Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

NHÀ VĂN VŨ NGỌC TIẾN LÊN TIẾNG VỀ VỤ ĐẤU TỐ Ở HNV HÀ NỘI

VÀI LỜI VỀ ĐH NHÁP Ở HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI 
(30/10/2016)

Vũ Ngọc Tiến
Thứ ba 1- 11 - 2016 
 
Bạn bè thân quý!

Mình những muốn có 2 tháng tạm xa làng fb để dồn sức vào việc rất riêng tư, nhưng hôm nay buộc phải ló mặt nói đôi lời về cái ĐH nháp của HNVHN vừa xong (30/10/2016). Hôm đó mình đã buộc phải làm một việc thiếu tế nhị là cướp diễn đàn ngăn chặn một mưu đồ phát động cuộc đấu tố kiểu “hồng vệ binh” bên nước Tầu những năm 60 của thế kỷ trước. Thời gian và sự nóng giận lúc ấy khiến mình không nói được hết ý muốn nói. Nay có thời gian ngẫm ngợi xin thưa lại rõ hơn 3 điều đã nói tại ĐH nháp như sau:

Một là nói thẳng với ông NVL, ông quen bắt nạt một cô Nhã Thuyên bằng tuổi con mình trên báo VN TpHCM, nay bổn cũ soạn lại theo lệnh ai đó đã quy chụp thô bạo anh PXN đủ thứ tội chỉ còn thiếu nước đề nghị CA tống giam tên phản động mà thôi. Điều đó không dễ nữa bởi tại diễn đàn ĐH nháp của HNVHN chuyên ngành văn xuôi- phê bình dịch thuật có tới già nửa người cỡ tuổi VNT (71) trở lên đủ trải đời và trải nghề không để ông dắt mũi lao vào cuộc đấu tố bỉ ổi, tởm lợm, vô nhân tính với anh PXN và BVĐ thành lập “Văn đoàn độc lập”.


Hai là góp ý với BCH cũ về “Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 11” và dự thảo “Điều lệ Hội” cho nhiệm kỳ 12. Trước hết mình không thể chấp nhận một việc quá ư vô lý rằng trong khi cả nước đang hướng về miền Trung chia sẻ và giúp đỡ đồng bào vừa mới qua nạn cá chết, biển chết, giờ lại thêm lũ chồng lên lũ; vậy mà ở HNVHN chúng ta chỉ vì một vấn đề cỏn con về nhân sự mà ĐH phải hoãn đi hoãn lại gần cả năm trời, rồi khi họp lại bôi ra 2 ĐH nháp và 1 ĐH thật! Sao không làm gọn trong một ĐH để giảm bớt tiền thuê hội trường, mua bánh kẹo giữa giờ và phong bì 100 K cho các ĐB đi tầu đi xe… gửi vào miền Trung cứu đói cho bà con nông dân? Về bản dự thảo “Điều lệ Hội” do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến trình bầy giải thích cũng có một điều cần nói thẳng là không ổn. Theo lời anh NVC thì tại ĐH kỳ này, sau khi đã bầu xong BCH mới sẽ có cuộc họp nhanh của BCH bầu ra vị Chủ tịch dưới sự điều hành của nhà thơ Bằng Việt- người đã được BCH cũ tiến cử lên Ban tuyên giáo Thành ủy, Sở tư pháp thành phố HN và một người nữa cao phiếu nhất trong BCH mới cùng nhau điều hành phiên họp ấy? Vậy là đã rõ, mọi diễn biến ở HNVHN một năm qua và 2 ĐH nháp vừa xong chỉ nhằm mục đích hạ bệ PXN và đưa BV quay về làm Chủ tịch ở tuổi 76? Mình không thể chấp nhận được nên đã nói rõ cuộc họp ấy chỉ có thể do một người có phiếu cao nhất trong ĐH điều hành mà thôi, nếu không thì mọi sự bầu bán trong ĐH chỉ là trò hề hay sao? (Một vài nhà văn phát biểu sau mình còn nêu lên một phương án khác rằng, sau khi bầu ra BCH mới xong thì toàn thể ĐH sẽ tiếp tục bầu chọn Chủ tịch trong số những người vừa trúng cử. Đó cũng là PA rất hay!)…

