Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017

SẼ XỬ LÝ KỶ LUẬT BỌN VÕ KIM CỰ VÀ NGUYỄN MINH QUANG ?Xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Tài nguyên

VNE
Thứ tư, 22/2/2017 | 18:39 GMT+7 
 
Nhiều cá nhân đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo khác nhau ở Bộ Tài nguyên và tỉnh Hà Tĩnh được xác định có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án Formosa.

Ông Võ Kim Cự: Cấp phép cho Formosa, tôi không có gì sai

Từ ngày 15 đến 17/2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 11, xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng (BCSĐ) UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan.


Cơ quan này cho biết, BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016).

Các ông Lê Đình Sơn (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), Đặng Quốc Khánh (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh), Dương Tất Thắng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Nhật (Thứ trưởng Giao thông) trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005 đến 2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, kiểm tra, giám sát đối với BCSĐ UBND tỉnh trong quá trình triển khai dự án Formosa Hà Tĩnh.

Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng, Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

xem-xet-ky-luat-ong-vo-kim-cu-va-nguyen-bo-truong-tai-nguyen
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Ảnh: Võ Hải.

Nguyên Bộ trưởng Tài nguyên có vi phạm nghiêm trọng

Cũng tại kỳ họp thứ 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan. 
BCSĐ Bộ Tài nguyên giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên.

Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

xem-xet-ky-luat-ong-vo-kim-cu-va-nguyen-bo-truong-tai-nguyen-1
Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6/2016, Formosa Hà Tĩnh thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.                                                                                                       Võ Hải

13 nhận xét :

 1. Chỉ có hai đứa thôi à?

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị 2 đồng chí Võ Kim Cự và Nguyễn Minh Quang tự phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc để cho Formosa giết biển miền Trung, đẩy 50 ngàn gia đình vào chỗ mất công ăn việc làm. Nếu 2 đồng chí lên truyền hình nhỏ thêm vài giọt nước mắt nữa thì rất tốt!!

  Trả lờiXóa
 3. Kỷ luật Võ Kim Cự
  Bỏ hợp tác xã đi
  Mà lên làm thường trực
  Ban bí thư chứ gì?

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị Ban KT yêu cầu ông Đặng Quốc Khánh gỡ ngay cái nút cổ chai mềm mại trên con đường QL8b cho nhân dân huyện Nghi Xuân cho đúng với quy hoạch đã đề ra.Để thế nguy hiểm cho dân về an toàn GT,nguy hiểm cho đảng về uy tín chính trị lắm

  Trả lờiXóa
 5. Nghiêm khắc phê bình các đồng chí và đề nghị chuyển lên vị trí cao hơn để có điều kiện đoái công chuộc tôi.

  Trả lờiXóa
 6. Còn anh Nguyễn Minh Quang
  Tuổi ít hơn bác Cả
  Chờ đại hội 13
  Tổng bí thư đấy nhá

  Trả lờiXóa
 7. Theo "thông lệ " thì chỉ cần cách chức nguyên chủ tịch Hà tĩnh của Cự và nguyên bộ trưởng Tài nguyên của Quang là ổn chứ gì!

  Trả lờiXóa
 8. Riêng chú Đặng Quốc Khánh
  Nhà thờ họ cản đường
  Thêm vụ này hiếm cớ
  Bay vù lên trung ương

  Trả lờiXóa
 9. Nếu phê bình nghiêm khắc, hay rút kinh nghiệm sâu sắc tên tội phạm cự thì kể cũng oan cho hắn lắm, vì sau nó còn có mấy tên trùm tội phạm đã về hưu và còn đương chức vẫn nhởn nhơ ra oai tác quái.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn bộ mặt mấy thằng quan chức sao mà trâng tráo đáng ghét đến vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Sấm Trạng Trình
  Ngày nào For mô sa
  Vẫn còn chưa đóng cửa
  Việt Nam tự xích gần
  Vào vành đai núi lửa

  Trả lờiXóa
 12. Thằng nào hy sinh vì tập thể, đưa đầu chịu báng, mai ngày sẽ được "giỗ tết từ nay nhớ lấy ngày"!

  Trả lờiXóa
 13. Thằng này phải gọi là Võ Kim Cặp.

  Trả lờiXóa