Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

GỬI QUỐC HỘI: BÁO CÁO TOÀN CẢNH THẢM HỌA FORMOSA


Hoàng Thành 

Green Trees
GỬI BÁO CÁO TỚI QUỐC HỘI VỀ VỤ FORMOSA

Sáng nay, 19/10/2016, một số đại diện của nhóm Green Trees đã đến Văn phòng Quốc hội, tại 62E Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Mục đích để trao một bản Báo cáo có nhan đề “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”.


Đây là báo cáo do nhóm Green Trees thực hiện với mục đích cung cấp cho Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam – một cái nhìn tổng thể, đa chiều về thảm họa môi trường biển diễn ra tại bốn tỉnh miền Trung từ tháng 4 năm 2016, mà Công Ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) được coi là thủ phạm chính.


Trong thư ngỏ gửi tới Quốc hội kèm với báo cáo, nhóm Green Trees nêu rõ:

“Mục tiêu của Việt Nam hiện nay là xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, thảm họa môi trường biển miền Trung vừa qua là một bài học đắt giá, cần phải đúc rút kinh nghiệm.

Chính vì điều đó, nhóm Green Trees chúng tôi muốn gửi tới Quốc hội và các ủy ban chuyên trách có liên quan bản báo cáo do chúng tôi xây dựng, nhằm cung cấp thêm thông tin cho các vị đại biểu Quốc hội tham gia kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV.

Chúng tôi hy vọng rằng, nội dung của báo cáo sẽ giúp các Quý vị có những đánh giá, ý kiến cụ thể, xác đáng hơn trên nghị trường Quốc hội trong lĩnh vực môi trường nói chung và vấn đề thảm họa môi trường biển vừa qua nói riêng”.

Báo cáo do Green Trees thực hiện có 8 chương, đề cập đến thảm họa từ nhiều khía cạnh: Pháp lý, Môi trường, Kinh tế, vai trò của nhà nước và sự tham gia của xã hội dân sự. Nó được đánh giá là một bản báo cáo khá toàn diện, khách quan và đa chiều, và được kỳ vọng sẽ có ích cho 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021).

Báo cáo được gửi tới:

1. Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
2. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường;
3. Ủy ban Các Vấn đề Xã hội;
4. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
Bộ phận văn thư của Văn phòng Quốc hội sáng nay đã tiếp nhận báo cáo cùng thư ngỏ của nhóm Green Trees.

Được biết, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc kỳ họp thứ hai vào ngày 20/10 sắp tới. Trong chương trình nghị sự kỳ này, công tác xây dựng pháp luật sẽ được đặc biệt quan tâm và chú trọng (chiếm khoảng 65% thời gian họp). Quốc hội cũng sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, trong đó có báo cáo khắc phục hậu quả thảm họa môi trường do tập đoàn Formosa gây ra.


.

12 nhận xét :

 1. Quốc hội lại là người của đảng nên đảng chưa cho phép thì quốc hội đâu dám làm

  Trả lờiXóa
 2. Hoan hô các bạn trẻ nhóm Green Trees! Chắc các chính trị gia lão luyện và đáng kính của QHVN sẽ phải tự xét lại mình khi Báo cáo này có mặt trên Diễn đàn chính thức của QH! Cho dù chất lượng báo cáo có thể chưa thực sự hoàn chỉnh (?), nhưng các em đã thể hiện một cách cao nhất Trách nhiệm Công dân và Năng lực Nhóm - Cá nhân. Hy vọng các ĐBQH sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình bằng việc nghiêm túc nghiên cứu Báo cáo và đưa ra các Nghi quyết Phù hợp, Cần thiết để cứu Nhân dân và Môi trường vùng biển Miền Trung bị Đầu độc!

  Trả lờiXóa
 3. TIN BUỒN http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-37703380Ba tàu chiến Trung Quốc sẽ cập cảng Cam Ranh

  Trả lờiXóa
 4. Trần Thị Thảo22:58 19 tháng 10, 2016

  Với lòng yêu nước , yêu môi trường biển . Bằng tinh thần trách nhiệm cao với dân tộc . Bằng sự lao động vất vả nhiều ngày tháng , nhóm Green Trees đã cho ra một báo cáo ( đúng ra là một tác phẩm ) có giá trị . Mong quốc hội VN hãy đọc nó . Nhóm Green Trees thật tuyệt vời . Chúc mừng các bạn .

  Trả lờiXóa
 5. Nhóm Tre Việt Nam thật sự đã trở thành Thép Mới của thời đại

  Trả lờiXóa
 6. Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách. Chưa được đọc nội dung báo cáo, nhưng thấy hình ảnh các bạn trẻ tôi mừng rơi nước mắt. Cảm ơn các bạn, cảm ơn các vị sinh thành và dưỡng dục các bạn. Có thể các bạn thông tin rộng rãi nội dung báo cáo.

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn tờ giấy xác nhận của "Văn thư văn phòng quốc hội" do cô Phạm Phương Linh ký ngày 13 tháng 10 năm 2016 thì biết ngay được tính "chuyên nghiệp" của "cuốc hội" và trình độ của "công chức" Việt Nam.
  Khỏi bình luận.

  Trả lờiXóa
 8. Đảng đang bảo vệ For bằng mọi giá thì báo cáo của nhóm liệu có được quan tâm khi mà phần đông các đại biểu chỉ là nghị gật

  Trả lờiXóa
 9. Lòng yêu Nước thương nòi của Green Trees đáng khâm phục.Các bạn có những hành động Cụ thể và Thiết thực.Rất cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 10. Song, hào kiệt thời nào cũng có !

  Trả lờiXóa
 11. Văn phòng Quốc Hội mà sao lại sai chính tả nhỉ?!

  Trả lờiXóa
 12. Quốc hôi còn chưa có thì giờ đọc, bà Ngân mới đi Festival về, hồn còn ngất ngưởng, rậm rật lắm, chưa thể đọc!

  Trả lờiXóa