Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Tin HOT: THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO BỒI THƯỜNG CHO NGƯ DÂN


Formosa bồi thường người dân mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng

VietNamnet
29/09/2016 22:37 GMT+7

Thủ tướng vừa ban hành quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường do sự cố môi trường biển: Khai thác hải sản; Nuôi trồng thủy sản; Sản xuất muối; Hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; Dịch vụ hậu cần nghề cá; Dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; Thu mua, tạm trữ thủy sản.

Công ty Formosa phải thực hiện đầy đủ các cam kết, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về xả thải ra môi trường. Ảnh: Duy Tuấn

Với chủ tàu, thuyền không lắp máy bị thiệt hại do nằm bờ thì định mức bồi thường là 5,83 triệu đồng/tàu/tháng; chủ tàu lắp máy dưới 20 CV thiệt hại do nằm bờ thì định mức bồi thường là 10,67 triệu đồng/tàu/tháng.

Tàu lắp máy công suất từ 20 CV đến dưới 50 CV thiệt hại do nằm bờ thì định mức bồi thường là 15,2 triệu đồng/tàu/tháng; chủ tàu lắp máy công suất từ 800 CV trở lên thiệt hại do giá thì định mức bồi thường là 37,48 triệu đồng/tàu/tháng...

Đối tượng lao động trên tàu/thuyền không lắp máy thiệt hại do nằm bờ thì định mức bồi thường là 3,69 triệu đồng/người/tháng; định mức bồi thường là 5,96 triệu đồng/người/tháng với đối tượng lao động trên tàu lắp máy dưới 20 CV thiệt hại do nằm bờ.

Đối tượng lao động trên tàu lắp máy công suất từ 20 CV đến dưới 50 CV thiệt hại do nằm bờ thì định mức bồi thường là 7,65 triệu đồng/người/tháng; định mức bồi thường là 8,79 triệu đồng/người/tháng với đối tượng lao động trên tàu lắp máy công suất từ 50 CV đến dưới 90 CV thiệt hại do nằm bờ.

Thiệt hại nghề muối định mức bồi thường là 39,37 triệu đồng/ha/tháng. Thiệt hại nghề muối trả 1 lần. Người lao động bị mất thu nhập định mức bồi thường là 2,91 triệu đồng/người/tháng.

Quyết định cũng quy định cụ thể định mức bồi thường nuôi trồng thủy sản mặn, lợ.

Riêng đối với 3 đối tượng: Khai thác thủy sản trên tàu có công suất máy chính từ 90 CV trở lên; nuôi trồng thủy sản (thủy sản chết) và sản xuất muối; thu nhập bị mất của người lao động làm thuê được tính chung trong định mức bồi thường thiệt hại của chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối.

Căn cứ định mức bồi thường thiệt hại, UBND tỉnh hướng dẫn các chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối thống kê danh sách những lao động làm thuê trên tàu, trong cơ sở nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất muối và mức bồi thường đối với mỗi lao động cho phù hợp, đảm bảo đồng thuận, có xác nhận của từng người lao động.

Trên cơ sở đó thực hiện bồi thường thiệt hại cho chủ tàu, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối để cấp cho từng người lao động theo danh sách đã thống kê trên.

UBND tỉnh thực hiện kiểm tra, rà soát, xác định tổng mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng thuộc địa phương quản lý gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính tổng hợp trước ngày 5/10.

Bộ NN&PTNT chủ trì thẩm tra, xác định kinh phí bồi thường của từng địa phương gửi Bộ Tài chính tổng hợp trình Thủ tướng xem xét, quyết định trước ngày 10/10.

Thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng, từ tháng 4/2016 đến hết tháng 9/2016.

Kinh phí bồi thường thiệt hại được sử dụng từ nguồn kinh phí do công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường.
PV

11 nhận xét :

 1. Đòi đúng giá trị thiệt hại

  Trả lờiXóa
 2. NHỜ BÀ CON QUỲNH LƯU KHIẾU KIỆN MẠNH NÊN TƯỚNG PHÚC MỚI GẤP GÁP KÍ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI CHO BÀ CON ĐẤY, NHƯNG NHẰM NHÒ CHI TỪNG NỚ.

