lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ đuổi việc. "Để thực hiện những quy định mới này, hàng ngày, ông ấy đứng chặn rà soát từng người ở cổng, thu nước uống và thức ăn", công nhân cho biết.

Làm việc với cơ quan chức năng huyện Châu Đức, ông Narasimha Rao - đại diện lãnh đạo Công ty Meisheng - cho biết sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của công nhân đưa ra từ nước uống, thức ăn, áo khoác, tăng chất lượng bữa ăn, xây dựng thêm nhà xe... Ngoài ra, Ban lãnh đạo sẽ điều chuyển giám đốc nhân sự để thay bằng một người khác.

Trước cách giải quyết của công ty, đến trưa cùng ngày, các công nhân tạm thời giải tán và hứa sẽ trở lại làm việc.

Công ty Mei Sheng có 100% vốn nước ngoài, hoạt động năm 2009. Chỉ được cấp phép sản xuất kéo sợi và dệt nhưng công ty sau đó đầu tư thêm hệ thống nhuộm. Sau nhiều lần xả thải gây ô nhiễm môi trường, cuối năm 2016, xưởng nhuộm của công ty bị buộc phải di dời đến nơi khác.

Xuân Thắng 


Gần 700 công nhân không làm việc 
vì 'quy định mới khắt khe'

Thanh Niên Online
02:07 PM - 03/04/2017

Giám đốc nhân sự không cho công nhân mang nhiều nước uống, thức ăn vào chỗ làm, phụ nữ mang thai không được mang sữa vào uống.. khiến hàng trăm công nhân bức xúc, đến nhà máy nhưng không làm việc.

Khoảng 7 giờ ngày 3.4, khoảng 700 công nhân Công ty TNHH Mei Sheng Textiles VN (100% vốn Đài Loan) tại khu tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao (H.Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đến nhà máy nhưng không chịu vào làm việc.
Công nhân không vào làm việc Ảnh: Nguyễn Long 

Các công nhân đòi gặp lãnh đạo công ty để phản ánh việc gần một tháng qua, giám đốc nhân sự mới đưa ra quy định công nhân không được mang nhiều nước, thức ăn vào chỗ làm; những phụ nữ có thai cũng không được mang sữa vào để uống dặm... 

Ngoài ra, các nữ công nhân không được mặc áo khoác chống nắng để vào chỗ làm, đồng thời tăng thời gian làm việc... 

Giám đốc nhân sự công ty này cũng áp đặt hình thức xử lý: vi phạm lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ bị đuổi việc.

Nhận được phản ánh của công nhân, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến công ty trên làm việc với lãnh đạo công ty.

Phía công ty cũng gặp gỡ công nhân và hứa sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của công nhân.
Nguyễn Long

1 nhận xét :

  1. Áo nâu liền với áo xanh
    Đình công, bãi chợ, tuần hành thị uy
    Làm cho chúng không đường an nghỉ
    Một ngày kia chúng sẽ hàng ta

    Trả lờiXóa