Thứ Ba, 8 tháng 11, 2016

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THCS ĐƯỜNG LÂM NUỐT KHÔNG TRÔI 2 TỶ

Ông Nguyễn Bác Ái, Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm. Ảnh: Soha.


Trường Đường Lâm lạm thu, 
bắt phụ huynh đóng gần 4 triệu đồng

Quốc Chí
 

(GDVN) - Nhiều phụ huynh đã tỏ ra bất bình vì Trường THCS Đường Lâm thu gần 4 triệu đồng, trước sức ép của phụ huynh nhà trường đã phải trả lại 2 triệu đồng. 

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) rất bức xúc trước việc Ban giám hiệu Trường THCS Đường Lâm tổ chức thu nhiều khoản lên tới gần 4 triệu đồng.

Theo phản ánh của phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội Cha mẹ học sinh và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai; không họp, không bàn và chỉ yêu cầu mỗi phụ huynh học sinh phải nộp gần 4 triệu đồng.

Mặc dù theo quy định, các khoản thu đầu năm học cần phải được công khai, minh bạch, thông báo đến các phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên phản ánh của phụ huynh cho rằng, nhiều giáo viên chỉ ghi lên bảng sau đó vội vàng xóa ngay và khi thu tiền đóng góp cũng không đưa ra biên lai thu tiền.

Theo phản ánh của phụ huynh, Trường THCS Đường Lâm đã thu các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, mua báo là 60.000 đồng/năm; 

quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; 

quỹ tài năng 100.000 đồng; 

quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; 

đề thi, giấy thi  20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; 

tiền học bồi dưỡng 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng; 

Tiền nước uống 10.000 đồng  x 9 tháng = 90.000 đồng; 

quỹ hoạt động Đội thị xã 50.000 đồng; 

bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; 

bảo hiểm y tế 458.000 đồng; 

các loại quỹ không tên 316.000 đồng; 

tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng.    

Tổng số tiền mà một học sinh phải đóng đầu năm học là gần 4 triệu đồng. 

Ngay sau khi có ý kiến của phụ huynh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã tiến hành xác minh, kiểm tra các khoản thu tại Trường THCS Đường Lâm và có ý kiến trả lời các phụ huynh tại văn bản số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016.

Theo Văn bản số 338/GD-ĐT, về nội dung phản ánh tổng số tiền mà học sinh phải đóng đầu năm học gần 4 triệu đồng là có thật song chỉ ở một số trường hợp.

Số phụ huynh đóng 4 triệu đồng là những trường hợp phụ huynh đóng tiền học thêm cả năm cho con (theo báo cáo của nhà trường phụ huynh tự nguyện đóng) song đoàn kiểm tra đã ghi biên bản và yêu cầu phải trả lại toàn bộ số tiền học thêm của học sinh và phải thu theo đúng quy định từng tháng.

Về khoản thu Quỹ Hội cha mẹ học sinh, yêu cầu Hội cha mẹ học sinh lớp lập kế hoạch hoạt động, có dự toán chi tiết, công khai.

Khi có đơn phản ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm đã dừng các khoản thu quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu, máy tính 100.000 đồng.

Cũng tại Văn bản 338/GD-ĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã yêu cầu Trường THCS Đường Lâm không được phép thu khoản đóng góp bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu, máy tính của phụ huynh học sinh.

Nếu đã thu của học sinh nào phải trả lại ngay.

.
Văn bản số 338/GD-ĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây yêu cầu Trường THCS Đường Lâm phải trả lại những khoản thu trái quy định. (Ảnh VB). 

Tất cả các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu và phải được sự đồng thuận của toàn thể phụ huynh học sinh.

Nếu không đảm bảo các quy định trên phải trả lại phụ huynh học sinh. Bộ phận kế toán, thủ quỹ của nhà trường phải viết biên lai cho khoản thu học phí; phiếu thu cho các khoản thu khác.

Các khoản trả lại cho phụ huynh học sinh phải có bảng kê ký nhận tiền và giải thích rõ cho phụ huynh…


Được biết, Trường THCS Đường Lâm có trên 600 học sinh, với tổng số tiền đóng góp của học sinh là trên 2 tỷ đồng.


Sau khi có một số phụ huynh thắc mắc, Ban Giám hiệu nhà trường đã mời một số phụ huynh  có ý kiến trả lại số tiền gần 2 triệu đồng, ngược lại một số phụ huynh không có ý kiến thì nhà trường vẫn chưa trả. 

