Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2017

GỚM! BÀ NÀO RONG KINH MÀ ĐỎ LÒM BIỂN VŨNG ÁNG THẾ !?

Vệt nước đỏ ở Biển Vũng Áng 
là do con người xả thải

VietNamnet
19/02/2017 12:59 GMT+7

Hiện đã có kết quả phân tích dải nước màu đỏ xảy ra ở Vũng Áng cách đây 1 tháng, trong đó một phần là có ô nhiễm hữu cơ, do sinh hoạt của con người xả thải ra biển.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thông tin, hiện đã có kết quả phân tích nước biển có váng đỏ xảy ra vào ngày 19/1 tại khu vực bè nổi mực nhảy ở Vũng Áng.

Vệt nước đỏ xuất hiện ở biển Vũng Áng.

“Theo kết quả phân tích, khi lấy mẫu xa hơn vị trí đó thì không có việc gì, còn lấy gần vị trí có vệt đỏ thì có chỉ số NH4+ là cao, vượt ngưỡng. NH4+ vượt ngưỡng thể hiện ô nhiễm hữu cơ. Khi lấy gần bờ, những thứ tấp vào bờ đó không có lưu chuyển nguồn nước nên ô nhiễm là bình thường” - Vị lãnh đạo tỉnh cho hay.

Kết quả vừa được Viện Công nghệ và môi trường gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Hôm qua, dư luận lại xôn xao về vệt nước màu đỏ xuất hiện tại biển Vũng Áng.

Theo người dân, dải nước màu đỏ, đục dài khoảng hơn 50m, xuất hiện vào sáng 18/2 tại khu vực Cảng Sơn Dương (thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh).

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh thông tin: “Theo người dân phản ánh thì dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng hôm qua, đến trưa thì sóng đánh, dải nước màu đỏ biến mất. Địa điểm xuất hiện là ở Cảng Sơn Dương và ở bè mực vẫn có dải nước đỏ này.

Sau đó, chúng tôi đã đến trực tiếp để kiểm tra thì dải nước màu đỏ đã biến mất hoàn toàn. Nhận được thông tin, ban quản lý Formosa đã lấy xuống lấy mẫu nước, gửi ra Viện Công nghệ môi trường để phân tích”.

Trước đó, ngày 19/1, tại khu vực bè nổi mực nhảy ở Vũng Áng cũng xuất hiện những dải nước có váng màu đỏ, đục.

Các chủ bè nổi và ngư dân ở khu vực này cho rằng đó là hiện tượng thời tiết bình thường.

Chủ bè nổi Xuân Hính cho biết: “Mấy ngày qua mặt nước có màu đỏ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là hiện tượng tảo biển, khi thủy triều lên dạt vào có hiện tượng nước màu đỏ. Chúng tôi thường gọi là mé nước”.

Chủ bè nổi Lý Hộ cũng khẳng định đây là hiện tượng mé nước. Hiện tượng này rất bình thường, xuất hiện vào mùa đông.

Thiện Lương

3 nhận xét :

 1. Đề nghị lấy nước này về để cúng tại đền thờ của nhà máy Formosa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Nữ Oa đấy! Nên mới gọi là vũng... ángh !