Ba là góp ý riêng với nhà thơ Bằng Việt (BV). Vì điều kiện thời gian không cho phép nói tiếp trong ĐH nháp nên mình mượn diễn đàn trên fb nhắn gửi tới anh: Thưa anh BV! Trong ký ức tôi vẫn còn in đậm về một nhà thơ BV tài hoa với tập thơ “Hương cây- Bếp lửa” in chung với Lưu Quang Vũ gần 50 năm trước. Thủa còn trai trẻ, tôi mê nghe nhạc giao hưởng trên máy quay đĩa than, trong đó mê nhất là bản giao hưởng số 5 của “BẾT” và bản giao hưởng số 6 của “TRAI”. Vì vậy, tôi không thể quên, giữ mãi hình ảnh đẹp về anh qua bài thơ anh viết về bản giao hưởng số 5- giao hưởng Định Mệnh ấy: “Em nghe chăng bốn tiếng sấm bão bùng/ Bốn tiếng đập dập vùi bao số phận/ Bốn thanh âm dựng đứng tâm hồn lên/ Trái tim không bình yên, không một phút bình yên…” Rồi tiếp: "Em ở hồ thu sâu lắng sóng thu/ Nhạc lay động vầng trăng trong thổn thức..." Nay đã ở vào tuổi 76, anh còn ham hố, cố bám lấy cái chức Chủ tịch Hội NVHN quyền rơm vạ đá kia làm gì 2 cái ĐH nháp? Nên chăng anh hãy về với “bếp lửa” năm xưa, thổi hết tro tàn và nhóm lên ngọn lửa mới cho ấm lòng anh, ấm tình bè bạn và ấm tình cảm thông chia sẻ với nông dân miền Trung, với các chiến sĩ canh giữ hải đảo ngoài khơi xa hay trên biên giới phía Bắc?…

Vài lời ngắn gọn thế thôi. Mong các anh/chị trong ĐH nháp tha lỗi cho việc cướp diễn đàn ngày 30/10/2016 và mong anh Bằng Việt ghi nhận tấm chân tình của VNT- một người bạn viết cũng đã qua 71 mùa xuân cuộc đời.

HN ngày 1/11/2016
VNT 
Nguồn FB: Vũ Ngọc Tiến

6 nhận xét :

 1. 76 còn trẻ chán! Cho em xin thêm một nhiệm kỳ nữa, bác ạ! Cày cục mãi
  mới được thế, bác bảo em quay về "với bếp lửa" thì lấy gì bỏ vào nồi, hở bác? Bác thông cảm nhé! Còn phải nghĩ cho đám con cháu cả đàn cả lũ đây này!

  Trả lờiXóa
 2. Mượn diễn đàn của Tễu phổ biến NĂM ĐIỀU RĂN đối với người già, đang được mấy ông bạn già tầm ngoài 65, cũng cỡ Thứ trưởng, trao tay răn nhau:

  Lúc về già
  mình sẽ không làm những điều này

  1-Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.
  Lúc về già mình sẽ không tham gia hội đoàn hay bất cứ công việc gì liên quan đến chính quyền. Không phải mình thiếu trách nhiệm, chỉ đơn giản vì thời điểm đó sức khỏe, trí tuệ xuống dốc rồi, tụi trẻ nó làm giỏi hơn. Đầu hai thứ tóc đi tranh việc với một đứa nó làm tốt hơn mình là sao?


  2-Lúc về già mình sẽ không bao giờ đến cơ quan cũ nếu như chưa nhận được một lời mời trân trọng, vào những dịp đặc biệt...
  Nếu đến mình cũng chỉ cúi đầu lễ phép chào lớp trẻ rồi chuyện phiếm với đồng niên, đồng nghiệp. Mình phải tự dặn mình rằng có nói gì chúng cũng chẳng nghe, vì mọi điều mình nói đã lỗi hời, cho dù bên dưới chúng chăm chú nhìn, đầu gật gật, rồi vỗ tay rất dài. Và dĩ nhiên chúng nó có báo cáo báo cò mình cũng chẳng nên quan tâm, tò mò tìm hiểu, vì đã lâu mình không cập nhật hay update, đâu còn hiểu được thời thế.

  3-Lúc về già mình sẽ không sống chung với bất cứ đứa nào, chỉ sống với…vợ. Nếu cứ thương con cái, sống với chúng nó thể nào cũng đến lúc mình thành ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. Còn không có tiền mua nhà thì thuê, không đủ tiền thuê mình hỗ trợ, quyết không ở chung, trai gái dâu rể gì cũng vậy hết, một tuần đến thăm nhau 1 lần vào ngày cuối tuần là đủ.

