Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

Bài Đặc biệt: NGUYỄN LƯU ĐÚNG ...

Nhà báo Nguyễn Lưu. Con trai ông bà Nguyễn Xiển - Thúy Lan.

17.03.2017

Nguyễn Lưu đúng...

Sài Gòn nắng, 1giờ 40 phút bay, Hà Nội phùn. Gã trở lại ngôi nhà cổ ba gian bên sông Hồng, sân đầy hoa bưởi rụng. Nhòm trên cây, trái thu trước cùng hoa xuân. Cuộc đời cứ vậy muôn vẻ. Đúng là thế nào? Trái rụng hết, rồi mới ra hoa vụ mới. Nhưng cây bưởi nhà gã không thích thế thì sao?


Đúng là thế nào?

Gã vào mạng ì xèo thiên hạ ném đá Nguyễn Lưu, nhà báo, nhà bình luận thể thao, nhạc sĩ, con trai của nhà khoa học Nguyễn Xiển. Gã nghĩ oan cho Nguyễn Lưu quá ...

Hồi nhỏ gã nhớ, tại ngôi nhà của cha gã bên Văn Miếu, ông Nguyễn Xiển bạn cha gã thỉnh thoảng có ghé chơi. Ông lịch lãm, nhà khoa học chuyên về phán đoán và dự báo thời tiết đồng thời là lãnh tụ của Đảng xã hội tập hợp giới trí thức mà.

Mỗi lần ông đến mạ gã thường hỏi đùa, hôm nay nắng hay mưa để chọc ông thỉnh thoảng dự báo thời tiết nắng hóa mưa hoặc mưa hóa nắng thành chuyện tiếu lâm cho dân Hà Nội cười chơi.

Ông luôn cười hiền hậu và bảo: Với anh chị thi sĩ thì ngày nào mà không đẹp giời.

Đúng, thế nào là đúng?

Thôi vòng vo quá, gã xin toẹt, đúng hay trật ở đây là cái chuyện con ông Nguyễn Xiển bị dân mạng ném đá vì ủng hộ quyết liệt, ủng hộ chân thành cái việc dẹp bỏ những ca khúc có nhắc đến anh lính cộng hòa. Thế rồi dân mạng nhân tiện móc ra bài viết của con ông Nguyễn Xiển viết đập Phạm Duy te tua vì từng viết bài hát chống cộng.

Đã móc chuyện cũ thì gã cũng xin móc luôn, đó là ngay khi bài viết của Nguyễn Lưu in trên báo Đầu tư, gã có viết một bài phản kích lại bênh ông bạn già, nhạc sĩ tài năng mê phở và gái xinh, của gã. Lập tức gã nhận được hai cú điện thoại.

Một, của Nguyễn Lưu, ông thanh minh rằng ý của ông viết dựa theo ý của nhà văn Chu Lai và ý của nhiều nhạc sĩ tên tuổi bất bình chuyện tung hê quá mức Phạm Duy trong khi bao nhạc sĩ cách mạng tên tuổi khác chả ai tổ chức các sô diễn tôn vinh, chứ thực ra ông cũng rất mê một số bài hát của Phạm Duy.

Hai, của chính Phạm Duy. Ông nhạc sĩ bảo, cậu bênh tôi làm đếch gì? Nguyễn Lưu nó viết đúng đấy.

Gã hỏi, đúng là đúng thế nào ạ?

Tôi thích thằng ấy vì nó dám bảo vệ cái thể chế cộng sản mà nó thích, nó tin vào cái thể chế cộng sản mà nó coi nó và thể chế cộng sản ấy là một. Đó là một thái độ đường hoàng. Còn...

Còn sao ạ?

Nếu cậu có dịp gặp Nguyễn Lưu chỉ cho tôi nhắn một điều thôi...

10 năm trôi qua cái vèo, gã chưa có dịp nào được gặp Nguyễn Lưu để chuyển lời nhắn của nhạc sĩ Phạm Duy, thì hôm nay có sự kiện Nguyễn Lưu bị ném đá vì chống lại những ca khúc có dính đến lính cộng hòa chống cộng sản, chống lại cái gọi là "con đường em đi..." gã xin nhân tiện gửi lại lời nhắn của nhạc sĩ Phạm Duy:

Cậu Nguyễn Lưu à, cậu rất đúng khi cậu dũng cảm và kiên quyết bảo vệ cái thể chế mà cậu yêu thích chống lại bất cứ ai làm tổn hại đến cái thể chế ấy. Cậu có quyền đồng nhất cậu với thể chế ấy nhưng chỉ xin cậu đừng đồng nhất cậu và thể chế của cậu với dân tộc và đất nước.

