Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2017

VẬN QUỐC PHỤC, MẠN ĐÀM VỚI BBC VỀ VĂN HÓA VIỆT


Nhân dịp đầu Xuân Đinh Dậu, BBC có cuộc mạn đàm với nhà văn Võ Thị Hảo từ Berlin, và Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội. Cuộc trao đổi được phát trực tuyến vào lúc 19h00, ngày 05/2/2017 theo giờ Việt Nam. 

Mời quý vị theo dõi.
.

3 nhận xét :

 1. Chấn hưng nền văn hóa nước nhà là việc làm cấp bách, quan điểm đó của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện hoàn toàn đúng đắn và nhận định đó của Tiến sĩ đã bắt đúng bệnh của người Việt Nam hiện đại. Bởi vì nhân sinh quan và vũ trụ quan của ông cha ta rất nhân bản, chính cái nhân sinh quan và vũ trụ quan nhân bản ấy đã sản sinh ra rất nhiều danh nhân văn hóa và anh hùng hào kiệt cho đất nước.
  Con người Việt Nam ngày nay thiếu vắng những giá trị tinh thần mà cha ông gửi gắm trong kho tàng thi ca Việt Nam. Và bởi vì thiếu vắng giá trị ấy mà con người trở nên hung dữ, gian tham, thủ đoạn mà đỉnh điểm là cái thảm họa Fomosa.

  Trả lờiXóa
 2. Ta thấy cụ Nguyễn Khuyến đã tổng kết cuộc đời mình:
  "Sống để tiếng trên đời trọn vẹn
  Chết lại gần quê quán hương thôn
  Mới hay muôn sự vuông tròn"
  (cụ Nguyễn Khuyến)
  Đó là nhân sinh quan của một nhà hiển nho cao quý.
  Bây giờ thử nhìn lại, các ông các bà nhà mình thì không cần "để tiếng trên đời trọn vẹn" mà chỉ cần tiền, cần gái! Già lọm khọm rồi vẫn còn khát gái tơ! Tiếng tăm trên đời chỉ có thế! Thế thì thử hỏi họ có nhân sinh quan không? Làm gì có! Khác gì lợn!

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn anh Diện hơi giống giáo sư Trần Văn Khê.

  Trả lờiXóa