Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016

Tin HOT: THỦ TƯỚNG NÊU LÝ DO VÌ SAO KHÔNG KHỞI TỐ VỤ FORMOSA


.
Thủ tướng 'được tư vấn sai' khi nói khó lấy bồi thường nếu khởi tố Formosa?

An Tôn
VOA

03.08.2016

Các trang tin lớn của Việt Nam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cử tri Hải Phòng hôm 3/8. Tin cho hay nhiều cử tri “bày tỏ bức xúc” về việc một nhà máy của tập đoàn Formosa, Đài Loan, chưa chính thức vận hành đã xả chất thải độc hại ra biển ở Hà Tĩnh.


Một cử tri là Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hải Phòng, đưa ra lời cảnh báo rùng rợn rằng nếu nhà chức trách Việt Nam “không quan tâm đến môi trường”, sau 10 năm có thể sẽ “thấy quái thai hàng loạt ở các tỉnh ven biển”.

Cựu chiến binh Cải đề nghị thủ tướng cho biết việc cấp đất cho Formosa xây dựng nhà máy trong 70 năm là đúng hay sai. Ông Cải kiến nghị phải sửa luật nếu cần thiết và “phải xử lý người làm sai”.

Theo báo chí Việt Nam, Thủ tướng Phúc “khẳng định ý kiến của thiếu tướng Cải rất đúng, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp thu ý kiến này”.

Thủ tướng trả lời các cử tri rằng việc cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm ở Hà Tĩnh là đúng. Ông giải thích là luật hiện hành của Việt Nam “quy định nếu dự án có đầu tư lớn, ở vùng đặc biệt khó khăn với tổng vốn gần 11 tỉ đôla thì được ưu đãi”.

Riêng về vấn đề gây ô nhiễm môi trường, Thủ tướng Phúc khẳng định sai phạm của Formosa đã rõ. Ông tỏ ra kiên quyết khi nói rằng họ phải bị “xử lý nghiêm” và “nếu tái diễn thì đóng cửa”. 

.
Ngư dân tiêu hủy cá chết ở tỉnh Quảng Bình, ngày 28/4/2016.

Báo chí cũng ghi nhận thủ tướng Việt Nam nói với các cử tri Hải Phòng rằng nhà chức trách không khởi tố vụ Formosa vì “nếu khởi tố thì 30 năm sau chưa đền bù được, lấy được tiền đền bù của họ rất phức tạp”.

Về lời phát biểu nêu trên của Thủ tướng Phúc, Luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội cho rằng trên thế giới có những vụ kiện về môi trường khác nhau, thời gian giải quyết khác nhau, song trong trường hợp cụ thể ở Hà Tĩnh, có thể không mất rất nhiều năm. Ông Hải nói với VOA:

“Tôi cho rằng là ông Phúc có thể đã nhận được sự tư vấn sai. Tôi nghĩ là có sự tư vấn sai của cái nhóm chuyên gia về pháp lý nào đấy đối với ông Phúc. Trong trường hợp này chính quyền Việt Nam có thể sử dụng tất cả các khả năng pháp luật của mình để yêu cầu Formosa bồi thường. Còn hiện nay vấn đề khởi tố vụ án hay không, thì tôi nghĩ rằng nếu đủ điều kiện thì phải khởi tố vụ án”.

Tuy nhiên, Luật sư Hải cũng chỉ ra rằng do Bộ luật Hình sự mới của Việt Nam đang tạm hoãn áp dụng, nên hiện nay nhà chức trách không thể khởi tố vụ án đối với pháp nhân – tức là một công ty hay một tổ chức, mà chỉ có thể khởi tố đối với cá nhân, nhưng kể cả việc truy trách nhiệm cá nhân cũng không đơn giản. Ông Hải phân tích:

“Cá nhân là ai? Đây là một sự thật là xác định không dễ. Xác định người trách nhiệm đầu tiên là nhà thầu hay là ông chủ gây ra? Nhưng ông chủ thì chịu trách nhiệm về dân sự. Nhưng nhà thầu thì chịu trách nhiệm trực tiếp về hình sự nếu là người gây ra [ô nhiễm]. Theo tôi hiểu, cũng là một mớ bòng bong cũng không dễ chấm dứt, cũng mất mấy năm ở Việt Nam”.

Mặc dù khó, vị luật sư vẫn cho rằng có thể khởi tố hình sự vụ án được vì vụ Formosa “có đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, ngoài ra ông Hải cũng chỉ ra rằng theo luật Việt Nam, các tội liên quan đến môi trường có thể khởi tố mà không cần có yêu cầu của người bị hại.

Cuối tháng 6, chính phủ Việt Nam họp báo tuyên bố Formosa đã gây thảm họa ô nhiễm biển ở miền trung. Hãng này đã nhận trách nhiệm, đồng thời chấp nhận đền bù cho chính phủ Việt Nam 500 triệu đôla để khắc phục.

Tuy nhiên, mới đây ngư dân Mai Thạnh ở Hà Tĩnh, một trong những người bị ảnh hưởng bởi vụ việc, nói với VOA rằng ông chưa nhận được “bất kỳ khoản nào” từ số tiền vừa kể. 
---------------

Trên báo Thanh Niên Online:
.
 

Tức là, Chính phủ cần tiền tươi, ngay và luôn nên không khởi tố Vụ Formosa!
Điều đó chứng tỏ 2 điều: 1- Ngân sách rỗng, và 2- Chính phchỉ quan tâm đến Tiền!


