Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Phố Tàu nghênh ngang: KHÔNG CHỈ LÀ QUẢNG CÁO, MÀ LÀ NÔ LỆ


Giám đốc Sở VH Bắc Ninh: 
Không hiểu sao 'phố Tàu' tái xuất

VietNamnet
08/08/2016 03:07 GMT+7

Ngay sau khi VietNamNet có phản ánh khu “phố Tàu” tái xuất sát “nách” Thủ đô, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xử lý.

Chiều 6/8, Trần Quang Nam - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo VietNamNet, trong ngày 5/8, Sở đã lập đoàn kiểm tra xuống trực tiếp phường Đồng Kỵ lập biên bản, tháo dỡ, thu hồi nhiều biển quảng cáo bằng tiếng Trung không đúng quy định.

Số biển quảng cáo bị tháo dỡ cụ thể không được tiết lộ nhưng ông Nam cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên khu "phố Tàu" xuất hiện.” 

.
Biển hiệu quảng cáo một khách sạn gồm 3 ngôn ngữ, trong đó chỉ tên khách sạn 
viết bằng chữ Việt Nam. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Cách Hà Nội 20 km, các làng nghề mộc Đồng Kỵ, Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từng phải tháo dỡ hàng trăm biển hiệu do vi phạm luật Quảng cáo vào năm 2013. Gần đây, biển hiệu ghi toàn tiếng Trung tái xuất rầm rộ.


Không chỉ vi phạm về kích cỡ, vị trí chữ tiếng Việt, tiếng Trung trên biển hiệu quảng cáo, nhiều cửa hiệu treo biển hiệu chỉ toàn chữ tiếng Trung. Có những đoạn phố khiến có cảm giác không phải ở Việt Nam do nhiều biển hiệu quảng cáo chỉ toàn chữ Trung Quốc...

Theo ông Nam, từ đầu năm 2013 Thanh tra Sở đã kiểm tra, xử lý và buộc tháo dỡ biển hiệu sử dụng tiếng Trung Quốc sai quy định ở khu vực Từ Sơn.

"Hiện tại ở Bắc Ninh, không chỉ riêng Đồng Kỵ mà còn nhiều khu vực khác cũng trưng bày biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc" - ông Nam nói. Những biển hiệu viết chữ Trung đứng đầu và lớn hơn chữ Việt là sai phạm nghiêm trọng.

Mới đây, vào tháng 5/2016, Sở cũng đã có công văn chỉ đạo các huyện, thị xã phải chấp hành nghiêm quy định về luật quảng cáo. Nhưng do chính quyền trực tiếp tại các địa phương làm chưa tốt dẫn đến các hộ kinh doanh treo biển quảng cáo không đúng quy định, biển hiệu toàn chữ Trung Quốc mọc lên rất nhiều.

Phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc trước đó cũng xuất hiện tình trạng này và cũng được tỉnh xử lý, nhưng vì thời gian gần đây lại xuất hiện trở lại.

Vị Giám đốc sở giãi bày: "Sở đã chỉ đạo toàn bộ xử lý toàn bộ biển quảng cáo có tiếng Trung Quốc nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây lại xuất hiện trở lại".

Hiện toàn bộ số biển quảng cáo đã được Sở yêu cầu xử lý ngay sau khi báo VietNamNet phản ánh.

Ông Nam thông tin thêm, tại Đồng Kỵ có nhiều khách Trung Quốc đến buôn bán và lưu trú lại nên các quán hàng đã làm biển như vậy để tiện phục vụ. Đồng thời, Đồng Kỵ vốn là nơi sản xuất và buôn bán gỗ nổi tiếng, do giao thương nhiều với Trung Quốc nên tình trạng này lại càng phổ biến.Nhị Tiến

11 nhận xét :

 1. nỗi đau mất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu sao Tàu cộng đã cài người vào tận các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương?

   Xóa
 2. "Không hiểu sao thời gian gần đây lại xuất hiện trở lại".
  Không hiểu sao gần đây lại có nhiều quan chức ngu lâu đến thế.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu để thông tin thu hút Tầu khựa, thì chính bản thân người dân đã vì chút lợi mà góp phần bán nước cho Tầu, mai kia Tầu khựa nó bảo tao sẽ cho chúng mày mỗi tháng 2->3 triệu, mày chỉ cần đề thêm tiếng Hán vào cái bảng treo kinh doanh của nhà mày, ... thì chắc khắp cả nước Việt này là chữ tầu mất rồi.

  Nghèo khổ thì đưa chân đã đành, nhưng chỉ cần một chút lợi mà bán rẻ mọi thứ, kể cả lương tâm, hại quốc thế có nên không hỡ người?

  Trả lờiXóa
 4. Ối chao ôi, sao tụi Tàu cọng nó quậy trên đất nước VN ta quá đảng ơi? Hay là đảng đã. . . rồi nhỉ?

  Trả lờiXóa
 5. Sau này lãnh đạo sẽ trả lời:Ko hiểu tại sao lại mất nước?

  Trả lờiXóa
 6. Cứ theo số điện thoại và địa chỉ chúng quản cáo, thì nhà nước ta cứ đến xử phạt hành chính , phạt tiền thật nặng cho chúng chừa.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ cho mấy thằng lãnh đạo tiền là cưỡng chế dân đi cho Tàu ở chúng cũng làm nữa là mấy cái khách sạn ổ chuột

  Trả lờiXóa
 8. VN không nên để tình trạng này tiếp tục xảy ra .Cũng đừng biện luận như cách GĐ Sở VH Bắc Ninh ( Thấy chưa .dân mạng đánh giá trình độ & lòng Yêu Nước của quan chức VN là không sai ) Không khéo nơi nào cứ có nhiều du khách hay tư thương TQ là chấp nhận có bảng chữ TQ . Nước nào cũng lý luận như VN thì cả thế giói này đầy rẫy bảng chữ TQ . Ôi quan chức VN của tôi ơi !!!

  Trả lờiXóa
 9. Quan chức của đảng và nhà nước ở Bắc Ninh hoàn toàn vô trách nhiệm với công việc quản lý trong tỉnh. Khu phố Tàu đã xuất hiện bao lâu rồi? Các quan làm cái gì mà không hay biết? Các quan tiếp tay cho bọn Tàu xâm lược, muốn xem phản ứng của người dân, dân không phản đối thì cứ để yên cho bọn Tàu, dân phản ứng thì dọn dẹp cho có lệ. Tôi thống thiết cảnh báo với đồng bào Việt Nam là đảng và nhà nước csVN đang từng bước dâng đất nước VN này cho Tàu, dân VN sẽ trở thành nô lệ cho Tàu nếu không cùng nhau quyết liệt ngăn chận.

  Trả lờiXóa
 10. Họ chỉ làm và nói theo lệnh của thượng cấp thôi. Quá báo động về quan trí hiện nay

  Trả lờiXóa