Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

ÔNG TRẦN HỒNG HÀ NGỤY BIỆN VỀ THÉP VÀ CÁ


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại hội nghị báo cáo kết quả môi trường biển 
từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Ảnh: internet.

NGỤY BIỆN VỀ THÉP VÀ CÁ

Nguyễn Đình Cống
23-8-2016

Trước đây Chu Xuân Phàm láo xược đưa ra lời thách thức “Dân miền Trung chọn sắt thép hay tôm cá”. Câu đó đã bị lên án mạnh mẽ vì sự xấc láo. Ngoài ra nó còn ngụy biện trắng trợn. Thế mà ngày 22 tháng 8 nhiều báo chí đưa tin về lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và biển an toàn.

Ngụy biện của Chu Xuân Phàm được Trần Hồng Hà nhắc lại (không biết vì vô tình hay cố ý) nằm ở chỗ đánh tráo khái niệm. Đó là chủ ngữ của hành động chọn trong câu của ông Phàm và chủ ngữ của vị ngữ có trong câu của Bộ trưởng.

Tôm, cá, biển là đúng của Việt Nam, nhưng theo luật pháp thì đó là của toàn dân do những người trong chính quyền quyết định, muốn cho ai thì cho, muốn làm gì thì làm, chứ người dân Miền Trung có được phép làm chủ đâu. Nhưng thôi, cứ công nhận tôm cá đánh bắt được là thuộc quyền sở hữu của ngư dân sau khi đóng thuế.

Tập đoàn Formosa thuê đất trong 70 năm để sản xuất thép. Tổng giá tiền thuê khoảng 90 tỷ đồng. Số tiền ấy đúng là Miền Trung được hưởng, tuy chưa biết số tiền ấy là nhiều hay ít, mang lại lợi hay hại, ai được hưởng bao nhiêu… Còn thép sản xuất ra là của ai, có phải của nhân dân không. Nhân dân Miền Trung có quyền gì trong việc sử dụng thép ấy. Không có quyền gì cả. Toàn bộ thép là của Formosa. Thế thì tại sao lại đánh tráo khái niệm là dân chọn thép hay cá. Dân chẳng có quyền gì trong việc chọn hay không chọn thép.

Câu: Miền Trung có cả thép và cá… là một ngụy biện dưới 2 dạng. Dạng 1- Khi cho rằng vị ngữ CÓ là bao gồm cả quyền sở hữu thì Miền Trung không có quyền đó. Thép là tài sản của Formosa, Miền Trung, dù là dân hay quan cũng không có quyền gì. Dạng 2- Khi cho rằng vị ngữ CÓ là để chỉ trạng thái, rằng trên mảnh đất Miền Trung có tồn tại sản phẩm thép, không cần biết của ai. Lúc này là cách dùng chữ lập lờ để đánh lừa sự nhận thức. Như vậy là trên đất Miền Trung có thép nhưng cả quan và dân Miền Trung chỉ có quyền nhìn thấy nó mà không có quyền dùng nó. Thế là có mà không có. Ngụy biện đến thế là cùng.

Trước đây nghe câu của Chu Xuân Phàm, một số người chỉ mới vạch ra sự láo xược mà bỏ qua sự ngụy biện, tôi định viết vài lời nhưng rồi cho qua. Nay nghe tuyên bố của ông Bộ trưởng mà không giữ im lặng được. Chỉ còn điều băn khoăn, không biết ông Bộ trưởng có tự nhận biết được sự ngụy biện của mình hay không.

Vài lời thô thiển, nếu có chỗ nào chưa chính xác, mong nhận được sự chỉ giáo của các bậc cao minh, tốt nhất là nhận được lời phản biện của ông Bộ trưởng.
 
 

9 nhận xét :

 1. Cái mặt giống Kim Jing - il nhỉ.

  Trả lờiXóa
 2. Chưa bao giờ tôi thấy người dân mất lòng tin vào những cán bộ của chế độ như hiện nay, từ quán cafe nơi tụ tập năm ba nhóm trí thức rỗi rải, đến công trường nơi anh em lao động nghèo giải lao , nơi quán trà năm bảy ông hưu trí..v..v, đâu đâu cũng lên tiếng về sự dối trá bất lương , ăn tục nói phét của bọn lãnh đạo . Biển chết , cá chết lúc này đây lòng dân đang cần một điểm tựa , cần một cái nhìn hướng về tương lai chứ dân không cần xem " văn nghệ tắm " . Đã diễn một vài lần rồi dân họ có nghe đâu , có làm theo đâu mà diễn mãi thế . Dân bây giờ cũng có học , có hiểu biết , có nắm bắt được thông tin trên thế giới hàng ngày chứ có phải dể lừa như thời đang ở chiến khu đâu mà diễn . Các vị hãy nhìn thẳng vào mắt nhân dân nói thật với họ : Biển đang độc lắm , cá tôm chưa kết luân được có nên ăn hay không ,mong bà con thông cảm chờ đợi " . May sao dân có thể vì điều chân thành của các vị mà bỏ qua cơn đói thắt ruột và vẫn đưa mắt nhìn về biển cả xa xăm ...

  Trả lờiXóa
 3. Trần Hồng Hà đếch có lòng tự trọng! Đã lẩn tránh câu chất vấn của luật sư Lê Công Định mà còn chường mặt ra trước công chúng! Thật xấu hổ!

  Trả lờiXóa
 4. Miệng nhà sang có gang,có cá

  Trả lờiXóa
 5. Xuất thân từ một nhà giáo sao không biết tự trọng, khiêm tốn và trung thực, mà chỉ biết PHẤN ĐẤU HẾT MÌNH. Cả quan chức cấp trên và Formosa đều bịt miệng cười ! Ôi trí thức XHCN!

  Trả lờiXóa
 6. Động cơ gì làm ông chống lại toàn dân tộc chúng tôi vậy?

  Trả lờiXóa
 7. Ấn vào mõm nó 1 con cá Vũng Áng! Nó mà ăn tôi xin chết!

  Trả lờiXóa
 8. Ha ha ráng mà chịu đi nhá

  Trả lờiXóa
 9. Mất lòng tin là mất tất cả. Khi thông tin không được minh bạch thì mọi sự "diễn" của quan chức cũng chỉ là "làm trò cười" cho thiên hạ mà thôi. Dân trí bây giờ đã khác xưa, nhiều người đọc được cả tiếng tây, tiếng tàu...nên chỉ "nhấp chuột" một cái là sẽ có vô khối thông. Các quan chức còn lòe người dân nghèo mình đến bao giờ? Câu hỏi mà người dân cần "Công bộc" làm rõ lúc này là "Cá biển đánh bắt ở khu vực biển miền trung đã ăn được chưa?" Khi nào thì chất lượng môi trường biển phục hồi như trước khi có sự cố "Formosa"? Nếu nước biển, trầm tích biển còn ô nhiễm thì làm cách nào để làm sạch chúng? Ai có trách nhiệm chi tiền để dọn sạch chúng?

  Trả lờiXóa