Gã xin nói leo thêm:
Thế nào là đúng đây? Vẫn đúng nếu thể chế ấy được dân tộc và đất nước chọn đồng hành với mình. Và ngược lại vẫn đúng nếu thể chế ấy chọn dân tộc và đất nước chính là cái đích mà mình phụng sự.

Còn lại, thế nào là không đúng?
Hê gã không phải chuyên gia dự báo thời tiết...

18 nhận xét :

 1. Thì ra y là vậy. Chỉ có điều đau cho nhà khoa học Nguyễn Xiển quá, sao lại nảy nòi ra một tên nguyễn lưu... Manh !

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ nhại lại, quá hay ông Văn ơi!

  Trả lờiXóa
 3. Đọc ông Văn thấy hình bóng "Con nai vàng ngơ ngác...", nghĩa là ông là con của bố ông thực thụ. Còn đọc ông Lưu, tôi đồ ông này cóc phải con ông Xiển, ông này Nguyễn Công Hoan gọi là Oẳn tà rà oằn không biết chống gậy - theo nghĩa tinh thần!

  Trả lờiXóa
 4. Anh ấy con cụ Nguyễn Xiển à ? Vậy thì câu nói " giỏ nhà ai, quai nhà nấy", hoặc " con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" là sai rồi. Còn câu " Con hơn cha là nhà có phúc" thì nên hiểu ra sao nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết quá hay và quá thâm thúy!
  Một con báo hoa tuyệt đẹp lại đẻ ra một con linh cẩu xấu xí và bẩn thỉu!

  Trả lờiXóa
 6. Bố đúng , con đúng . Thế mới xứng danh bố " Xiển " con " Lưu " !

  Trả lờiXóa
 7. Thôi thì trách tay Lưu...manh đó làm gì, nó có phải siêu nhân thần thánh gì cho cam chẳng qua làm nghề bưng bô kiếm chút cặn bã ấy mà.

  Trả lờiXóa
 8. Trước có Nguyễn Văn Lưu (Chu Giang) sát thủ chỉ điểm trong văn chương hại chết Nhã Thuyên, nay nảy nòi Nguyễn Lưu giết người hàng loạt trong âm nhạc. Trước tính đặt tên con sắp sinh là Lưu, nay phải tính lại kẻo tội cho nó!

  Trả lờiXóa
 9. Bài của gã hay quá. Đúng là đúng ở chỗ đó.Sai cũng là sai ở chỗ đó luôn. Hê..hê..

  Trả lờiXóa
 10. Ông này nói ngược.
  Để làm gì ư? Để nói xuôi!

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Lưu là một thằng ngu trong lũ ngu, thằng gian trong lũ gian, thằng đểu trong lũ đểu... còn gì nữa người đọc viết, kê tiếp nhá!

  Trả lờiXóa
 12. Người ta thì nổi tiếng còn Lưu thì nổi váng! Kì thực Lưu muốn nổi tiếng nhưng do đần độn, ngu dốt nên lại nổi váng. Thương thay cho Nguyễn Xiển! Hay lưu là con hoang?

  Trả lờiXóa
 13. search google mãi ko thấy bản nhạc nào của thằng cha Lưu gì đó do thằng này quá "nổi tiếng" hay do google ta? mà với cái nhân phẩm bực này mà có thể sáng tác nổi bài nào ra hồn chắc hợp với thể loại mỳ ăn liền kiểu: "
  anh yêu em, em yêu anh mai em yêu thằng khác" thôi

  Trả lờiXóa
 14. Cầu trời khấn Phật sao cho tự dưng "đảng và nhà nước" ra lệnh cấm những ca khúc : Sương trắng miền quê ngoại,Nó và tôi,Rừng lá thấp,Tình thiên thu Nguyễn Thị Mộng Thường,Người ở lại Charly,Anh không chết đâu anh,Tình thư của lính...

  Trả lờiXóa
 15. Hóm, hay chửi đích dáng, thẳng mặt , làm mặt nguyễn lưu manh càng bẽ ra thêm.

  Trả lờiXóa