Quốc Chí
--------------------


Bà Trịnh Thị Thuần, công dân chống tham nhũng ở Đường Lâm. Chính bà đứng đầu đơn yêu cầu ông Hiệu trưởng Nguyễn Bác Ái làm rõ vcác khoản thu không minh bạch. Bà Thuần gửi đơn cho Cụ Lê Hiền Đức. Ái gọi điện cho cụ Đức nói rằng: Cụ cứ vào Gu Gờ để xem Thuần là ai, nó là con bé không chồng , không con, không nhà cửa chuyên đi kiện cáo. ha ha....Bà Thuần có chồng, có con, có cháu nội ngoại có nhà cao cửa rộng, mà Ái cùng làng dám đặt điều ra vậy đó!
Nguyễn Bác Ái - Hiệu trưởng trường THCS Đường Lâm trả lời đơn thư phụ huynh:
Ông Nguyễn Thế Đại - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây trả lời Đơn thư của Phụ huynh học sinh trường THCS Đường Lâm.

13 nhận xét :

 1. Mấy chục năm nay, trên khắp đất nước này, mỗi khi nói đến trường học là chỉ thấy thu tiền. Trường thu tiền. Lớp thu tiền.
  Trường còn đề cử đại diện phụ huynh học sinh là cò mồi của trường, đại diện phụ huynh học sinh ở lớp cũng là cò mồi của giáo viên chủ nhiệm! Làm toàn chuyện bất xứng với công việc của ngành giáo dục! Như thế mà gọi là giáo dục? Giáo dục cái gì?
  Việc thu tiền thì người làm quản lý như hiệu trưởng viết thư ngỏ gửi cho phụ huynh được rồi, đừng bắt giáo viên làm cái việc cưỡng ép học sinh đóng tiền! Cưỡng ép giáo viên thu tiền học sinh tức là làm tổn thương hình ảnh của người thầy dạy học! Hành vi này vô giáo dục quá!

  Trả lờiXóa
 2. Trả tiền lại cho người ta đi ! tiền gì mà 4 triệu ? ăn cướp hả ? ở các nước tiên tiến,ở cấp cơ sở là miễn phí đây !

  Trả lờiXóa
 3. Ông Nguyễn Bác Ái này trông mặt chẳng "bác ái" tí nào cả!
  Ông này trông không giống một giáo viên mà giống một gã trưởng thôn với gương mặt nhăn nhở, biển lận, hay rượu mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Một nền giáo dục tha hóa xuống cấp nên bao nhiêu đứa lao vào chạy chức hiệu trưởng, thầy như vậy sao mong có trò tốt.

  Trả lờiXóa
 5. Thằng ra văn bản bảo kê tụi nó chứ ai. Nuốt kg trôi ra văn bản đó.

  Trả lờiXóa
 6. Thằng Hiệu trưởng này dễ"Bỗng dưng trở thành Trưởng phòng GD lắm đây.Trong tay sẵn có đồng tiền/Dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì.Cái nạn này thời CS kinh tế thị trường XHCN còn quá cái thời mà Cụ Nguyễn Du tố cáo ấy chứ lỵ

  Trả lờiXóa
 7. Ái gọi điện cho cụ Đức nói rằng: Cụ cứ vào Gu Gờ để xem Thuần là ai, nó là con bé không chồng , không con, không nhà cửa chuyên đi kiện cáo.
  (nguyễn Bác Ái)
  *
  Thằng hiệu trưởng Nguyễn Bác Ái này là thằng không có nhân cách! Lời nói của nó thể hiện rõ nó là thằng ăn nói hồ đồ! Tư cách khốn nạn! Thằng này không xứng đáng ở trong ngành giáo dục!

  Trả lờiXóa
 8. Chết rồi! Cán bộ đảng viên toàn một lũ thế này thì còn giời đất nào!

  Trả lờiXóa
 9. Trường học, bệnh viện... không nói hết sự tha hoá xấu xa....

  Trả lờiXóa
 10. Công nhận mặt thằng Nguyễn Bác Ái này nhìn tục tĩu thật! Nhìn mặt nó không cần chửi thề!

  Trả lờiXóa
 11. Như thế tên Hiệu Trưởng đã vi phạm pháp luật , cách chức hắn được rồi... Ăn không đặng, nhả ra là êm hay sao ?

  Trả lờiXóa
 12. Trông cái mồm đầy răng của ổng như vầy mà không nuốt nổi 2 tỷ thì " hơi bị vô lý " ...! Rất tiếc cho ông hiệu trưởng : Miếng ăn đã vào đến mồm lại phải nhè ra .

  Trả lờiXóa