Thứ Ba, 14 tháng 2, 2017

SOS: TÌNH HÌNH KHẨN CẤP TỪ HÀ TĨNH

Một người tàn tật bị lực lượng chức năng đánh.

Từ Hà Nội, Công dân liêm chính Lê Hiền Đức (86 tuổi) gửi lời khích lệ bà con:
 


Sơn Văn Lê

Cấp báo: 17 giờ 20 phút, công an, cơ động đang bày trận đàn áp người dân kiện Formosa. Tình hình vô cùng nguy cấp.

Đã có những tiếng nổ được cho là từ pháo hơi cay, gạnh đá nhắm vào người dân đi kiện đang tập trung ôn hòa, cầu nguyện và bảo vệ cha Thục.


Sơn Văn Lê

SOS: Công an đánh đập người lần thứ 2 quá dã man, bắn pháo và bắt người gần hết. Có nhiều người bị đánh và bất tĩnh đã lâu không tĩnh lại.


Đoàn người kiện Formosa và cha Thục đang bị bao vây.
 Xe cảnh sát cơ động được điều đến để trấn áp:


LM Nguyễn Ngọc Nam Phong

Cha Jb. Thục bị đánh chảy máu miệng. Hiện cha quản hạt Đông tháp đã có mặt tại hiện trường. Các giáo xứ quanh vùng đã được báo tin. Cha thục đang yêu cầu chính quyền thả người.Nhà cầm quyền cần hiểu rằng người dân đi khiếu kiện hoàn toàn không trái với các qui định của pháp luật. Chính quyền phải ủng hộ người dân trong cuộc chiến pháp lý này.

Fb. Thông chương

Nguyen Anh Tuan

AI ĐANG KÍCH ĐỘNG BẠO LỰC?

Kiện là một trong những cách thức giải quyết tranh chấp văn minh, ôn hòa nhất mà con người từng nghĩ ra. Việc hàng trăm ngư dân miền Trung đi cùng nhau đến Tòa để kiện Formosa là chỉ dấu của lối ứng xử văn minh, tiến bộ.

Thế nhưng, đáp lại động thái xây dựng đó là dùi cui và hơi cay của chính quyền, quyết tâm khiến người dân phải đổ máu. 
 

Vậy thì, ai văn minh, ai mọi rợ? Ai xây dựng, ai phá hoại? Và, ai đang ôn hòa, ai nhất quyết kích động bạo lực?

Ảnh: Bên trái là Linh mục Nguyễn Đình Thục (dẫn đoàn) bị đánh rách môi, bên phải là một thanh niên trong đoàn khiếu kiện đầm đìa máu vì bị tấn công.
---
Cập nhật tin tức về đoàn tuần hành khiếu kiện Formosa ở đây:

https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/

21 nhận xét :

 1. Ông chủ tịch Hà Tĩnh
  Bảo vệ For mô sa
  Như nhà thờ họ Đặng
  Đứng chặn đường 8 qua

  Trả lờiXóa
 2. Dậy mà đi, đồng bào ơi

  Trả lờiXóa
 3. Trống khởi nghĩa Nghệ An vang động
  Khắp Trung Nam tràn sóng đấu tranh

  Trả lờiXóa
 4. Cố lên bà con,chánh nghĩa ở về phía bà con ! đòi quyền sống là chính đáng ! hợp hiến & hợp pháp của VN và của cả quốc tế !

  Trả lờiXóa
 5. Ông Trọng hoàn toàn chịu trách nhiệm trong thảm cảnh này!

  Trả lờiXóa
 6. Đánh người bt ôn hòa đòi Công Lý , CQ csVN thành thế lực thù địch của ND !

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền đang sợ hãi trước công lý và sự đoàn kết của người dân. Bạo lực, hèn hạ chúng trút lên đậu dân chứng tỏ mọi lý lẽ đã cạn kiệt... Chúng đang tồn tại bằng sự sợ hãi nhưng sự sợ hãi cũng không còn được bao lâu. Nhân dân luôn là người thắng trong trận cuối...

  Trả lờiXóa
 8. Giọt nước mắt thương dân
  Dân mình phận long đong!
  (Trịnh Công Sơn)

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ mong chúa trời phù hộ cho bà con giáo dân!
  Hãy nêu cao tinh thần "không lùi bước"!