  Trả lờiXóa
 3. Thưa ông TT trẻ Nguyễn Xuân Phúc: Ông chỉ đạo bồi thường 2,91 triệu đồng/ người/ tháng, 5 triệu đồng/ người/ tháng, v.v... và bồi thường chỉ trong 6 tháng, thế tôi xin hỏi ông:
  - 10 đến 20 năm sau người dân ăn gì có được bồi thường không?
  - Mức bồi thường trên là do chính ông quyết định trên đã được thoả thuận với dân chưa ?
  - Các đối tượng mà ông xác định được bồi thường đã đúng chưa?
  - Nguồn tiền còm cõi mà Formosa bồi thường liệu có đủ không, nếu thiếu thì lấy từ ngân sách hay nguồn tiền nào?
  - Việc bồi thường này có đúng pháp luật không?
  Theo tôi thảm hoạ môi trường miền Trung do Formosa gây ra là cực lớn, cần phải làm rõ ai là những kẻ chịu trách nhiệm (thuộc Formosa, đảng và chính phủ), ai là nạn nhân, mức bồi thường bao nhiêu tiền, Formosa có được tiếp tục hoạt động hay không, tất cả đều thuộc thẩm quyền của toà án. Còn như cách giải quyết của các ông là không đúng luật, hời hợt (chủ yếu làm cho qua chuyện), không quan tâm tới quyền lợi hợp pháp của người dân và vô trách nhiệm và hoàn toàn không thoả mạn lòng dân cũng như không thể giải quyết rốt ráo thảm hoạ Formosa. Có nghĩa là cách giải quyết của các ông là sai hoàn toàn và do đó làm cho sự việc thêm rắc rối khó xử (trừ trường hợp dùng dùi cui, súng đạn, nhà tù). Tuy nhiên vẫn có cách giải quyết đó là:
  1/ Hãy ủng hộ dân kiện Formosa và để toà án thực hiện chức trách thẩm quyền của mình.
  2/ Số tiền mà Formosa bồi thường nên nộp cho toà án.
  3/ Hiện dân đang rất cùng khổ, cần được hỗ trợ thì dùng tiền ngân sách để hỗ trợ.

  Trả lờiXóa
 4. Vớ vẩn! Căn cứ vào đâu mà bồi thường? Chưa đem ra tòa, chưa có giám định thiệt hại, tự nhiên bồi thường là sao?
  Ông thủ tướng làm việc vô nguyên tắc!

  Trả lờiXóa
 5. Sau khi các quan chức chia chác với nhau xong, giờ mới đến lượt dân nhưng quá bèo bọt.
  Từ khi Formosa chuyển tiền cho đến nay cũng đã đến 2 tháng. Trong thời gian này quan chức CS đổi ra VND và gửi tiết kiệm ăn lãi, số lãi này (cùng với một khoản không nhỏ trong số hơn 11.000 tỷ đồng) chui vào túi các quan. Bà con ngư dân hãy cảnh giác với trò mị dân của chúng nó và yêu cầu minh bạch số tiền trên.

  Trả lờiXóa
 6. Nhờ các Luật sư tư vấn hộ: Nhận tiền đền bù thì có kiện Formosa được không? Hay chúng gấp rút đền bù rồi trả đơn lại, bảo dân nhận đền bù rồi kiện gì nữa ! Chiêu dùng tiền đền bù để vô hiệu hóa tội lỗi, lại vi phạm tiếp, lại đền bù tiếp cho đến lúc dân chết hết mới thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế khi chấp nhận tiền đền bù rồi thì không có quyền khiếu nại. Trong việc bồi thường đất cũng vậy.
   Vì vậy người dân không nên chấp nhận khoản tiền bồi thường nhỏ, để sau này há miệng mắc quai.

   Xóa
  2. Nhận tiền thi không được kiện! Vì coi như đã "Hòa giải thành" ngoài tòa.

   Xóa
 7. Vấn đề là sau sau tháng mà vẫn không có cá để đánh bắt và cá có đánh bắt không bán được thì người dân sẽ sống bằng gì hả mấy ông chính phủ?

  Trả lờiXóa
 8. Lại một trò "láu cá" của chính quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Việc bồi thường này là trái pháp luật,nhân dân không ủy quyền cho CP làm việc này,tại sao CP lại có quyền chỉ đạo lung tung vậy.Đây là công việc của nhân dân với Formosa,còn 500 triệu For đưa cho CP là việc riêng của CP với For,không được lẫn lộn

  Trả lờiXóa