Hay là báo chí ghi nhầm, chứ ai một Thủ tướng lại nói vậy!

15 nhận xét :

 1. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã cho người dân VN thấy tài lãnh đạo của ông "sáng suốt" cỡ nào: "hễ tái diễn thì đóng cửa" có nghĩa là ông mặc nhiên cho phép Formosa được tái hoạt động, được tái diễn những trò xả thải cực kỳ nguy hiểm cho môi trường sống và hệ sinh thái ở VN....miễn là không bị bắt quả tang????
  Đừng nghe theo lời đường mật của NX Phúc, hãy đòi bằng được việc đóng cửa Formosa. Không đồng tiền nào cho đủ những tác hại mà miền Trung đã và sẽ phải chịu đựng nếu tiếp tục cho Formosa hoạt động. Mà chưa chắc số tiền Formosa hứa sẽ đến tay người dân bị nạn !

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam tôi đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Trình chỉ đến vậy thôi...

  Trả lờiXóa
 4. Ông TT còn khẳng định, việc cho Formosa thuê đất 70 năm là đúng (?). Nghe tin này chắc Võ Kim Cự và những kẻ đầu têu rước Formosa về Hà Tĩnh sẽ nhảy cẫng lên sung sướng vì thoát tội!
  Quá thất vọng với ông TT mà nhiều người có vẻ như đang kỳ vọng.

  Trả lờiXóa
 5. Tư vấn sai hay chỉ đạo từ BCT ? TBT gần như không nói gì , CTN nói chung chung, CtQH cũng chung chung , Thtg có vẻ nể . Cẩn dư luận mạnh và thật mạnh !

  Trả lờiXóa
 6. Thế tại sao lại giữ nghị sỹ Đài Loan lại 9 giờ? Chẳng phải bao che formosa là gì?

  Trả lờiXóa
 7. Theo luật sư Lê Công Định thì khởi tố vụ án là một cơ chế tự động, là luật định.
  Nay ông Thủ tướng không chịu khởi tố tức là ông làm tê liệt cơ chế tự động của tư pháp.
  Ông thủ tướng cản trở tư pháp và đã cản trở thành công.

  Trả lờiXóa
 8. Ông thủ tướng quyết định không khởi tố, tức là ông thủ tướng can thiệp vào quá trình tự động khởi tố của tư pháp, tức là ông thủ tưởng phạm luật rồi.
  Thủ tướng vi phạm pháp luật thì còn gì để nói!

  Trả lờiXóa
 9. Ông Phúc có lẽ được Nguyễn Trần Bạt mớm lời vì ông Bạt cho rằng nếu không cho Formosa tiếp tục hoạt động thì nó lấy đâu ra tiền để bồi thường. Dù ai quân sư thì ông vẫn phải biết nghĩ bằng cái đầu của ông.

  Trả lờiXóa
 10. Sao ông Thủ tướng cứ loanh quanh như vậy? " Họ phải bị xử lý nghiêm", " nếu tái diễn thì bị đóng cửa"... là một cách nói chung chung, chả hay ho gì! Xử lý nghiêm, theo cách nói của ông Thủ tướng, nghĩa là thế nào đây? Khởi tố; Kiện ra Tòa quốc tế; Ra lênh đóng cửa ngay...đó mới là nghiêm! Nói sẽ xử lý nghiêm là một sự dối trá, xoa dịu cử tri. Lại còn nói vô lối nữa chứ: " Nếu tái diễn thì đóng cửa"!
  Có thể thấy sự ngụy biện, dối trá nghiêm trọng ở đây: "sẽ xử lý nghiêm" là thế nào, bao giờ? " Sẽ" là ngày mai, tháng tới, năm tới hay thế kỷ tới? - Dối trá đến thế là cùng!
  Còn việc này nữa: Chỉ đóng cửa Formosa nếu nó tái diễn gây thảm họa môi trường như vừa diễn ra (?!), còn, nếu không tái diễn, chỉ vi phạm như vừa rồi thôi thì nó vẫn được hoạt động (?!) - Dối trá chưa? Kinh tởm chưa?
  Thế mà tác giả bài báo nói " ông tỏ ra kiên quyết"!
  Kiên quyết gì đây? Ngụy biện và Dối trá đến kinh tởm như vậy mà bình luận là kiên quyết ư?
  Khả dĩ có thể thấy sự kiên quyết ở đây là võ mồm, là chém gió để lừa cử tri, lừa Dân mà thôi. Tiếc thay cho cử tri Hải Phòng đã gửi trứng cho ác!
  Thật lộn cả ruột!

  Trả lờiXóa
 11. Một ông thủ tướng vi phạm pháp luật nghiêm trọng đang điều hành chính phủ.

  Trả lờiXóa
 12. Vì ôm tiền chúng rồi giờ há miệng mắc quai

  Trả lờiXóa
 13. Chúng tôi không bao giờ tin vào những gì ông nói !

  Trả lờiXóa
 14. một kẻ dùng mìn đánh bắt cá cũng đã bị xử lý pháp luật.bây giờ FOORMOSA hủy diệt môi trường biển 4 tỉnh thì thủ tướng nói không kiện đươc thì thật là nực cười!pháp luật VN theo kiểu gì thế ? hay há miệng mắc cục Dola!

  Trả lờiXóa
 15. Mình cũng ngờ ngợ, hay là báo chí nhầm, sao lại có một ông thủ tướng ăn nói như vậy?

  Trả lờiXóa