  Trả lờiXóa
 10. Chính quyền cần phải xử sự với người dân một cách văn minh và tôn trọng quyền con người. Đảng nhà nước nói rất hay về quyền của người dân, nghĩa vụ của nhà nước đối với dân. Thế nhưng thế lực nào đã đi ngược lại những lời có cánh đó? Các nhà lãnh đạo nếu còn là lãnh đạo chân chính thì phải nghiêm túc nhìn nhận thực tế. Không phải người dân vô công rồi nghề, dư thời gian để mà tập họp nhau đi khiếu kiện cho vui, mà họ đang đói ăn thiếu uống do hành vi tội ác của Formosa và các quan chức tham nhũng gây ra.
  Những ngày gần đây, báo chí lề phải, lề trái đều nhắc tới cái tên HỒ THỊ KIM THOA, thứ trưởng bộ công thương mà bà và con, em sở hữu số cổ phiếu của Công ty điện quang có giá trị gần nghìn tỉ đồng. Đó mới chính là vấn đề đảng và nhà nước phải quan tâm. Chắc chắn 100% là bà Thoa và các con, em bà không thể có được số tiền đó bằng chính sức lao động của mình. Phải gọi đúng tên, đó là tiền tham nhũng!.
  Bà Thoa là người như thế nào?
  Xuất thân quê xứ Nghệ, bản thân bà có xuất phát điểm là một nhân viên kế toán có trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Chồng bà, những năm 80 là giảng viên của trường trung cấp kiểm sát TP HCM đã phải đưa bà từ ngoài Bắc vào trường làm kế toán của trường. Có như thế mới nhập hộ khẩu được. Thế rồi, bằng mối quan hệ, bà chuyển qua điện quang. con đường danh vọng bắt đầu từ đay. Cần nói rõ, Điện Quang là một nhà máy có uy tín từ trứơc năm 1975. Không phủ nhận công sức của bà, nhưng nếu không có bà Thoa thì doanh nghiệp 100% vốn nhà nước này sẽ có người khác làm và có khi quản lí còn tốt hơn. Bà Thoa có 2 con gái, đi học nước ngoài bằng tiền cha mẹ, về nước không thể có phép tiên để có đựơc tài sản kếch xù như vậy! Không khó để thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp này và số cổ phiếu của gia đình bà Thoa. Ngặt nỗi, vợ chồng bà Thoa là thông gia với vợ chồng ông Phó Tổng thanh tra chính phủ. Cổ phiếu của con gái bà đương nhiên có tài sản chung của chồng con gái bà, tức con trai ông Phó tổng thanh tra. Đám cưới con gái bà có gần đủ các vị lãnh đạo cao nhất nước, chiếm 1/2 trong tứ trụ. Báo chí, dư luận bức xúc, nhưng đó ai làm gì được bà ta. Bộ công an chắc cũng bức xúc, nhưng làm sao được. Muốn xử lí muốn kiểm tra, xử lí bà thì phải bước qua "xác" của Ủy ban kiểm tra Trung ương. Nhưng UBKT TƯ thì không thể thành "cái xác" được nên không thể bước qua. Vì thề mà các cơ quan điều tra, vks, tòa án cứ bị mang tiếng oan mấy chục năm nay là bao che cho tham nhũng. Nhưng thực chất thì cái QĐ 15 của BCT mới cnính là cái Stoplight bắt cơ quan tiến hành tố tụng dừng lại, không được đụng đến cán bộ cao cấp, dù họ đã tham nhũng, thậm chí tham nhũng một cách trâng tráo, trắng trợn như bà Thoa.
  Những người dân đi đòi quyền lợi chính đáng thì bị ngăn cản. Như thế có công bằng không khi mà các quan chức, công chức có quyền ăn của dân "không từ một thứ gì" như bà nguyên Phó chut=r tịch nước đã nói. Đề nghị anh Nguyễn Xuân Phúc phải trực tiếp đôi thoại với dân về sự kiện ô nhiễm trầm trọng như Formosa đã gây ra. Bộ trưởng đã thụt vòi không dám đương đầu với dân thì Thủ tướng phải lên tiếng. Đảng đừng mong "lấy lại uy tín" nếu không quyết tâm bỏ tù quan tham, mà chỉ chăm chăm đè đầu cưỡi cổ người dân quèn.
  Một lời nhắn với bà Thoa và gia đình bà, dân xứ Nghệ = Tĩnh quê hương bà đang phải gánh chịu nhiều thiên tai và nhân tai, nhà bà tiền nhiều như thế, bà đã làm từ thiện cho đồng hương vủa bà chưa, hay chỉ lo đi chùa, góp tiền vào chùa để cúng xin tiền tài danh vọng thôi?