  4-Lúc về già… rất già, mình sẽ phải đặt chỗ ở một trung tâm dưỡng lão nào đó. Tiền ít ở chỗ xoàng, tiền nhiều ở chỗ tươm tất. Chọn trung tâm có chăm sóc y tế tốt để không bắt con cháu phục dịch lúc yếu đau. Chúng nó còn phải đi làm. Lúc đi về phía bên kia mặt trời cũng tại trung tâm luôn. Con cháu chỉ cần đến nhà tang lễ làm thủ tục theo nghi thức, không khóc cũng không sao, vui càng tốt. Chẳng có lý do gì để khóc. Đó là quy luật của tạo hoá. Bất cứ cái gì tồn tại nguyên vẹn lâu quá chỉ tổ làm cho xã hội trì trệ.

  5-Lúc về già mình sẽ chỉ nói hai chữ “ngày xưa” (đúng hơn là những câu chuyện hoài niệm) với bạn đồng niên, tuyệt đối không nói với lũ trẻ, vì chúng sẽ cho mình bị dở hơi. Với tụi trẻ chỉ nói “ngày mai” và chỉ trả lời khi chúng hỏi. Kinh nghiệm và vốn sống (mà nhiều người cho là báu vật) đối với mình khi đó chỉ để chiêm nghiệm. Cùng lắm là biến nó thành những câu chuyện trào phúng để tự cười cợt mình, cũng chẳng làm ai bực mình.  Trả lờiXóa
 3. Đồng ý với ông Vũ Ngọc Tiến,ông Bằng Việt bây giờ đã 76 tuổi rồi nên tốt nhất là "anh hãy về với “bếp lửa” năm xưa, thổi hết tro tàn và nhóm lên ngọn lửa mới",rồi làm công tác"đôn lò"là phù hợp nhất.Đừng hằm hổ làm gì,vì với anh là nhà thơ, nhà báo,nhà thổ gì gì cũng chỉ nằm trong kiếp nhà xí không hơn

  Trả lờiXóa
 4. Nay đã ở vào tuổi 76, anh còn ham hố, cố bám lấy cái chức Chủ tịch Hội NVHN quyền rơm vạ đá kia làm gì 2 cái ĐH nháp? Nên chăng anh hãy về với “bếp lửa” năm xưa, thổi hết tro tàn và nhóm lên ngọn lửa mới cho ấm lòng anh, ấm tình bè bạn và ấm tình cảm thông chia sẻ với nông dân miền Trung, với các chiến sĩ canh giữ hải đảo ngoài khơi xa hay trên biên giới phía Bắc?…
  (Nhà văn Vũ Ngọc Tiến)
  *
  Ối giời ơi! Đau đớn thế! Ôi! Lời nhắc nhở chân thành! Lời van xin của người bạn văn đừng bán linh hồn cho quỷ dữ! Thống thiết đến thế là cùng!

  Trả lờiXóa
 5. Xem ra ông bằng Việt còn muốn tiếp tục phục vụ cách mạng lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa đấy nha !
  Chớ quên ô BV là người đã dịch thơ Eptusenko ra tiếng việt, cụ thể, Việt Nam và văn học VN trong bản dịch của BV là như thế này : Trên đất nước của Thiên-đường-Trại-lính / Vừa bóp bụng không kêu, vừa được chúng phỉnh phờ / Nền văn học chỉ còn đường tàn lụi / Nhưng dẫu lụi tàn đi, vẫn không chết bao giờ ! / Tôi vẫn tin bằng nỗi đau cay đắn / rằng ẩn kín hôm nay đâu đó ở trên đời / Bị cái ác, cái ngu đang cố tình dồn đuổi ? Những ý nghĩ thông minh sẽ phải nói nên lời / Khi ấy, thơ các anh sẽ không còn là của giả / Phải bày biện trang hoàng trên xác ướp khô queo / Ca tụng ngôi vua khoác màu cọng sản/ Thui chột hết bao người từng sôi nổi thương yêu "...hãy so sánh những lời ấy với những phát biểu về VDĐL mới đây để hiểu thêm về Chú cá 2 mang BV !

  Trả lờiXóa
 6. Chí lý! Nhà văn Vũ Ngọc Tiến viết rất chí lý, sâu sắc. Tôi đã đọc nhiều truyện của nhà văn, mới đây nhất là cuốn Quỷ vương (đã bị bọn tuyên giáo cấm bán vì chửi cái hệ tư tưởng độc tôn làm hại dân tộc), thấy ông luôn có một tấm lòng đau đáu vì đất nước, vì dân tộc. Chúc nhà văn sức khỏe dồi dào, luôn giữ cho mình "bút sắc - lòng trong" và tôi luôn đón đọc những tác phẩm mới của ông.

  Trả lờiXóa