   Xóa
 2. "Bản thân chúng tôi [các nhà khoa học] rất được muốn biết để hiểu được thực chất của vấn đề một cách khách quan nhưng có được xem đâu," Giáo sư Lê Huy Bá nói, và cho biết mình cũng chỉ biết theo dõi tin trên báo chí.
  (nguồn BBC)
  _______________________
  BẢN TIN ĐÀI BBC ngày 20/7/2107
  Lý do gây vệt nước đỏ Vũng Áng là gì?
  20 tháng 2 2017
  Việc nói dải nước màu đỏ xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng "là do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt xả thải", như giải thích của UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là "không thuyết phục", một chuyên gia độc học môi trường Việt Nam bình luận với BBC.
  Trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Lê Huy Bá từ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường cho biết ô nhiễm hữu cơ "không bao giờ là màu đỏ" mà thường có màu đen hay màu xanh đen. "Màu đỏ là màu của oxit sắt 3".
  Hai hiện tượng dải nước đỏ
  Một vệt nước đỏ dài khoảng 100 m đã xuất hiện tại bờ kè chắn sóng cảng Vũng Áng vào 19/1, truyền thông trong nước đưa tin.
  Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về hiện tượng một dải nước màu đỏ đục xuất hiện vào sáng 18/2 tại khu vực cảng Sơn Dương thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Sau đó, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh và Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh đã đến kiểm tra và lấy mẫu nước đi phân tích.
  Đồng thời, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip quay dòng nước màu đỏ chảy ra từ một miệng cống xuống biển.
  Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh được trang tin VietnamNet dẫn lời, nói hôm 19/2 về kết quả phân tích nước biển có váng đỏ xảy ra hồi tháng Một ở Vũng Áng: "Theo kết quả phân tích, dải nước màu đỏ ở biển là do ô nhiễm hữu cơ, co con người sinh hoạt, xả thải." Đây cũng là kết quả được Viện Công nghệ và Môi trường gửi cho Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.
  Một lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nói "hiện tượng vệt nước đỏ xuất hiện ngày 17.2 tại cảng Sơn Dương và Vũng Áng không có gì nguy hiểm", và "hải sản tại khu vực đó vẫn phát triển bình thường", báo Lao động đưa tin.
  Hôm 20/2, BBC đã liên hệ qua điện thoại với ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh đồng thời là Trưởng ban Khu kinh tế Hà Tĩnh, nhưng ông từ chối bình luận.
  Nguyên nhân hiện tượng dải nước đỏ
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển đỏ, Giáo sư Lê Huy Bá nói với BBC.
  Chẳng hạn như hiện tượng này có thể xảy ra khi "đất nhiệt đới có mầu đỏ vì chứa nhiều chất sắt, sau khi mưa nước chảy ra biển mang màu đỏ", và trường hợp này, theo ông Bá, là "không đáng ngại".
  Một hiện tượng tự nhiên khác có thể khiến nước biển chuyển màu đó là hiện tượng thủy triều đỏ (tảo biển nở hoa). Tuy nhiên, giáo sư Bá khẳng định hiện tượng này thường chỉ xảy ra vào tháng 8, tháng 9 chứ "không vào thời kỳ này".
  Một nguyên nhân khác có thể có, là do sản phẩm của chất xả thải công nghiệp, nhưng muốn khẳng định được nguyên nhân của hiện tượng này, các nhà khoa học phải được "tận mắt tận tay quan sát", Giáo sư Bá nói.
  Ông Lê Xuân Thế, một ngư dân sống cách vùng biển Vũng Áng 3km, nói với BBC ông đi biển tới nay đã hơn 50 năm nhưng "chưa bao giờ thấy hiện tượng dải nước đỏ trên biển".
  Chi tiết kết quả xét nghiệm nước biển mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh nói đến dường như không được công bố một cách chính thức và rộng rãi.
  "Bản thân chúng tôi [các nhà khoa học] rất được muốn biết để hiểu được thực chất của vấn đề một cách khách quan nhưng có được xem đâu," Giáo sư Lê Huy Bá nói, và cho biết mình cũng chỉ biết theo dõi tin trên báo chí.
  Tuy nhiên, Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, bộ phận trắc quan của Bộ Tài Nguyên Môi trường và đại diện của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa đã kiểm tra các cống xả thải của Formosa và kết luận doanh nghiệp này "không có đường ống xả thải nào như clip phát tán trên mạng xã hội", trang tin Zing tường thuật.
  Giới chức tới giờ chưa có bình luận nào về địa điểm có thể của cống xả thải quay trong video clip nói trên.

  Trả lờiXóa