  Trả lờiXóa
 11. Mọi rợ đúng bản chất!

  Trả lờiXóa
 12. Nhà cầm quyền Việt Nam đã làm tất cả vì Formosa, cho Formosa, một công ty ngoại quốc, do những người ngoại quốc làm chủ. Duy chỉ một điều, nhà cầm quyền này là nhóm những người Việt Nam, ăn chén cơm của người dân Việt Nam làm ra, sống từ tiền thuế của người Việt Nam đóng góp, và hãnh diện tự xưng là họ ở vị trí lãnh đạo ngày hôm nay là do lá phiếu của người dân chọn lựa.
  Tôi nghĩ nhà cầm quyền nên dứt khoát thái độ của họ cho các nạn nhân của Formosa được rõ một lần: Formosa trên hết.
  Như vậy may ra dân sẽ cam chịu và các cuộc biểu tình đòi công lý sẽ chấm dứt.
  Chứ họ nói một đàng làm một ngả thì dân vẫn còn hy vọng và vẫn sẽ đòi hỏi công lý.

  Trả lờiXóa
 13. Nhà cầm quyền và cả đảng đang phải đối phó với người dân đầy hào khí và chính nghĩa. Làm thế nào để thắng người dân chính nghĩa? Không, hoàn toàn không thể thắng người dân giữ đất, giữ biển cho muôn đời con cháu mai sau được. Đảng và nhà nước đang bế tắc!

  Trả lờiXóa
 14. Hồi đầu năm các cơ quan tư tưởng của đảng cho rằng trong năm 2017 này, diễn biến của tình hình tôn giáo rất phức tạp. Hì hì...đó chỉ là cách nói để chính trị hóa những nguyện vọng chính đáng của dân mà thôi. Người ta thấy giáo dân ở vùng thảm họa Fomosa biểu tình, thưa kiện nhà nước thì đó chỉ là vì cái thảm họa này nằm ngay vùng quê cha đất tổ của giáo dân mà thôi.
  Mọi sự gán ghép, chính trị hóa nguyện vọng của người dân chỉ là thủ đoạn không mấy sạch sẽ.

  Trả lờiXóa
 15. Cùng tham gia ủng hộ đồng bào đi khiếu kiện -Là quyền lợi ,trách nhiệm,nghĩa vụ của mỗi người dân còn mang trong mình giòng máu Lạc Hồng .Chỉ có lũ bán nước ,buôn dân,phản động mới chống lại họ .

  Trả lờiXóa
 16. Chính quyền Hà Tĩnh thề quyết tử hai chỗ:
  1/ Formosa
  2/ Nhà thờ họ Đặng
  Còn nữa ai muốn làm gì, lấy đâu cũng mặc

  Trả lờiXóa
 17. Thảo nào mà Luật biểu tình cứ thò ra thụt vô mãi như trò hủ hoá.Cái QH của đảng sợ nhân dân,xa dân,tránh dân,chỉ lo bảo vệ ngoại bang thì dân Việt chỉ mãi mãi là con tép,con rận dưới cái chế độ thối nát do đảng cầm quyền mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. ôi, sao cụ Tổng ko đến đây để xem,rằng đất nước bao giờ đẹp thế này chăng?

  Trả lờiXóa
 19. Thế chẳng hóa ra: Formosa là mồ cha cộng sản à?

  Trả lờiXóa
 20. Người trước ngả, người sau đứng lên, hỡi bà con

  Trả lờiXóa
 21. Nửa đêm qua huyện Nghi Xuân
  Bâng khuâng họ Đặng,thương thân con đường
  Đang còn thẳng thớm dễ thương
  Bỗng đâu gặp bọn bất lương chắn mình

  Trả lờiXóa